M
30/08/2019 22:08

Người dân cần bình tĩnh theo dõi sức khoẻ

(LĐTĐ) Chiều 30/8, Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai đã có buổi gặp mặt báo chí để thông tin về các lo ngại nhiễm độc thủy ngân sau vụ cháy ở Công ty Cổ phần Bóng đèn phích nước Rạng Đông (phường Hạ Đình, Thanh Xuân, Hà Nội).

nguoi dan can binh tinh theo doi suc khoe Thiệt hại về tài sản trong vụ cháy tại Rạng Đông khoảng 150 tỷ đồng
nguoi dan can binh tinh theo doi suc khoe Hiện trường kho thành phẩm nhà máy Rạng Đông hoang tàn sau vụ cháy

Tại buổi chia sẻ với báo chí, Thạc sĩ, bác sĩ Nguyễn Trung Nguyên - Giám đốc Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai cho biết, trong ngày 30/8, Trung tâm đã ghi nhận 12 trường hợp (gồm 2 người dân và 10 phóng viên) đến kiểm tra, xét nghiệm.

Đây là những người có tiếp xúc quanh khu vực xảy ra đám cháy. Tất cả các trường hợp đến kiểm tra với tinh thần chủ động, kiểm tra là chính khi có một trong các biểu hiện như chóng mặt, đau đầu, tức ngực, mệt mỏi, ngoài ra không có các triệu chứng đặc biệt khác.

Bước đầu, kết quả khám lâm sàng cho kết quả bình thường. Tuy nhiên để đánh giá chính xác mức độ ảnh hưởng và có nguy hại tới sức khỏe hay không còn chờ vào kết quả xét nghiệm máu, nước tiểu.

“Hiện nay vẫn chưa có kết quả xét nghiệm nên vẫn chưa thể kết luận chính xác những trường hợp này có nhiễm độc thủy ngân hay không. Chúng tôi sẽ cố gắng để có thông tin sớm nhất cung cấp cho báo chí”, bác sĩ Nguyễn Trung Nguyên cho biết.

nguoi dan can binh tinh theo doi suc khoe
Thạc sĩ, bác sĩ Nguyễn Trung Nguyên - Giám đốc Trung tâm chống độc, Bệnh viện Bạch Mai (bên phải) thông tin với báo chí trong chiều 30/8.

Cũng theo bác sĩ Nguyễn Trung Nguyên, vụ cháy tại Công ty Cổ phần Bóng đèn phích nước Rạng Đông lần này có rất nhiều nguy cơ liên quan tới sức khỏe bởi lẽ khói từ đám cháy có thể chứa rất nhiều chất độc khác nhau như khí CO, xianua, hơi nóng và đặc biệt là thủy ngân.

Tuy nhiên người dân cũng cần phải thật bình tĩnh, bởi ngộ độc thủy ngân phải tính đến rất nhiều các yếu tố như: Nồng độ, thời gian tiếp xúc, môi trường khép kíp hay không khép kín hay thậm chí là chiều gió…

Bác sĩ cũng nhấn mạnh, hiện nay chúng ta không thể kết luận tất cả những người quanh khu vực đó đều có nguy cơ nhiễm độc thủy ngân. Nếu ngộ độc, nguy cơ cao nhất, dễ bị ảnh hưởng nhất sẽ là lính cứu hỏa, công nhân, người dân trực tiếp tham gia hỗ trợ cứu hỏa hít phải hơi nóng, các phóng viên tác nghiệp hiện trường và hít khỏi khí độc trong thời gian khoảng nửa tiếng trở lên, sau đó là trẻ em, người già.

Trước thông tin người dân trong khu vực bán kính 1 km có nhiều nguy cơ bị nhiễm độc thủy ngân và nên đi làm kiểm tra, xét nghiệm bác sĩ Nguyễn Trung Nguyên cho rằng điều này chưa cần thiết.

Những người không hít phải hơi nóng hay khói thì nguy cơ nhiễm độc thủy ngân là thấp hơn vì thế không nhất thiết phải đổ xô đi khám, xét nghiệm gây quá tải bệnh viện và tốn kém cho chính người dân.

Bác sĩ Nguyễn Trung Nguyên cho rằng, nguy cơ nhiễm độc chủ yếu trong lúc cháy. Sau khi cháy thì cần sự đánh giá, đo lường về môi trường, chất lượng không khí, nguồn nước,… từ các đơn vị chuyên môn mới đánh giá được cụ thể nguy cơ nhiễm độc. Các thông tin hiện tại tất cả chỉ mang tính chất dự đoán.

nguoi dan can binh tinh theo doi suc khoe
Cháy dữ dội tại Công ty Bóng đèn phích nước Rạng Đông tối 28/8

Những biểu hiện sớm của nhiễm độc thủy ngân sẽ bao gồm khó thở, ho, tức ngực, đau bụng, nôn mửa, choáng váng, tê tay chân. Nhiễm độc thủy ngân có thể dẫn tới những hệ quả khôn lường cho sức khỏe như tổn thương đường hô hấp, đường tiêu hóa, thận, thần kinh, máu và da. Ngoài ra, loại độc tố này khi vào cơ thể có thể dẫn tới suy thận, tổn thương trên não, liệt, giảm thị lực, co giật.

Tuy nhiên, Giám đốc Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai cũng khẳng định, nếu chúng ta phát hiện sớm và điều trị sớm thì sẽ có thể điều trị được. Khi phát hiện người nghi nhiễm độc thủy ngân việc đầu tiên cần làm là phải nhanh chóng đưa nạn nhân ra khỏi môi trường khí độc. Sau đó tiến hành rửa da, mắt bằng nước sạch tại chỗ rồi đưa nạn nhân tới cơ sở y tế nơi gần nhất để được thăm khám, điều trị. Hiện nay, không có cách nào có thể giải độc thủy ngân tại chỗ.

P. Ngân

Nguồn :