M
13:43 | 10/09/2016

Người dân bất an vì chó thả rông: Quy định có, thực thi vẫn như không

Việc nuôi những chú chó cưng đang là trào lưu của một số người tại Hà Nội hiện nay, nhưng một bất cập là rất nhiều chủ nuôi chó chưa chấp hành các quy định về nuôi động vật đã ảnh hưởng đến những người xung quanh.

nguoi dan bat an vi cho tha rong quy dinh co thuc thi van nhu khong Thưởng 1 tỷ cho người tìm thấy chó cưng mất tích
nguoi dan bat an vi cho tha rong quy dinh co thuc thi van nhu khong TPHCM: Tránh chó thả rông, một CSGT bị tai nạn tử vong

Việc các chủ nuôi chó thường xuyên cho chó đi dạo mà không có rọ mõm hoặc xích đã dẫn đến nhiều vụ người dân bị chó cắn hoặc tránh chúng mà bị tai nạn giao thông.

nguoi dan bat an vi cho tha rong quy dinh co thuc thi van nhu khong
Ảnh minh họa

Chị Hoàng Hải (trú tại Xa La, Hà Đông) chỉ vào vết sẹo ở đầu gối cho biết, một hôm đang dừng đèn đó tại ngã tư Thái Hà nhìn sang xe máy bên cạnh thấy một chú chó rất to đang nhe răng về phía mình, hoảng quá chị bị ngã và xe đè lên người. Nhưng người chủ con chó kia cũng không đỡ chị dậy mà vọt đi liền và không hề có ý thức đỡ chị dậy.Mới đây vào lúc10 giờ tối 21.8, nhiều người trên tuyến đường Nguyễn Chí Thanh (Hà Nội) chứng kiến một vụ chú chó Doberma bị một người dân đâm chết, nguyên nhân được biết do chú chó Doberma đã cắn nhau với chú chó khác và bị chủ nhà đâm. Nhiều ý kiến cho rằng việc chú cho nặng hàng chục kg được dắt ra đường mà không có rọ mõm, nếu chúng cắn người đi đường thì hậu quả sẽ khó lường.

Theo Điều 7, Khoản 1, Nghị định số 167/2013/NĐ-CP ngày 12.11.2013 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội thì hành vi "Để gia súc, gia cầm hoặc các loại động vật nuôi phóng uế ở nơi công cộng" và "Nuôi gia súc, gia cầm, động vật gây mất vệ sinh chung ở khu dân cư" sẽ bị phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng.

Ngoài ra người vi phạm còn phải khắc phục tình trạng ô nhiễm.

Cùng đó, hiện một số người đang sống ở chung cư cũng nuôi chó gây ảnh hưởng đến cuộc sống của những người xung quanh. Theo anh Giảng (trú tại nhà B11B Nam Trung Yên) nhiều chủ nuôi chó đã dắt chó không rọ mõm đi trong thang máy khiến người già và trẻ em nhiều phen hết hồn.

Ngoài việc không an toàn, hằng đêm, chó nuôi trong các tòa nhà thường sủa rất to ảnh hưởng đến giấc ngủ của những người xung quanh. Bà Hòa (trú tại khu Nam Trung Yên) bức xúc, nhiều hôm đang đi tập thể dục bỗng từ đâu đó vài con chó to như con bê con chạy đuổi nhau làm bà muốn đứng tim vì một số người thả chó đi dạo và vệ sinh mà không rọ mõm.

Không những thế, việc chó phóng uế bừa bãi nơi công cộng cũng góp phần gây nên tình trạng mất vệ sinh, ảnh hưởng đến môi trường sống. Ngay tại Công viên Thống Nhất, dẫu đã có biển cảnh báo cấm dắt theo chó, nhưng nhiều người vẫn hồn nhiên dắt theo chó đi dạo và kết hợp với việc cho chó phóng uế.

Miền Bắc hiện đang là thời điểm giao mùa, rất dễ phát sinh và lây lan bệnh dại. Do vậy, nếu không quản lý chặt việc chó thả rông mà không được tiêm phòng dại nếu cắn người virus của chó sẽ theo tuyến nước bọt khi cắn người sẽ truyền nhiễm rất nhanh qua máu, tác động tới thần kinh người bị cắn, dẫn đến người bị chó dại cắn sẽ phát dại.

Dẫu Nghị định 05/2007/NĐ-CP, ngày 9.1.2007 của Chính phủ về phòng, chống bệnh dại ở chó, mèo và một số động vật nuôi khác dễ nhiễm bệnh dại (gọi chung là động vật) đã quy định rõ là nghiêm cấm thả rông chó ở những nơi công cộng, nơi đông dân cư, khu đô thị, nhưng đến nay việc nuôi chó thả rông gây mất an toàn cho người dân vẫn chưa được kiểm soát.

Cùng đó, đại diện Cục Thú y - Bộ NNPTNT cũng cho biết việc người nuôi chó mang rọ mõm, hoặc xích cho chó, nếu để chó cắn người thì chủ nuôi phải chịu bồi thường toàn bộ chi phí theo quy định của pháp luật.

Minh Hạnh

Nguồn :