M
13/02/2018 09:07

Người đam mê văn hóa Tây Tạng

Nguyễn Mạnh Duy là một chàng trai Hà Thành. Lớn lên học báo đi làm báo rồi lại bỏ dở để mê đắm với văn hóa Tây Tạng.  Ở Duy có một sức mạnh nội sinh và một tình yêu khó diễn đạt thành lời là tình yêu dành cho Tây Tạng, cho dãy Himalaya. Sau hơn 10 năm rời nghề, Duy lại trở về với chữ nghĩa  và  đang góp phần đưa Tây Tạng gần hơn với người dân Việt Nam.

nguoi dam me van hoa tay tang Hấp dẫn "Tây Tạng huyền bí và nghệ thuật sinh tử"

Bước ngoặt của đam mê

Ngày xa lắc, tôi gặp Duy trên một quán café ở phố Nguyễn Du. Lúc ấy Duy đang chân ướt chân ráo vào nghề báo. Tưởng cái nghề hay ho này sẽ níu Duy lại, nhưng bẵng đi một thời gian tôi biết Duy tạm xa nghề vì một niềm đam mê khác. Năm ngoái gặp lại, Duy đã là “ông chủ” của một chuỗi không gian văn hóa Tây Tạng mà Duy gọi là Himalayas Việt Nam.

Và mới đây Duy tuyên bố sẽ trở lại với nghề báo bởi đây là đôi cánh để tình yêu với Tây Tạng được bay xa hơn trong khao khát của Duy. Trên trang cá nhân của mình, Duy viết: “Chia tay nghề báo, rồi bắt đầu mọi thứ từ con số 0, mọi thứ đã từng rất khó khăn với tôi.

nguoi dam me van hoa tay tang

Khi mang Himalaya Vietnam vào Sài Gòn trong tay tôi chỉ có 20 triệu đồng. Rồi những khó khăn cũng qua, và tôi lại có dịp nối duyên với nghề báo. Himalayas Vietnam bây giờ đã là một thương hiệu được đa phần những người hiểu con đường chúng tôi đi, hiểu những điều tôi đã trải qua và từng chật vật ra sao để nuôi lớn Himalayas Vietnam ra sao. Tôi vẫn mơ về một ngày được sống với đam mê và được viết như cái nghiệp mà mình theo đuổi trong suốt những năm tháng trẻ nhiệt huyết và nông nổi. Cảm ơn cuộc sống đã đưa tôi đi những con đường không bình thường, không bằng phẳng nhưng đầy khám phá và trải nghiệm…”

Duy nói: “Trong quá trình khám phá về bản thân mình, em tự thấy mình là một người có năng lượng rất mạnh và thích làm những điều bất bình thường. Chỉ đơn giản là thử thách bản thân và trải nghiệm cho chính mình chứ không phải để chứng tỏ với ai. Quyết định tạm dừng nghề báo là một quyết định bản năng, không suy nghĩ quá nhiều…”.

Lý giải cơ duyên đến với Tây Tạng, Duy nói rằng, nghề báo đưa Duy đến nhiều nơi của dải đất chữ S, dù đi nhiều nhưng Duy chưa tìm thấy một nơi thực sự làm cho mình cảm thấy “mình thuộc về nơi đó”. Duy tâm sự: “Tây Tạng ban đầu với em đơn thuần là một điểm đến để thỏa mãn một thôi thúc làm mới bản thân. Chuyến đi Tây Tạng đầu tiên cách đây 4 năm.

Chuyến đi này em không mang theo nhiều hành trang nhưng vùng đất ấy lại trang bị cho em những hành trang thực sự khiến cuộc sống của em thay đổi. Em thực sự bị giật mình khi đến với vùng đất này kiểu như nơi này đã là nơi mình từng sống ở một kiếp sống nào đó và đây đơn thuần chỉ là một chuyến trở về, trở về để tìm lại đời sống mình đã từng sống. Có thể nói chuyến đi Tây Tạng và Nepal cuối năm 2013 đến với em đúng lúc, đúng lúc ở chỗ những khát khao thay đổi, khát khao bứt phá trong em đang cựa quậy mãnh liệt. Chỉ cần một chất xúc tác là mọi thứ sẽ bùng nổ…”

Cảm thấy mình được... Tây Tạng chọn

Tây Tạng ẩn giấu trong đó là những trầm tích văn hóa vô cùng đặc biệt, càng đặc biệt hơn khi yếu tố tâm linh gắn với dãy Himalaya hùng vĩ. Nhắc đến xứ sở này là nhắc đến những nét độc đáo của văn hóa Phật giáo du nhập vào đây từ thế kỷ thứ VII. Từ văn chương, nghệ thuật, âm nhạc, trang phục và cả ẩm thực đều ảnh hưởng sâu sắc của Phật giáo Tây Tạng. Đây cũng là nơi tìm đến để tu học của nhiều bậc cao tăng.

nguoi dam me van hoa tay tang

Tây Tạng tiếp xúc và phát triển dưới ảnh hưởng của nhiều yếu tố, nhất là các nền văn hóa láng giềng như Nepal, Ấn Độ và Trung Quốc, nhưng sự tách biệt của vùng núi Himalaya đã tạo nên một nền văn hóa khác biệt. Nét độc đáo trong văn hóa tâm linh chính là Phật giáo tạng truyền khi đạo Phật được biến đổi thành một nhánh riêng với ảnh hưởng của truyền thống tôn giáo Bon và các niềm tin bản địa khác.

Trong hành trình đến với vùng đất kỳ vỹ đầy trầm tích văn hóa này, Duy có một cảm giác rằng mình được vùng đất này lựa chọn. Tây Tạng và cả dải đất Himalaya dần hiện lên trong Duy không chỉ là một đam mê đơn thuần đi và đến để thỏa mãn cá nhân nữa. Vậy nên Duy muốn làm một điều gì đó ngay tại Việt Nam với câu chuyện kể về nền văn hóa Phật giáo Tạng truyền.

Duy luôn hào hứng khi kể cho tôi nghe về miền đất này và khát khao mang Tây Tạng đến gần hơn với Việt Nam. “Himalaya đã mở ra cho em một cánh cửa để bước vào một cuộc trải nghiệm lý thú. Em bắt đầu nhìn thấy cơ hội cho sự ra đời của một không gian mang bản sắc Tây Tạng và Himalaya ở Việt Nam...”, Duy bảo…

nguoi dam me van hoa tay tang

Kết ngắn

Và rồi từ những chuyến đi, Himalayas Vietnam ra đời vào tháng 11 năm 2014 là một cuộc thể nghiệm, là một cột mốc, bước ngoặt thực sự trong cuộc đời Nguyễn Mạnh Duy. Đến nay Himalayas Vietnam đã trở thành một không gian của nhiều bạn trẻ gửi gắm tình yêu Tây Tạng nói riêng và dãy Himalaya nói chung. Đây cũng là nơi những người thực hành truyền thống Phật giáo Tây Tạng có thể tìm thấy những vật phẩm phục vụ cho hành trình tâm linh của mình. Himalayas Vietnam sau khi có mặt ở Hà Nội đã tiếp tục có thêm những không gian ở Hải Phòng và TP.HCM.

Cứ bị cuốn vào câu chuyện của Duy, tôi không biết phải kết thúc bài viết khi nào, bởi nó ngồn ngộn những niềm đam mê, ngồn ngộn những trải nghiệm khởi nghiệp của một người trẻ. Tôi chỉ ước, dù chỉ một lần đến Himalaya, đến Tây Tạng để thấy mình bé nhỏ thế nào giữa vũ trụ mênh mông này…

Và thêm một niềm vui là Duy lại trở lại với nghề báo, mong rằng tình yêu và con chữ của anh sẽ góp phần giãi mã “mật mã Tây Tạng” để văn hóa xứ này được nhiều người hiểu biết hơn.

Trần Ngọc Hà

Nguồn :