Người đam mê văn hóa Tây Tạng

Nguyễn Mạnh Duy là một chàng trai Hà Thành. Lớn lên học báo đi làm báo rồi lại bỏ dở để mê đắm với văn hóa Tây Tạng.  Ở Duy có một sức mạnh nội sinh và một tình yêu khó diễn đạt thành lời là tình yêu dành cho Tây Tạng, cho dãy Himalaya. Sau hơn 10 năm rời nghề, Duy lại trở về với chữ nghĩa  và  đang góp phần đưa Tây Tạng gần hơn với người dân Việt Nam.
nguoi dam me van hoa tay tang Hấp dẫn "Tây Tạng huyền bí và nghệ thuật sinh tử"

Bước ngoặt của đam mê

Ngày xa lắc, tôi gặp Duy trên một quán café ở phố Nguyễn Du. Lúc ấy Duy đang chân ướt chân ráo vào nghề báo. Tưởng cái nghề hay ho này sẽ níu Duy lại, nhưng bẵng đi một thời gian tôi biết Duy tạm xa nghề vì một niềm đam mê khác. Năm ngoái gặp lại, Duy đã là “ông chủ” của một chuỗi không gian văn hóa Tây Tạng mà Duy gọi là Himalayas Việt Nam.

Và mới đây Duy tuyên bố sẽ trở lại với nghề báo bởi đây là đôi cánh để tình yêu với Tây Tạng được bay xa hơn trong khao khát của Duy. Trên trang cá nhân của mình, Duy viết: “Chia tay nghề báo, rồi bắt đầu mọi thứ từ con số 0, mọi thứ đã từng rất khó khăn với tôi.

nguoi dam me van hoa tay tang

Khi mang Himalaya Vietnam vào Sài Gòn trong tay tôi chỉ có 20 triệu đồng. Rồi những khó khăn cũng qua, và tôi lại có dịp nối duyên với nghề báo. Himalayas Vietnam bây giờ đã là một thương hiệu được đa phần những người hiểu con đường chúng tôi đi, hiểu những điều tôi đã trải qua và từng chật vật ra sao để nuôi lớn Himalayas Vietnam ra sao. Tôi vẫn mơ về một ngày được sống với đam mê và được viết như cái nghiệp mà mình theo đuổi trong suốt những năm tháng trẻ nhiệt huyết và nông nổi. Cảm ơn cuộc sống đã đưa tôi đi những con đường không bình thường, không bằng phẳng nhưng đầy khám phá và trải nghiệm…”

Duy nói: “Trong quá trình khám phá về bản thân mình, em tự thấy mình là một người có năng lượng rất mạnh và thích làm những điều bất bình thường. Chỉ đơn giản là thử thách bản thân và trải nghiệm cho chính mình chứ không phải để chứng tỏ với ai. Quyết định tạm dừng nghề báo là một quyết định bản năng, không suy nghĩ quá nhiều…”.

Lý giải cơ duyên đến với Tây Tạng, Duy nói rằng, nghề báo đưa Duy đến nhiều nơi của dải đất chữ S, dù đi nhiều nhưng Duy chưa tìm thấy một nơi thực sự làm cho mình cảm thấy “mình thuộc về nơi đó”. Duy tâm sự: “Tây Tạng ban đầu với em đơn thuần là một điểm đến để thỏa mãn một thôi thúc làm mới bản thân. Chuyến đi Tây Tạng đầu tiên cách đây 4 năm.

Chuyến đi này em không mang theo nhiều hành trang nhưng vùng đất ấy lại trang bị cho em những hành trang thực sự khiến cuộc sống của em thay đổi. Em thực sự bị giật mình khi đến với vùng đất này kiểu như nơi này đã là nơi mình từng sống ở một kiếp sống nào đó và đây đơn thuần chỉ là một chuyến trở về, trở về để tìm lại đời sống mình đã từng sống. Có thể nói chuyến đi Tây Tạng và Nepal cuối năm 2013 đến với em đúng lúc, đúng lúc ở chỗ những khát khao thay đổi, khát khao bứt phá trong em đang cựa quậy mãnh liệt. Chỉ cần một chất xúc tác là mọi thứ sẽ bùng nổ…”

Cảm thấy mình được... Tây Tạng chọn

Tây Tạng ẩn giấu trong đó là những trầm tích văn hóa vô cùng đặc biệt, càng đặc biệt hơn khi yếu tố tâm linh gắn với dãy Himalaya hùng vĩ. Nhắc đến xứ sở này là nhắc đến những nét độc đáo của văn hóa Phật giáo du nhập vào đây từ thế kỷ thứ VII. Từ văn chương, nghệ thuật, âm nhạc, trang phục và cả ẩm thực đều ảnh hưởng sâu sắc của Phật giáo Tây Tạng. Đây cũng là nơi tìm đến để tu học của nhiều bậc cao tăng.

nguoi dam me van hoa tay tang

Tây Tạng tiếp xúc và phát triển dưới ảnh hưởng của nhiều yếu tố, nhất là các nền văn hóa láng giềng như Nepal, Ấn Độ và Trung Quốc, nhưng sự tách biệt của vùng núi Himalaya đã tạo nên một nền văn hóa khác biệt. Nét độc đáo trong văn hóa tâm linh chính là Phật giáo tạng truyền khi đạo Phật được biến đổi thành một nhánh riêng với ảnh hưởng của truyền thống tôn giáo Bon và các niềm tin bản địa khác.

Trong hành trình đến với vùng đất kỳ vỹ đầy trầm tích văn hóa này, Duy có một cảm giác rằng mình được vùng đất này lựa chọn. Tây Tạng và cả dải đất Himalaya dần hiện lên trong Duy không chỉ là một đam mê đơn thuần đi và đến để thỏa mãn cá nhân nữa. Vậy nên Duy muốn làm một điều gì đó ngay tại Việt Nam với câu chuyện kể về nền văn hóa Phật giáo Tạng truyền.

Duy luôn hào hứng khi kể cho tôi nghe về miền đất này và khát khao mang Tây Tạng đến gần hơn với Việt Nam. “Himalaya đã mở ra cho em một cánh cửa để bước vào một cuộc trải nghiệm lý thú. Em bắt đầu nhìn thấy cơ hội cho sự ra đời của một không gian mang bản sắc Tây Tạng và Himalaya ở Việt Nam...”, Duy bảo…

nguoi dam me van hoa tay tang

Kết ngắn

Và rồi từ những chuyến đi, Himalayas Vietnam ra đời vào tháng 11 năm 2014 là một cuộc thể nghiệm, là một cột mốc, bước ngoặt thực sự trong cuộc đời Nguyễn Mạnh Duy. Đến nay Himalayas Vietnam đã trở thành một không gian của nhiều bạn trẻ gửi gắm tình yêu Tây Tạng nói riêng và dãy Himalaya nói chung. Đây cũng là nơi những người thực hành truyền thống Phật giáo Tây Tạng có thể tìm thấy những vật phẩm phục vụ cho hành trình tâm linh của mình. Himalayas Vietnam sau khi có mặt ở Hà Nội đã tiếp tục có thêm những không gian ở Hải Phòng và TP.HCM.

Cứ bị cuốn vào câu chuyện của Duy, tôi không biết phải kết thúc bài viết khi nào, bởi nó ngồn ngộn những niềm đam mê, ngồn ngộn những trải nghiệm khởi nghiệp của một người trẻ. Tôi chỉ ước, dù chỉ một lần đến Himalaya, đến Tây Tạng để thấy mình bé nhỏ thế nào giữa vũ trụ mênh mông này…

Và thêm một niềm vui là Duy lại trở lại với nghề báo, mong rằng tình yêu và con chữ của anh sẽ góp phần giãi mã “mật mã Tây Tạng” để văn hóa xứ này được nhiều người hiểu biết hơn.

Trần Ngọc Hà

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Tiếp tục đoàn kết, nỗ lực vươn lên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ

Tiếp tục đoàn kết, nỗ lực vươn lên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ

(LĐTĐ) Sáng 23/10, Văn phòng Thành ủy Hà Nội tổ chức hội nghị sơ kết công tác Văn phòng cấp ủy 9 tháng, triển khai nhiệm vụ những tháng cuối năm ...
Xử lý nợ xấu của các ngân hàng: Nỗ lực khắc phục ảnh hưởng

Xử lý nợ xấu của các ngân hàng: Nỗ lực khắc phục ảnh hưởng

Dịch Covid-19 diễn biến phức tạp ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động của doanh nghiệp. Số doanh nghiệp phải tạm dừng hoạt động, giải thể hoặc bị gián đoạn ...
Cảnh báo lừa đảo xem video, đọc tin tức kiếm tiền qua mạng

Cảnh báo lừa đảo xem video, đọc tin tức kiếm tiền qua mạng

Lợi dụng tâm lý muốn kiếm thêm tiền trong thời gian đại dịch, các mô hình xem video, đọc tin tức để kiếm tiền đã lừa được không ít nạn ...
Luật Điện ảnh sửa đổi phù hợp với nhu cầu thực tiễn

Luật Điện ảnh sửa đổi phù hợp với nhu cầu thực tiễn

(LĐTĐ) Tiếp tục phiên làm việc tại Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV, sáng ngày 23/10, Quốc hội đã lắng nghe Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và ...
Đề xuất bổ sung danh hiệu thi đua “xã tiêu biểu”, “phường, thị trấn tiêu biểu”

Đề xuất bổ sung danh hiệu thi đua “xã tiêu biểu”, “phường, thị trấn tiêu biểu”

(LĐTĐ) Việc bổ sung danh hiệu thi đua “xã tiêu biểu”, “phường, thị trấn tiêu biểu” đối với người dân ở phạm vi cấp xã, phường, thị trấn là phù hợp ...
Hà Nội: Gần 2.000 tỷ đồng hỗ trợ các đối tượng khó khăn, bị ảnh hưởng dịch Covid-19

Hà Nội: Gần 2.000 tỷ đồng hỗ trợ các đối tượng khó khăn, bị ảnh hưởng dịch Covid-19

(LĐTĐ) Đến nay, toàn thành phố Hà Nội đã tích cực triển khai thực hiện chính sách của Trung ương, đặc thù của Thành phố và huy động xã hội hóa ...
Một nhân viên cắt tóc mắc Covid-19, Hà Nội tìm người đến Hair Salon Mẹ Ớt

Một nhân viên cắt tóc mắc Covid-19, Hà Nội tìm người đến Hair Salon Mẹ Ớt

(LĐTĐ) Sáng 23/10, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Hà Nội thông báo tìm người đến Hair Salon Mẹ Ớt số 36A Trần Quang Diệu, quận Đống Đa từ ngày 8/10 ...

Tin khác

Lịch thi đấu bóng đá châu Âu ngày 23, 24/10

Lịch thi đấu bóng đá châu Âu ngày 23, 24/10

(LĐTĐ) Nhằm giúp quý độc giả tiện theo dõi các trận bóng mà mình yêu thích, báo Lao động Thủ đô xin đăng tải lịch thi đấu những trận đấu tại một số giải bóng đá châu Âu diễn ra trong ngày 23, 24/10.
Tuyển Việt Nam rớt khỏi top đầu châu lục sau 2 trận thua

Tuyển Việt Nam rớt khỏi top đầu châu lục sau 2 trận thua

(LĐTĐ) Sau hai trận thua trước Trung Quốc và Oman trong tháng 10 vừa qua, đội tuyển Việt Nam bị trừ nặng điểm và bị rớt khỏi top đầu châu lục trên bảng xếp hạng mới nhất được Liên đoàn bóng đá thế giới (FIFA) công bố. Như vậy, nếu tiếp tục để thua Nhật Bản và Saudi Arabia trong tháng 11 thì tuyển Việt Nam sẽ bị rớt khỏi top 100 thế giới.
Man Utd 3-2 Atalanta: Ronaldo ghi bàn, "Quỷ đỏ" ngược dòng kịch tính

Man Utd 3-2 Atalanta: Ronaldo ghi bàn, "Quỷ đỏ" ngược dòng kịch tính

(LĐTĐ) Cristiano Ronaldo đã ghi một bàn thắng đẹp mắt bằng đầu, góp công giúp Man Utd lội ngược dòng đánh bại Atalanta 3-2 sau khi bị dẫn trước hai bàn.
Khi phim truyền hình Việt  lên ngôi

Khi phim truyền hình Việt lên ngôi

(LĐTĐ) Thời gian qua, phim truyền hình đang ngày càng chiếm được cảm tình của công chúng. Nhằm phục vụ công chúng, các diễn viên và ê-kíp sản xuất đã và đang nỗ lực vượt khó để kịp giờ phát sóng.
Atletico 2-3 Liverpool: Không thể cản Salah

Atletico 2-3 Liverpool: Không thể cản Salah

(LĐTĐ) Ở trận đấu giữa Atletico và Liverpool tại lượt trận thứ 3 vòng bảng Champions League 2021/22, Mohamed Salah tiếp tục thi đấu bùng nổ với hai bàn thắng giúp đại diện nước Anh ra về với 3 điểm.
U23 Việt Nam thắng giòn nhưng vẫn còn đó nhiều nỗi lo

U23 Việt Nam thắng giòn nhưng vẫn còn đó nhiều nỗi lo

(LĐTĐ) Đội tuyển U23 Việt Nam vừa trải qua loạt trận giao hữu quốc tế để chuẩn bị cho vòng loại U23 châu Á 2022 với kết quả hòa Tajikistan và thắng Kyrgyzstan nhưng vẫn còn đó nhiều mối lo cho huấn luyện viên Park Hang-seo để có thể hướng đến mục tiêu cao và xa hơn.
Rap Việt - mùa 2 lập thành tích khủng, dẫn đầu top thịnh hành Youtube Việt Nam

Rap Việt - mùa 2 lập thành tích khủng, dẫn đầu top thịnh hành Youtube Việt Nam

Rap Việt – mùa 2 tiếp tục khẳng định vị thế ngay khi tập mở màn trở lại với những thành tích ấn tượng. Chương trình hiện đang là chủ đề được quan tâm hàng đầu và nhận về lượt tương tác khủng trên khắp mạng xã hội.
Arsenal 2-2 Crystal Palace: Chia điểm kịch tính

Arsenal 2-2 Crystal Palace: Chia điểm kịch tính

(LĐTĐ) Ở trận đấu muộn nhất vòng 8 Ngoại hạng Anh, Arsenal đã phải toát mồ hôi hột mới giữ được 1 điểm ở lại Emirates nhờ sự tỏa sáng kịp thời của tiền đạo Alexander Lacazette vào phút 90+5.
Barcelona 3-1 Valencia: Ngược dòng ấn tượng

Barcelona 3-1 Valencia: Ngược dòng ấn tượng

(LĐTĐ) Dù bị thủng lưới sớm nhưng Barcelona đã ngược dòng thành công, giành chiến thắng với tỉ số 3-1 chung cuộc nhờ 3 pha lập công của Fati, Depay và Coutinho.
Người đẹp Ái Nhi rạng rỡ lên đường sang Ai Cập dự thi Hoa hậu Liên lục địa 2021

Người đẹp Ái Nhi rạng rỡ lên đường sang Ai Cập dự thi Hoa hậu Liên lục địa 2021

(LĐTĐ) Người đẹp Ái Nhi vừa chính thức lên đường sang Ai Cập dự thi Hoa hậu Liên lục địa 2021. Nhận được lời động viên từ “Bà trùm hoa hậu” Phạm Kim Dung và Hoa hậu Đỗ Hà, Á hậu Phương Anh, Ngọc Thảo cũng như khán giả, Ái Nhi hy vọng giành chiến thắng tại đấu trường nhan sắc quốc tế.
Xem thêm
Phiên bản di động