M
22:01 | 12/10/2019

Xã Thanh Mỹ, Sơn Tây:

Người cao tuổi đóng góp xây dựng nông thôn mới

(LĐTĐ) Nhận thức trách nhiệm công dân, nhiều năm qua, Hội Người cao tuổi xã Thanh Mỹ đã đóng góp nhiều ý kiến thiết thực và những việc làm cụ thể vào chương trình phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, đặc biệt là quá trình xây dựng nông thôn mới và bảo vệ môi trường.

nguoi cao tuoi dong gop xay dung nong thon moi Hội Nông dân tích cực tuyên truyền xây dựng nông thôn mới
nguoi cao tuoi dong gop xay dung nong thon moi Hiệu quả từ công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức cho cán bộ và nhân dân
nguoi cao tuoi dong gop xay dung nong thon moi Nỗ lực để ‘về đích’ nông thôn mới đúng hẹn

Cùng chung tay góp sức để cảnh quan môi trường trong xã ngày càng xanh - sạch - đẹp, thời gian qua, Hội Người cao tuổi xã Thanh Mỹ đã phối hợp với các tổ chức chính trị - xã hội thường xuyên tuyên truyền, vận động mọi tầng lớp nhân dân làm vệ sinh đường làng, ngõ xóm, khơi thông cống rãnh thoát nước, sử dụng nước hợp vệ sinh.

Ông Lê Văn Tập – Chủ tịch Hội Người cao tuổi xã Thanh Mỹ cho biết: Thời gian đầu triển khai đề án xây dựng nông thôn mới, thực hiện việc dồn điền đổi thửa gặp rất nhiều khó khăn. Không phải ai cũng hiểu và làm theo, bởi bản tính người nông dân vốn thật thà song lại rất bảo thủ.

Nhưng dưới sự lãnh đạo của cấp ủy, chính quyền, Hội Người cao tuổi đã gương mẫu chấp hành và động viên con cháu chấp hành theo quy chế của tiểu ban đề ra. Ở 8 thôn trong xã đều có tiểu ban dồn điền đổi thửa, hầu hết đều có người cao tuổi tham gia và tham mưu. Do vậy, chỉ sau hơn một năm, đã hoàn thành dồn đổi 100% diện tích đất sản xuất nông nghiệp.

nguoi cao tuoi dong gop xay dung nong thon moi
Mô hình làm kinh tế giỏi của người cao tuổi ở thị xã Sơn Tây. (Ảnh: T. Hà)

Quá trình thực hiện đề án xây dựng nông thôn mới tuy không có việc riêng cho Hội Người cao tuổi nhưng bằng nhiều hành động thiết thực, Hội đã tích cực chung tay cùng cán bộ, nhân dân trong xã đẩy nhanh tiến độ về đích nông thôn mới.

Đã có 85% hội viên tham gia quán triệt, học tập các chỉ thị, nghị quyết của Đảng bộ và Hội đồng nhân dân các cấp. Động viên con cháu, người thân mỗi hộ thu 100 nghìn đồng để mua sắm trang thiết bị nhà văn hóa thôn, tổ dân phố. Người cao tuổi cùng gia đình trực tiếp hiến 10.000m2 đất làm đường giao thông nội đồng...

Từ một xã chủ yếu sản xuất nông nghiệp lạc hậu, đến nay ruộng đất xã Thanh Mỹ đã chuyển đổi về ô thửa lớn, rất tiện cho việc sản xuất; năng suất cây trồng tăng, chi phí lao động giảm rõ rệt; đời sống nhân dân được cải thiện đáng kể.

Các di tích lịch sử văn hóa khu dân cư cũng được người cao tuổi đảm nhiệm trông coi, tôn tạo ngày càng trở nên sạch đẹp, trang nghiêm, đáp ứng nhu cầu sinh hoạt tâm linh của người dân, giáo dục truyền thống “uống nước nhớ nguồn” cho thế hệ trẻ.

Phong trào văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao diễn ra sôi nổi vừa tăng cường sức khỏe, vừa nâng cao đời sống tinh thần cho người cao tuổi và cộng đồng dân cư.

Ông Tập cũng cho biết, để tiếp tục hoàn thiện 19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới, Hội Người cao tuổi gương mẫu thực hiện tốt việc bảo vệ môi trường, vận động con cháu trong gia đình và nhân dân giữ gìn vệ sinh chung đồng thời, tuyên truyền thực hiện trật tự văn minh đô thị; xây dựng đời sống văn hóa, tiết kiệm trong việc cưới, việc tang, lễ hội. Các hội viên Người cao tuổi sẽ tham gia những công việc phù hợp để sống vui, sống khỏe, sống có ích cho gia đình và xã hội.

H. Phong

Nguồn :