M
13:34 | 24/07/2019

Cung Văn hóa Lao động hữu nghị Việt - Xô:

Ngôi nhà chung của công nhân, viên chức, lao động

(LĐTĐ) Tổ chức công đoàn Thủ đô và đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động đang tưng bừng chào đón sự kiện trọng đại - kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Công đoàn Việt Nam (28/7/1929 - 28/7/2019) với nhiều hoạt động thiết thực ý nghĩa.

ngoi nha chung cua cong nhan vien chuc lao dong Không ngừng đổi mới để hoạt động hiệu quả
ngoi nha chung cua cong nhan vien chuc lao dong Bế giảng 3 lớp đào tạo hạt nhân văn hóa văn nghệ cơ sở năm 2018
ngoi nha chung cua cong nhan vien chuc lao dong Hình ảnh phiên khai mạc trọng thể Đại hội Công đoàn Thành phố lần thứ XVI

Song hành cùng sự lớn mạnh của phong trào công nhân, viên chức, lao động và hoạt động công đoàn Thủ đô, 34 năm qua, Cung Văn hóa lao động hữu nghị Việt Xô (gọi tắt là Cung Văn hóa) không khỏi vinh dự tự hào là một trung tâm hoạt động văn hóa lớn của công nhân, viên chức, lao động và tổ chức Công đoàn, thực sự là ngôi nhà chung của đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động Thủ đô.

ngoi nha chung cua cong nhan vien chuc lao dong
Cung Văn hóa Lao động hữu nghị Việt - Xô

Nơi ghi dấu các sự kiện trọng đại

Ông Phạm Tuấn Anh – Giám đốc Cung Văn hóa Lao động hữu nghị Việt Xô cho biết: Cung Văn hóa là quà tặng của Hội đồng Trung ương các công đoàn Liên xô (cũ) tặng cho giai cấp công nhân và tổ chức Công đoàn Việt Nam. Khởi công xây dựng từ 07/11/1978 trên nền đất cũ nhà Đấu xảo Hà Nội và khánh thành đưa vào hoạt động ngày 01/09/1985. 34 năm qua, Cung Văn hóa luôn là trung tâm hoạt động văn hóa lớn của công nhân, viên chức, lao động và tổ chức Công đoàn Việt Nam.

Suốt 34 năm qua, tại Cung Văn hóa đã diễn ra nhiều hoạt động văn hóa xã hội, các hoạt động chính trị lớn của Đảng, Nhà nước, các Bộ, Ban, Ngành trung ương, thành phố Hà Nội và các cấp Công đoàn Việt Nam. Nhiều cuộc triển lãm trưng bày nghệ thuật, triển lãm công nghệ khoa học kỹ thuật, nhiều cuộc hội thảo của Nhà nước và Quốc tế thu hút sự tham gia của nhiều ngành, địa phương và nhiều nước ở các Châu lục.

Cung Văn hóa cũng vinh dự được Đảng, Nhà nước, Thành phố lựa chọn để tổ chức các sự kiện trọng đại mang tầm cỡ Quốc tế như: Hội nghị thượng đỉnh các nước nói tiếng Pháp (CC7); Tuần lễ Liên hoan phim Quốc tế; Chương trình “Giai điệu hòa bình” chào mừng Hội nghị APEC lần thứ 14; Chương trình ca nhạc thiếu nhi Quốc tế; Kỷ niệm 55 năm quan hệ Việt Nam - Lào; Đại lễ kỷ niệm 1000 năm Thăng Long; Lễ trao giải thưởng Báo chí Quốc gia; Chung kết cuộc thi tìm hiểu Asean cấp khu vực lần thứ 6…

Điển hình, trong tháng 02/2019 vừa qua Cung Văn hóa đã được Đảng, Nhà nước, Thành phố chọn là nơi tổ chức Trung tâm Báo chí Quốc tế Hội nghị thượng đỉnh Hoa Kỳ - Triều Tiên lần thứ 2.

Xác định đây là nhiệm vụ hết sức quan trọng, thời gian chuẩn bị ngắn, nên với tinh thần trách nhiệm, sự đoàn kết, quyết tâm chính trị của tập thể cán bộ, viên chức Cung Văn hóa, sự quan tâm chỉ đạo có hiệu quả của lãnh đạo thành phố Hà Nội và hỗ trợ của các đơn vị có liên quan, Cung Văn hóa đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, góp phần vào sự thành công của Hội nghị thượng đỉnh Hoa Kỳ - Triều Tiên lần thứ 2, đồng thời góp phần nâng cao hình ảnh, vị thế của đất nước, con người Việt Nam và Thủ đô Hà Nội trong mắt bạn bè quốc tế.

Xác định công tác phục vụ chính trị là một trong những chức năng nhiệm vụ quan trọng nên cán bộ, viên chức của Cung Văn hóa không ngừng đổi mới, sáng tạo, bám sát thực tiễn, chú trọng phục vụ chu đáo, an toàn từng sự kiện. Tất cả các sự kiện diễn ra tại Cung Văn hóa đều được cán bộ, viên chức phối hợp nhịp nhàng, trách nhiệm, được Ban lãnh đạo Cung Văn hóa lên kế hoạch phục vụ chi tiết góp phần quảng bá hình ảnh Thủ đô nghìn năm văn hiến, Thành phố vì hòa bình.

Sân chơi phong phú, đa dạng

Không chỉ hoàn thành tốt công tác phục vụ chính trị, Cung Văn hóa còn đảm bảo hoạt động văn hóa văn nghệ - thể dục thể thao phong phú đa dạng. Từ một vài lớp, câu lạc bộ trong những năm đầu thành lập, đến nay Cung Văn hóa đã có 17 câu lạc bộ sở thích thu hút 1771 và 23.918 lượt người đến tham gia, 26 lớp văn hóa văn nghệ - thể dục thể thao thu hút 2.439 hội viên và 26.920 lượt người đến hưởng thụ và sáng tạo văn hóa.

Các lớp, câu lạc bộ bao quát gần như toàn bộ các mặt của đời sống tinh thần người lao động, như: Khiêu vũ, Belly dance, thanh nhạc, dân ca quan họ, đàn gitar, mỹ thuật, võ thuật, nhiếp ảnh, sáng tác thơ văn... Khối các lớp khiêu vũ, Belly Dance với đội ngũ cộng tác viên giàu kinh nghiệm đã trở thành trung tâm đào tạo có thương hiệu trên địa bàn Thủ đô, hằng năm giành được nhiều giải thưởng trong nước và Quốc tế.

Bên cạnh các lớp và câu lạc bộ hiện có, cán bộ chuyên môn Cung Văn hóa luôn chủ động và mạnh dạn tổ chức các lớp, câu lạc bộ mới như: Lớp luyện thi Mỹ thuật; lớp nghệ thuật sáng tạo dành cho các cháu Thiếu nhi và câu lạc bộ người cao tuổi…

Tạo nhiều sân chơi bổ ích để thu hút người lao động đồng thời Cung Văn hóa cũng nỗ lực tìm đến với công nhân các Khu công nghiệp - chế xuất, công nhân, viên chức, lao động tại các nơi còn khó khăn để phục vụ. Thực hiện chỉ đạo của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Thành ủy, Hội đồng Nhân dân, Ủy ban Nhân dân và Thường trực Liên đoàn Lao động Thành phố tăng cường các hoạt động hướng về cơ sở, Cung Văn hóa đã phối hợp với các Liên đoàn Lao động quận, huyện, ngành của thành phố Hà Nội tổ chức được nhiều chương trình giao lưu văn nghệ “Hát cho công nhân nghe và nghe công nhân hát” nhằm nâng cao đời sống văn hóa, tinh thần cho công nhân lao động. Đây cũng là một dấu son của Cung Văn hóa trong việc chung tay chăm lo đời sống tinh thần cho công nhân lao động...

“Ươm” thành công hạt giống văn nghệ

Ngoài đưa ca sĩ diễn viên tới phục vụ tại cơ sở, nhiều năm qua Cung Văn hóa đã mở các lớp đào tạo hạt nhân văn hóa, văn nghệ cho cán bộ và hạt nhân văn hóa, văn nghệ trong tổ chức Công đoàn Thủ đô, hỗ trợ cho các cụm văn hóa thể thao trên địa bàn Thành phố, nhằm tạo sân chơi lành mạnh về văn hóa văn nghệ - thể dục thể thao cho công nhân, viên chức, lao động đến hưởng thụ và sáng tạo văn hóa.

Bồi dưỡng, nâng cao kỹ năng ca - múa - nhạc cho các hạt nhân là cán bộ công đoàn, đoàn viên. Đồng thời góp phần đẩy mạnh các hoạt động phong trào quần chúng tại cơ sở phát triển sâu rộng hơn.

Hơn 10 năm qua (2008 đến nay) Cung Văn hóa phối hợp với Ban Tuyên giáo Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội và Liên đoàn Lao động các quận, huyện, ngành đào tạo được 1.417 học viên với ba bộ môn ca, múa, khiêu vũ. Qua các khóa học, học viên được trang bị những kỹ năng cơ bản phát triển năng khiếu sẵn có.

Các học viên, từ chỗ đam mê yêu thích nghệ thuật một cách bản năng đến dần có khả năng tư duy về nghệ thuật, nắm bắt được những kỹ thuật cơ bản, đặc thù của mỗi môn học. Nhiều học viên trở thành nòng cốt phong trào văn hóa văn nghệ ở đơn vị, một số còn có thêm khả năng tổ chức các kỳ biểu diễn, giao lưu hội diễn văn nghệ, góp phần không nhỏ vào việc nâng cao đời sống văn hóa tinh thần cho công nhân, viên chức, lao động tại cơ sở.

Đặc biệt, trong năm 2019, Cung Văn hóa đã phối hợp với Liên đoàn Lao động quận Long Biên tổ chức Lớp hạt nhân văn hoá cơ sở - Bộ môn Múa với 65 học viên tham gia. Đây là năm đầu tiên Cung Văn hoá thí điểm mở Lớp hạt nhân văn hoá cơ sở về tận cơ sở nhằm đưa văn hoá văn nghệ đến gần hơn với công nhân, viên chức, lao động Thủ đô.

Ngoài ra, Cung Văn hóa còn phối hợp với Ban Tuyên giáo Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội tổ chức nhiều chương trình biểu diễn văn nghệ phục vụ các hội nghị, hội thảo, các buổi gặp gỡ giao lưu trong hệ thống công đoàn các cấp. Các hoạt động này không chỉ đơn thuần là văn hoá văn nghệ, thể thao mà còn mang tính tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức cho người lao động, nhất là lao động nhập cư.

Có được những gì như ngày hôm nay là cả một quá trình phấn đấu của cán bộ, viên chức, cộng tác viên Cung Văn hóa cùng chung sức, chung lòng vì đời sống tinh thần của công nhân, viên chức và người lao động.

Để hoàn thành tốt nhiệm vụ và tạo dựng uy tín, lãnh đạo Cung Văn hóa luôn chú trọng xây dựng đội ngũ cán bộ, viên chức. Trong đó tạo điều kiện về thời gian, kinh phí cho cán bộ, viên chức tham gia các khoá nâng cao trình độ chuyên môn, tay nghề và tham gia đầy đủ lớp tập huấn, bồi dưỡng về nghị quyết của Đảng, công đoàn, học tập chính trị, nghe thời sự...

Bám sát nhiệm vụ chính trị của Thành phố, sự lãnh đạo chỉ đạo của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, trong thời gian tới, Cung Văn hóa sẽ tiếp tục đa dạng hóa các hình thức sinh hoạt văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao tạo điều kiện cho đông đảo công nhân viên chức lao động tham gia, góp phần xây dựng giai cấp công nhân mạnh về tinh thần, khỏe về thể chất.

Trần Vũ

Nguồn :