M
17:05 | 08/08/2019

Ngõ hoa Dạ yến thảo tuyệt đẹp giữa lòng Thủ đô

(LĐTĐ) Nằm lọt sâu trong con ngõ nhỏ trên phố Dịch Vọng, những bức bích họa về hoa Dạ Yến thảo đầy lãng mạn, nhẹ nhàng phủ kín tường ngõ đang được nhiều người quan tâm, thích thú. Đây là kết quả của những hành động thiết thực của người dân ngõ 2E, phố Dịch Vọng cùng nhau biến con ngõ nhỏ thành nơi đáng sống.  

ngo hoa da yen thao tuyet dep giua long thu do Yêu Hà Nội từ những việc làm nhỏ
ngo hoa da yen thao tuyet dep giua long thu do Vì Thủ đô không rác thải nhựa
ngo hoa da yen thao tuyet dep giua long thu do Thủ đô giàu đẹp, văn minh, hiện đại

Ngõ 2E, phố Dịch Vọng vốn là khu tập thể Vật tư khoa học kỹ thuật, được người dân khu tập thể đặt tên là Ngõ hoa Dạ yến thảo.

Theo người dân nơi đây, sở dĩ con ngõ được đặt tên Ngõ hoa Dạ yến thảo là vì ban đầu mọi người có ý tưởng trồng toàn bộ loài hoa này. Nhưng Dạ yến thảo chỉ nở nhiều và đẹp vào mùa xuân nên người dân đã bổ sung thêm một số loại hoa mới.

ngo hoa da yen thao tuyet dep giua long thu do
Ngõ hoa Dạ yến thảo giữa lòng Thủ đô

Những người dân sống ở đây bây giờ hầu hết cũng là dân của khu tập thể cũ, đã gắn bó với mảnh đất này nhiều năm. Do vậy, việc xây dựng “Nơi tôi ở thành nơi đáng sống”, “Tôi yêu nơi tôi sống” chính là khẩu hiệu mà người dân luôn hướng tới.

Bước vào đầu ngõ 2E, điều đầu tiên bắt gặp là hình ảnh cây xanh, hoa tươi, đặc biệt là hình ảnh hoa Dạ yến thảo tràn ngập và sạch sẽ, không có rác thải. Ngay cạnh đó, một bức tranh tường khổ lớn, với nét vẽ ngôi nhà mái ngói đỏ tươi, cây sấu già tỏa bóng mát tô điểm cho ngõ thêm rực rỡ.

Những người dân ở đây cho biết, để tạo được không gian”đáng sống” như vậy là nhờ một phần không nhỏ công sức của các cán bộ, hội viên Chi hội phụ nữ số 10, phường Dịch Vọng.

ngo hoa da yen thao tuyet dep giua long thu do
Ngõ nhỏ nhưng đầy hoa và cây xanh khiến không gian trở nên yên bình

Ông Nguyễn Văn Dần, người dân ngõ 2E chia sẻ: “Con ngõ trước đây vốn là đường đất, đường ngõ nhỏ và thường xuyên bị lấn chiếm. Do nhà nào cũng mang bếp than ra ngõ, quây tạm bợ xung quanh để đun nấu, tránh nắng mưa và tránh khí thải độc hại vào nhà. Nhưng cũng vì thế mà tình trạng ô nhiễm môi trường trở nên nghiêm trọng”.

Ông Dần cũng cho biết thêm, để cải thiện tình trạng trên, Chi hội phụ nữ cùng Tổ dân phố đã vận động các hộ dân bỏ đun bếp than tổ ong, đồng thời đóng góp kinh phí và công sức cải tạo toàn bộ con ngõ.

ngo hoa da yen thao tuyet dep giua long thu do
Bức tranh vẽ lại con phố 2E – khu tập thể Vật tư khoa học kỹ thuật cũ

Đến nay, con ngõ 2E đã được dọn dẹp sạch sẽ, mặt ngõ được đổ bê tông toàn bộ. Khu nền đất ruộng cũ ở cuối ngõ được cải tạo thành sân chơi chung rộng hơn 1.000m2 với các thiết bị tập thể dục do UBND phường đầu tư lắp đặt và nhiều hoa tươi được trồng mới.

Chưa dừng ở đó, với tinh thần cộng đồng trách nhiệm và sáng tạo, người dân ở đây tiếp tục chung tay biến con ngõ nhỏ thành không gian sống đẹp và ấn tượng. Theo đó, những bức tường gạch thô ráp đã được trát vữa, láng mịn, một phần được gắn bình gốm trồng hoa, phần lớn còn lại được một cư dân của ngõ nhận vẽ trang trí.

ngo hoa da yen thao tuyet dep giua long thu do
Sân chơi chung với các thiết bị tập thể dục và nhiều hoa tươi được trồng mới

Hiện tại khu ngõ nhỏ có hơn 100 chậu hoa các loại như: Hoa giấy, sử quân tử, sâm đất…Chậu trồng hoa được tái chế từ những chiếc lốp xe cũ, sơn vẽ lại rất bắt mắt. Hằng ngày, mọi người trong ngõ đều thay phiên nhau chăm sóc, tưới hoa rất cẩn thận.

Ngõ hoa Dạ yến thảo đã trở thành địa điểm để người dân trong khu tập thể gặp gỡ, giao lưu, chia sẻ, gắn kết tình làng nghĩa xóm sau mỗi ngày làm việc căng thẳng. Ai cũng vui vẻ, phấn khởi khi tình đoàn kết khu phố được củng cố.

ngo hoa da yen thao tuyet dep giua long thu do
Hiện tại khu ngõ nhỏ có hơn 100 chậu hoa các loại

Đến nay, nhiều hộ còn tiên phong trồng cây xanh trước cửa nhà để làm đẹp thêm không gian sống. Hi vọng rằng, trong thời gian tới, nhiều nơi của Hà Nội cũng sẽ được người dân cùng chung tay tô điểm, biến nơi ở thành nơi đáng sống như con ngõ nhỏ 2E, phố Dịch Vọng này.

K. Tiến

Nguồn :