M
02/02/2021 17:49

Nghiêm cấm việc cho người cách ly về cộng đồng khi chưa hết thời gian cách ly

(LĐTĐ) Để đảm bảo công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19, Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội giao Trung tâm y tế các quận, huyện, thị xã phối hợp với các đơn vị tổ chức cách ly tập trung trên địa bàn thực hiện nghiêm việc cách ly tập trung theo quy định, tuyệt đối không được cho người cách ly về cộng đồng khi chưa hết thời gian hoặc chưa có kết quả xét nghiệm theo quy định.

Nơi nghiêm túc, nơi lơ là phòng chống dịch Covid-19 tại các chợ hoa Tết Hỗ trợ hơn 400 triệu đồng tới lao động Hàng không dịp Tết Nguyên đán Tăng cường phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trong cơ sở giáo dục đại học

Ban Chỉ đạo về công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 thành phố Hà Nội vừa có thông báo số 04/TB-BCĐ về kết luận của Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Chử Xuân Dũng - Trưởng Ban Chỉ đạo (tại Phiên họp số 84).

Theo đó, Ủy ban nhân dân Thành phố đề nghị các đơn vị tiếp tục quán triệt tinh thần “chống dịch như chống giặc”, tiếp tục hiện nghiêm chỉ đạo của Thường trực Ban Bí thư, của Thủ tướng Chính phủ, của Thành ủy và Ủy ban nhân dân Thành phố vế tăng cường công tác phòng chỗng dịch Covid-19.

Cụ thể, Ủy ban nhân dân Thành phố giao các quận, huyện, thị xã chuẩn bị đầy đủ, sẵn sàng các nguồn lực; chỉ đạo các đơn vị khẩn trương điều tra truy vết, khoanh vùng xử lý dịch theo quy định khi xuất hiện ca bệnh dương tính và các trường hợp liên quan trên địa bàn, tuyệt đối không được để dịch bệnh lan rộng. Tiếp tục khẩn trương rà soát, thống kê người từ nước ngoài trở về địa phương, đặc biệt là từ các nước đang có dịch Covid- 19 lưu hành. Xử lý nghiêm các trường hợp nhập cảnh trái phép trên địa bàn, những trường hợp không tuân thủ quy định về phòng, chống dịch của Bộ Y tế và Thành phố.

2700 cach ly y te 14 ngay la dac biet quan trong de phong dich covid 191581679261
Cần thực hiện nghiêm việc cách ly y tế để phòng, chống dịch Covid-19. (Ảnh: Y.T)

Các quận, huyện, thị xã cần tăng cường hơn công tác kiểm tra việc tuân thủ các biện pháp phòng chống dịch trên địa bàn, đặc biệt tại các nhà hàng, chợ, siêu thị và các khu vực công cộng, các khu vực tổ chức các lễ hội. Thực hiện nghiêm túc việc bàn giao người cách ly về địa phương và giám sát theo dõi sức khỏe 14 ngày tại nơi cư trú. Khuyến cáo, tuyên truyền đối với các nhà thuốc cần thực hiện khai báo y tế đối với người đến mua thuốc. Liên hệ ngay với cơ sở y tế gần nhất khi phát hiện người có biểu hiện cúm như ho, sốt, đau mỏi để kịp thời có các biện pháp phù hợp, đảm bảo thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn.

Các địa phương phải yêu cầu các nhà hàng, quán ăn, giải khát trên địa bàn thực hiện nghiêm việc giản cách theo quy định, có vách ngăn giữa các thực khách khi vào ăn, uống. Bắt đầu từ 0h00 ngày 02/02/2021, thực hiện nghiêm việc dừng hoạt động đối với các cơ sở kinh doanh dịch vụ Game, Internet trên toàn địa bàn Thành phố. Tiếp tục tuyên truyền hướng dẫn cộng đồng thực hiện đầy đủ các khuyến cáo phòng, chống dịch trong tình hình mới, thực hiện tốt thông điệp 5K gồm: khẩu trang - khử khuẩn - khoảng cách - không tụ tập - khai báo y tế. Hạn chế tập tối đa việc trung đông người, hạn chế tổ chức các lễ hội, chủ động phát hiện, thông báo cho cơ quan chức năng các trường hợp nhập cảnh trái phép, vi phạm quy định phòng, chống dịch.

Ủy ban nhân dân Thành phố giao Sở Y tế cử 01 lãnh đạo chịu trách nhiệm trước Ban Chỉ đạo Thành phố đối với toàn bộ hoạt động liên quan đến xét nghiệm của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thành phố. Chỉ đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thành phố: Chủ động thông tin về các hoạt động tại Trung tâm để Sở Y tế nắm rõ tình hình thực tế, có các giải pháp hỗ trợ hiệu quả khi cần, tránh tình trạng quá tải xảy ra làm ảnh hưởng không tốt đến công tác phòng, chống dịch bệnh của Thành phố. Trường hợp có nội dung vượt thẩm quyền, Sở Y tế cần kịp thời báo cáo Ủy ban nhân dân Thành phố chỉ đạo giải quyết.

Sở Y tế cần phối hợp chặt chẽ với Tổ công tác Thông tin đáp ứng nhanh của Trung ương để thực hiện việc truy vết nhanh đối với các trường hợp F1, F2 trên địa bàn, kịp thời có giải pháp hiệu quả phục vụ công tác phòng, chống dịch bệnh của Thành phố. Chủ trì phối hợp Ủy ban nhân dân quận, huyện, thị xã thống nhất phương án, cách thức gửi mẫu xét nghiệm, thứ tự ưu tiên, ngày giờ nhận mẫu và trả kết quả... để đảm có kết quả xét nghiệm sớm nhất, đáp ứng đúng tinh thần “chống dịch như chống giặc”, phục vụ hiệu quả công tác phòng, chống dịch bệnh của Thành phố.

Thường xuyên cập nhật, nắm bắt thông tin về tình hình dịch bệnh tại các tỉnh, đặc biệt là tại Hải Dương và Quảng Ninh để chủ động kịp thời triển khai các biện pháp phòng chống dịch trên địa bàn Thành phố. Tăng cường kiểm tra công tác phòng, chống dịch trong các bệnh viện, yêu cầu các bệnh viện duy trì và siết chặt công tác sàng lọc, phân luồng, kiểm soát nhiễm khuẩn phòng lây nhiềm Covid-19 theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Tăng cường công tác lấy mẫu xét nghiệm tại các cơ sở y tế. Tiếp tục chỉ đạo Trung tâm y tế các quận, huyện, thị xã phối hợp với các đơn vị tổ chức cách ly tập trung trên địa bàn thực hiện nghiêm việc cách ly tập trung theo quy định, tuyệt đối không được cho người cách ly về cộng đồng khi chưa hết thời gian hoặc chưa có kết quả xét nghiệm theo quy định.

Đối với Sở Giáo dục và Đào tạo, Ủy ban nhân dân Thành phố giao đơn vị chỉ đạo, hướng dẫn các cơ sở giáo dục phối hợp phụ huynh học sinh trên địa bàn Thành phố để nắm rõ toàn bộ tình hình hoạt động, sức khỏe của học sinh. Mọi hoạt động của học sinh trên địa bàn cần được gia đình và nhà trường kiểm soát chặt chẽ, đảm bảo thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống dịch bệnh theo hướng dẫn của Bộ Y tế, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Thành phố.

Ủy ban nhân dân Thành phố giao Bộ Tư lệnh Thủ đô chủ trì, phối hợp Sở Y tế, các quận, huyện, thị xã thực hiện tốt công tác tổ chức cách ly tập trung tại các cơ sở do Bộ Tư lệnh Thủ đô quản lý theo đúng quy định; tiếp tục rà soát mở rộng các cơ sở cách ly tập trung để sẵn sàng tiếp nhận các đối tượng cần phải cách ly đặc biệt là đối tượng F1. Phối hợp Sở Y tế bám sát tình hình thực tế, dự báo lượng người thực hiện cách ly tập trung trong thời gian tới, kịp thời báo cáo Ủy ban nhân dân Thành phố đề nghị Bộ Quốc phòng hỗ trợ khi cần thiết, đảm bảo luôn chủ động về cơ sở vật chất phục vụ công tác cách ly tập trung trên địa bàn Thành phố.

Ủy ban nhân dân Thành phố giao Công an Thành phố tiếp tục chỉ đạo lực lượng trong toàn ngành chủ động phối hợp với các đơn vị có liên quan tăng cường kiểm tra chặt chẽ người nhập cảnh, ngăn chặn xử lý kịp thời các trườnmg hợp nhập cảnh trái phép; giao Sở Thông tin và Truyền thông chỉ đạo các cơ quan báo, đài của Thành phố tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền để người dân nâng cao cảnh giác và thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch, đặc biệt là thực hiện thông điệp “5K” của Bộ Y tế. Tuyên truyền để người dân không hoang mang lo lắng trước diễn biến dịch bệnh. Đồng thời không đưa thông tin sai lệch về dịch bệnh.

Sở Giao thông vận tải cần tiếp tục tăng cường kiểm tra, giám sát công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại các nhà ga, bến xe, bến tàu, phương tiện giao thông cộng cộng, chỉ đạo các nhà xe phải ghi chép đầy đủ thông tin hành khách di chuyển trên các tuyến liên tỉnh đặc biệt là hành khách đi và đến từ các tỉnh thành đang có dịch bệnh ngoài cộng đồng. Sở Văn hóa và thể thao cần tăng cường kiểm tra việc thực hiện công tác phòng chống dịch tại các khu vực diễn ra các sự kiện, lễ hội. Tham mưu việc tổ chức các lễ hội trên địa bàn Thành phố nhằm đảm bảo an toàn phòng chống dịch.

Mai Quý

Nguồn :