Nghề thu hồi nợ: Công việc đòi hỏi bản lĩnh và sự tận tâm

(LĐTĐ) Thu hồi nợ - công việc vốn được ít người biết đến, nhưng lại đóng vai trò không hề nhỏ tại các ngân hàng hay những tổ chức, công ty tài chính. Đây là công việc đòi hỏi nhiều kỹ năng từ am hiểu kiến thức pháp luật, tư duy nhanh nhạy, phản xạ tốt đến am hiểu thực tế. Đồng thời, nhân viên thu nợ cần hiểu tâm lý khách hàng, thấu hiểu những khó khăn mà họ đang gặp phải và luôn giữ được thái độ ôn hòa, bình tĩnh trong mọi trường hợp.
FE CREDIT – Hành trình 10 năm chia sẻ cùng cộng đồng Nhiều ưu đãi thanh toán khoản vay FE CREDIT cuối năm

Công việc tưởng chừng khô khan nhưng lại giàu cảm xúc

Khi tìm đến khách hàng, nhân viên thu hồi nợ không những cần phải nắm rõ về khoản vay và những điều khoản hợp đồng vay, mà còn cần tìm hiểu phải tìm hiểu nguyên nhân tại sao khách hàng chưa có khả năng thanh toán, rồi từ đó cùng khách hàng tìm phương án phù hợp. Có rất nhiều trường hợp tiếp xúc với khách hàng, nhân viên thu hồi nợ đã trở thành bạn, người đồng hành và chia sẻ, tháo gỡ những khó khăn cùng khách hàng của mình để có thể vừa hoàn thành công việc thu hồi nợ.

Nghề thu hồi nợ: Công việc đòi hỏi bản lĩnh và sự tận tâm

Anh N.Q.T, nhân viên FE CREDIT không thể quên kỷ niệm tại nhà của khách hàng H - một người cha già yếu đang phải gánh nợ thay con. Đó là một buổi tối nhiều cảm xúc trong căn nhà tạm bợ chỉ vỏn vẹn 5 mét vuông. Nơi góc nhà, người mẹ già của ông H. đang nằm thở yếu ớt những ngày cuối đời. Ông H. đau xót kể lại ngày người con trai bỏ nhà đi và để lại khoản nợ hơn 16 triệu đồng cho mình. Ông năm nay đã 60 tuổi, công việc chính là phụ hồ, vợ ông cũng đi làm thuê để kiếm tiền trang trải cuộc sống. Con trai ông có việc làm văn phòng ở một công ty nhưng thu nhập cũng chỉ đủ tự trang trải cho bản thân. Nghèo nhưng không hèn, ông khẳng định với nhân viên của FE CREDIT rằng “có vay, có trả”. Ông chia sẻ: “Nói thật là khó khăn lắm, nhà không có gì để thế chấp. Lúc cần tiền gấp mà vay được một khoản gần 20 triệu là thấy may mắn lắm. Cảm ơn lắm chứ. Nhưng giờ con trai cũng bỏ đi không đỡ đần được gì, tôi xin trả trước 10 triệu đồng, phần còn lại cho tôi xin từ từ trả nốt. Công ty giảm được cho tôi phần nào, tôi cảm ơn phần đó”.

Trước gia cảnh của ông H, anh nhân viên đã báo cáo với công ty để làm hồ sơ giảm lãi nợ cho gia đình. Khoản nợ của ông H. được xóa lãi và giãn thêm thời gian. Rồi như một mối nhân duyên, người nhân viên của công ty cho vay tiêu dùng lại trở thành một người bạn của gia đình ông, mua đường sữa để đỡ đần ông chăm nom người mẹ già.

Tận tâm để hỗ trợ khách hàng khi họ gặp khó khăn, biến cố

Bên cạnh đồng cảm, thấu hiểu và trở thành một người bạn của khách hàng, khi có các chương trình, chính sách ưu đãi từ công ty, nhân viên thu hồi nợ cần thông tin kịp thời bằng việc gọi điện, gặp khách hàng trực tiếp cũng như chia sẻ, hỗ trợ khách hàng khi cần.

Chị K.T hiện đang sống cùng chồng và các con tại Huyện Hóc Môn, Thành phố Hồ Chí Minh, và làm cho một công ty về giáo dục. Chị có khoản vay hơn 50 triệu đồng tại FE CREDIT trong thời hạn 3 năm.

Do ảnh hưởng bởi đợt Covid-19 vừa rồi, không có học sinh đến trường nên chỗ làm tạm thời cho chị nghỉ việc. Không có tiền lương để trang trải cho gia đình và thanh toán khoản vay, chị đã gọi điện đến FE CREDIT với mong muốn xin gia hạn lại khoản vay.

Nắm bắt thông tin, nhân viên thu hồi nợ của FE CREDIT đã tìm đến nhà khách hàng để xác minh. Qua tìm hiểu, nắm được thiện chí hợp tác thanh toán khoản vay của khách hàng nhưng vì hoàn cảnh khó khăn nên chưa thể thực hiện, nhân viên của FE CREDIT đã chia sẻ với chị K.T về chương trình hỗ trợ người dân chịu ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 thông qua miễn giảm lãi và gia hạn khoản vay của công ty. Nhận được sự tư vấn nhiệt tình của nhân viên cũng như hướng dẫn các thủ tục gia hạn khoản vay, chị K.T xúc động và gửi lời cảm ơn đến FE CREDIT.

Chị cho biết thêm, trước đây mỗi khi có nhu cầu cấp bách, nếu không vay mượn được người thân, hàng xóm chị thường tìm đến hình thức “vay nóng” với lãi suất rất cao, “lãi mẹ đẻ lãi con” nếu không kịp trả nợ. Vì vậy, gia đình đã gặp phải nhiều lần khốn đốn vì những khoản vay đó. Từ ngày biết đến FE CREDIT và chuyển sang vay tiền mặt ở công ty, chị có tiền để trang trải cho cuộc sống và xử lý công việc khi cần kíp mà không phải quá lo lắng về lãi suất do kế hoạch thanh toán được thiết kế phù hợp với khả năng chi trả của gia đình. Chị chia sẻ, trong tương lai, nếu có nhu cầu vay tiêu dùng, gia đình chị sẽ tiếp tục chọn FE CREDIT, là một đơn vị uy tín và đã hỗ trợ chị rất nhiều khi gia đình chị gặp khó khăn.

Nghề thu hồi nợ: Công việc đòi hỏi bản lĩnh và sự tận tâm

Mỗi khách hàng đều có một câu chuyện riêng. Phần lớn khách hàng tìm đến với các khoản vay tiêu dùng là những người lao động bình dân với thu nhập thấp hoặc đang rơi vào những hoàn cảnh khó khăn cần được chi trả cấp bách. Do vậy, vai trò của những nhân viên đang làm công việc thu hồi nợ là rất quan trọng. Họ chính là cầu nối giữa công ty và những khách hàng để hai bên có thể thấu hiểu hoành cảnh của nhau, từ đó chia sẻ và tìm ra tiếng nói chung.

Trong thực tế, nhờ có sự hỗ trợ kịp thời và tận tâm của bộ phận thu hồi nợ mà rất nhiều những trường hợp khách hàng như chú T.H và chị K.T đã được công ty chia sẻ khi không may gia đình gặp biến cố, khó khăn. Điều này giúp gia tăng niềm tin và sự gắn bó của khách hàng vào các công ty tài chính tiêu dùng nói chung và FE CREDIT nói riêng, từ đó góp phần đẩy lùi thói quen tìm đến các khoản vay nóng, vay “tín dụng đen” ẩn chứa nhiều rủi ro.

Trong giai đoạn dịch bệnh, FE CREDIT đã nhanh chóng đưa ra các chính sách hỗ trợ khách hàng thông qua việc miễn giảm lãi cho hơn 250.000 khách hàng hiện hữu, chia nhỏ các khoản thanh toán cho khách hàng có khó khăn về tài chính, hoặc chấp nhận hoãn việc thanh toán trong 3 tháng, đồng thời xem xét miễn giảm phí chậm thanh toán đối với các khách hàng bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Đến nay, FE CREDIT đã hỗ trợ thành công cho gần 200.000 khách hàng, tương đương 5% số khách hàng hiện hữu của công ty, với tổng khoản vay trị giá 4 nghìn tỷ đồng.
P.V

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Nhiều giải pháp để nâng cao mức độ hài lòng của người dân, tổ chức

Nhiều giải pháp để nâng cao mức độ hài lòng của người dân, tổ chức

(LĐTĐ) Trong năm 2021, việc cải thiện các Chỉ số Hiệu quả quản trị và hành chính công cấp tỉnh (PAPI) và Chỉ số Đo lường sự hài lòng (SIPAS) của ...
Khẩn trương chuẩn bị các điều kiện đón học sinh trở lại trường

Khẩn trương chuẩn bị các điều kiện đón học sinh trở lại trường

(LĐTĐ) Theo kế hoạch, ngày 6/12, học sinh lớp 10, 11, 12 của các trường Trung học phổ thông (THPT), Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên ...
Áp lực đè nặng, giá USD giảm nhẹ, giá vàng bắt vào sóng tăng mới

Áp lực đè nặng, giá USD giảm nhẹ, giá vàng bắt vào sóng tăng mới

Tỉ giá ngoại tệ hôm nay: Giá USD thế giới điều chỉnh giảm nhẹ sau đà tăng nóng. Giá vàng SJC chênh lệch với giá vàng thế giới ở mức ...
Hà Nội dần kiểm soát tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh

Hà Nội dần kiểm soát tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh

(LĐTĐ) Năm 2010, tỷ số giới tính khi sinh tại Hà Nội là 117 trẻ trai/100 trẻ gái. Với những mục tiêu, kế hoạch hành động cụ thể, mạnh mẽ, tình ...
Chốt đề xuất nghỉ Tết Nguyên đán Nhâm Dần năm 2022 kéo dài 9 ngày

Chốt đề xuất nghỉ Tết Nguyên đán Nhâm Dần năm 2022 kéo dài 9 ngày

Lịch nghỉ Tết Nguyên đán Nhâm Dần năm 2022 sẽ có 9 ngày liên tục gồm 5 ngày nghỉ Tết và 4 ngày nghỉ cuối tuần.
Con đường Chula tưởng nhớ nhà thiết kế người Tây Ban Nha Diego Cortizas Del Valle

Con đường Chula tưởng nhớ nhà thiết kế người Tây Ban Nha Diego Cortizas Del Valle

(LĐTĐ) Mới đây, dự án nghệ thuật Phúc Tân có thêm tác phẩm Con đường Chula để tưởng nhớ nhà thiết kế người Tây Ban Nha Diego Cortizas Del Valle vừa ...
Từng bước xử lý dứt điểm các vi phạm trật tự xây dựng tồn đọng trên địa bàn thành phố Hà Nội

Từng bước xử lý dứt điểm các vi phạm trật tự xây dựng tồn đọng trên địa bàn thành phố Hà Nội

(LĐTĐ) Theo nội dung Chuyên đề số 03 “Giải pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc đẩy mạnh công tác cấp phép xây dựng, quản lý trật tự xây dựng trên ...

Tin khác

Áp lực đè nặng, giá USD giảm nhẹ, giá vàng bắt vào sóng tăng mới

Áp lực đè nặng, giá USD giảm nhẹ, giá vàng bắt vào sóng tăng mới

Tỉ giá ngoại tệ hôm nay: Giá USD thế giới điều chỉnh giảm nhẹ sau đà tăng nóng. Giá vàng SJC chênh lệch với giá vàng thế giới ở mức kỷ lục 11,7 triệu đồng/lượng.
Đẩy mạnh kiểm tra, giám sát việc phát hành trái phiếu doanh nghiệp

Đẩy mạnh kiểm tra, giám sát việc phát hành trái phiếu doanh nghiệp

(LĐTĐ) Ngày 3/12, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc đã có văn bản yêu cầu Ủy Ban chứng khoán Nhà nước, Vụ Tài chính ngân hàng, Thanh tra Bộ Tài chính, Tổng cục thuế, Sở Giao dịch chứng khoán Việt Nam đẩy mạnh việc kiểm tra, giám sát việc phát hành trái phiếu doanh nghiệp để đảm bảo thị trường trái phiếu doanh nghiệp (TPDN) trở thành một kênh huy động vốn quan trọng, hiệu quả và hạn chế tối đa rủi ro cho nhà đầu tư.
3.000 cơ sở bán hàng online sẽ bị thu thuế như thế nào?

3.000 cơ sở bán hàng online sẽ bị thu thuế như thế nào?

Hà Nội - Cơ quan thuế sẽ hỗ trợ người dân tự giác kê khai, thực hiện nghĩa vụ thuế trong hoạt động thương mại điện tử. Trong trường hợp có hành vi gian lận, các biện pháp truy thu thuế sẽ được tiến hành.
Giảm 50% lệ phí trước bạ đối với xe ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước

Giảm 50% lệ phí trước bạ đối với xe ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước

(LĐTĐ) Kể từ ngày 1/12/2021 đến hết ngày 31/5/2022, mức thu lệ phí trước bạ đối với ô tô, rơ moóc hoặc sơ mi rơ moóc được kéo bởi ô tô và các loại xe tương tự xe ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước bằng 50% mức thu quy định hiện hành.
Phát động cuộc vận động “Viết và tìm hiểu tài chính 4.0”

Phát động cuộc vận động “Viết và tìm hiểu tài chính 4.0”

(LĐTĐ) Mới đây, Tạp chí Đời sống và Pháp luật, cơ quan Trung ương của Hội Luật gia Việt Nam tổ chức Lễ phát động cuộc vận động “Viết và tìm hiểu tài chính 4.0” với sự đồng hành của nhà tài trợ VPBank SMBC (FE CREDIT).
“Khai tử” thẻ từ, thay bằng thẻ chip: Đảm bảo đúng lộ trình và an toàn trong hoạt động thanh toán

“Khai tử” thẻ từ, thay bằng thẻ chip: Đảm bảo đúng lộ trình và an toàn trong hoạt động thanh toán

Những thẻ ATM từ sẽ không được chấp nhận trên các điểm giao dịch trên toàn quốc dựa theo thông tư 41/2018/TT-NHNN của NHNN, thời gian bắt đầu từ sau ngày 31/12/2021.
Ngân hàng giảm trên 15 nghìn tỷ đồng lãi suất cho khách hàng bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19

Ngân hàng giảm trên 15 nghìn tỷ đồng lãi suất cho khách hàng bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19

(LĐTĐ) Theo công bố của Ngân hàng nhà nước (NHNN), tính đến hết tháng 10/2021, 16 ngân hàng trong cả nước đã giảm 15.559 tỷ đồng cho khách hàng bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.
Bộ Tài chính và Tập đoàn Viettel ký Biên bản ghi nhớ về hợp tác chuyển đổi số giai đoạn 2021-2025

Bộ Tài chính và Tập đoàn Viettel ký Biên bản ghi nhớ về hợp tác chuyển đổi số giai đoạn 2021-2025

(LĐTĐ) Ngày 22/11, tại Hà Nội, Bộ Tài chính và Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông quân đội (Tập đoàn Viettel) tổ chức lễ ký Biên bản ghi nhớ về hợp tác chuyển đổi số giữa Bộ Tài chính và Tập đoàn Viettel giai đoạn 2021-2025.
VIB tích cực đồng hành trong các nỗ lực hướng đến quốc gia không tiền mặt

VIB tích cực đồng hành trong các nỗ lực hướng đến quốc gia không tiền mặt

(LĐTĐ) Tại Hội thảo “Tiến đến quốc gia không tiền mặt” diễn ra mới đây, đại diện Ngân hàng Quốc Tế (VIB) - bà Trần Thu Hương, Giám đốc Chiến lược kiêm Giám đốc Khối Ngân hàng Bán lẻ đã chia sẻ về giải pháp và tầm quan trọng của truyền thông và giáo dục tài chính cho thế hệ tương lai đối với việc thúc đẩy thanh toán không tiền mặt.
Sun Life Việt Nam triển khai chương trình khuyến mại “Vàng là An Khang”

Sun Life Việt Nam triển khai chương trình khuyến mại “Vàng là An Khang”

(LĐTĐ) Công ty TNHH Bảo hiểm Nhân thọ Sun Life Việt Nam vừa triển khai chương trình khuyến mại “Vàng là An Khang” từ ngày 15/11 đến ngày 31/12/2021 dành cho khách hàng tham gia hợp đồng bảo hiểm qua kênh phân phối đại lý cá nhân trên toàn quốc.
Xem thêm
Phiên bản di động