M
09:01 | 10/08/2019

Nghệ sĩ ưu tú Đức Lưu: Một hành trình không mệt mỏi

(LĐTĐ) Dẫu cho ở tuổi “bát niên” nhưng Nghệ sĩ Ưu tú  Đức Lưu vẫn rất nhanh nhẹn, đằm thắm và tràn đầy lòng nhiệt huyết với đời, với nghề, đặc biệt là với công việc từ thiện mà nhiều năm nay bà  chú trọng.

nghe si uu tu duc luu mot hanh trinh khong met moi Thạch Lam - người nghệ sĩ nặng tình của đất Hà thành
nghe si uu tu duc luu mot hanh trinh khong met moi Hai đêm nghệ thuật miễn phí tại Hà Nội của cha con nghệ sĩ Pháp

Còn nhớ trong một buổi sáng cuối đông năm ngoái khi ngoài trời lất phất những hạt mưa bay, Nghệ sĩ ưu tú (NSƯT) Đức Lưu hẹn tôi trong một quán cafe được bài trí như ở thời kì bao cấp và điều đó đã làm nền cho câu chuyện giữa chúng tôi về những nốt thăng trầm trong cuộc đời hoạt động nghệ thuật cũng như cuộc sống riêng tư của người nghệ sĩ nổi danh với vai diễn Thị Nở.

Dẫu cho ở tuổi “bát niên” nhưng bà vẫn rất nhanh nhẹn, đằm thắm và tràn đầy lòng nhiệt huyết với đời, với nghề, đặc biệt là với công việc từ thiện mà nhiều năm nay bà đã hết sức chú trọng.

Là sinh viên khóa 1, được đào tạo, học hành bài bản ở Trường Điện Ảnh Việt Nam (nay là Đại học Sân khấu- Điện ảnh Hà Nội) nhưng cuộc đời diễn xuất của Đức Lưu chỉ dừng ở hai vai diễn cách nhau 22 năm. Đó là vai Mận trong phim “Cô gái công trường”- bộ phim thứ 3 của lịch sử điện ảnh Việt Nam và vai Thị Nở trong phim “Làng Vũ Đại ngày ấy” của đạo diễn Phạm Văn Khoa.

nghe si uu tu duc luu mot hanh trinh khong met moi
NSƯT Đức Lưu tham gia từ thiện ở trại trẻ mồ côi tại chùa Thịnh Đại, tỉnh Hà Nam

Sau sự thành công của vai diễn Thị Nở, bà bị “cái bóng” của vai diễn đè lên quá lớn nên cuộc đời bà đã rẽ sang một hướng khác khi chuyển về công tác tại Ban Dân vận Thành ủy Hà Nội. Theo lý giải của bà, ngày ấy bà là người của công chúng nên công tác vận động, tuyên truyền nhân dân cũng có nhiều thuận lợi hơn.

Không chỉ là một nghệ sĩ tài năng, Đức Lưu còn được biết đến khi có một cuộc tình đẹp và cuộc sống gia đình hạnh phúc, ấm êm với người chồng xứ Quảng - GS.TS Trần Hạ Phương, nguyên giảng viên Khoa Hóa Học, Đại học Tổng hợp Hà Nội (nay là Đại học Khoa học Tự nhiên- Đại học Quốc gia Hà Nội). Kết quả của mối tình ấy, ông bà đã hạ sinh được hai cậu con trai và hiện nay họ đều đã thành đạt trong lĩnh vực báo chí, truyền thông.

Nghệ sĩ Đức Lưu kể trước ngày chồng mất, bà thường mở nhạc của nhà Phật cho ông nghe. Tiếng tụng kinh, gõ mõ cũng ngấm vào con người bà. Khi ông qua đời, bà đi theo đạo Phật và những triết lý của tôn giáo này trở thành cách bà ứng xử với cuộc sống. Trong gia đình thì giữ hòa khí, bao dung; ngoài xã hội thì quan tâm, sẻ chia với nhiều hoàn cảnh bất hạnh.

Nghệ sĩ Đức Lưu không đòi hỏi, yêu cầu các con phải lơ là công việc vì mình. Bản thân bà cũng không phải mẫu người ngồi đó để nhìn tuổi già đi qua, gặm nhấm nỗi cô đơn. Đó cũng chính là lý do nghệ sĩ Đức Lưu chăm đi, chăm tham gia các hoạt động. Vài năm nay, bà đã theo đoàn mỗi năm hai lần đi thiện nguyện ở xa. Hỏi bà có lo ngại sức khỏe không, bà nói nhiều khi mình còn khỏe hơn người trẻ và đặc biệt đó còn “phụ thuộc vào ý chí, phụ thuộc vào cái tâm của mình” như bà chia sẻ.

Hiện nay, với lương hưu 6 triệu đồng cùng với số tiền có được từ cổ phần đóng góp tại trường Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội, nghệ sĩ Đức Lưu đang âm thầm với hành trình làm từ thiện tại các bản làng xa xôi, vùng cao, vùng biên giới đặc biệt khó khăn trên cả nước.

“Bản thân tôi biết rằng nhu cầu sống của mình như thế nào là đủ, gạt bỏ những tham sân si ở đời và bằng lòng với cuộc sống hiện tại. Trong cuộc đời, tôi đã đi nhiều nơi có cơ hội nhìn thấy thiếu thốn của những mảnh đời bất hạnh, khó khăn. Chính điều đó đã thôi thúc tôi cần phải hành động, chắp nối những nhịp cầu, mang đến những điều tốt đẹp cho họ. Bà già Lưu này còn khỏe mạnh ngày nào thì sẽ cố gắng làm việc tốt cho xã hội ngày ấy” - Nghệ sĩ Đức Lưu chia sẻ.

Trong những dịp Rằm tháng Tám, đại lễ Vu Lan báo hiếu, bà lại kêu gọi nhiều nhà hảo tâm cùng tài trợ tiền, quà, bánh, hiện vật cho những trẻ em nghèo người dân tộc thiểu số ở các vùng cao như Mù Cang Chải, Văn Chấn, Nghĩa Lộ hay đồng bào Chứt ở Hà Tĩnh…. Trong năm 2015, bà đã đi từ thiện ở đường mòn Hồ Chí Minh cho 5 trường nội trú trong 3 ngày, 3 đêm.

Gần đây, trong những ngày tháng 4/2019, bà cùng Trung tâm Thiện nguyện Nối vòng tay lớn đã đến thăm và trao quà từ thiện cho các em học sinh Liên trường Hà Trì, tỉnh Cao Bằng. Rồi những ngày đầu tháng 6/2019 này, sau khi trở về từ TP. Hồ Chí Minh bà đã tham gia chương trình từ thiện cùng Trung tâm Thiện nguyện Nối vòng tay lớn thăm trại trẻ mồ côi tại chùa Thịnh Đại, tỉnh Hà Nam và Trung tâm chữ thập đỏ tỉnh Hải Dương.

Ở cái tuổi “gần đất xa trời” nhưng hễ cứ ai nhắc đến việc đi làm việc phúc đức, thiện tâm là bà sẵn sàng xách túi lên đường không ngại tuổi tác, không ngại đường sá xa xôi. Và người nghệ sĩ ấy vẫn quan niệm rằng chết không phải là hết mà là đi về một thế giới khác.

Bà không hề cảm thấy lo sợ khi tuổi già ngày càng đến gần, bà đã chuẩn bị tinh thần sẵn sàng đón nhận nó vì đó là quy luật của cuộc sống. Nhưng bà cảm thấy tiếc quãng thời gian đang trôi qua và phải luôn chạy đua với từng giây phút còn lại của cuộc đời để làm những việc có ích.

Có thể nói giờ đây, khi mối nhân duyên với nghệ thuật đã dứt, nghệ sĩ Đức Lưu lại tiếp tục một cuộc hành trình mới đầy gian nan, thử thách nhưng cũng không ít hãnh diện, tự hào, đó là được trao đi yêu thương tới với những người có hoàn cảnh khó khăn, bất hạnh. Tin rằng, bằng cái tâm sáng, cô “Thị Nở” ngoài đời được cháy hết mình với sở thích, niềm vui của tuổi già./.

NK

Nguồn :