Nghe dân “hiến kế” quản lý đất

(LĐTĐ) Ngày 16/6/2022, Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII đã ban hành Nghị quyết số 18-NQ/TW về "Tiếp tục đổi mới, hoàn thiện thể chế, chính sách, nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý và sử dụng đất, tạo động lực đưa nước ta trở thành nước phát triển có thu nhập cao". Hy vọng từ Nghị quyết quan trọng này, Quốc hội sẽ sớm thông qua việc sửa đổi Luật Đất đai vừa để khơi thông nguồn lực, vừa để không xảy ra những vấn đề liên quan đến tham nhũng, tiêu cực dẫn đến khiếu kiện liên quan đến đất đai như thời gian qua.
Nâng cao trách nhiệm người đứng đầu trong quản lý đất đai Hà Nội: Không để xảy ra tiêu cực trong đấu giá quyền sử dụng đất
Nghe dân “hiến kế” quản lý đất
Ảnh minh họa.

Có gần dân, sát dân thì mới nghe được những câu chuyện dân nói, mới kịp thời điều chỉnh những quyết định mang tính hành chính đối với những nhà quản lý. Mục tiêu xây dựng Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa của chúng ta là “Nhà nước của dân, do dân và vì dân”. Cán bộ càng sát dân, công tác quản lý Nhà nước và hoạch định chính sách càng chuẩn. Cán bộ càng xa dân thì ngược lại. Tôi cũng là công dân, vừa qua có dịp về quê, nghe người dân tâm tư mới thấu hai từ “trải lòng”.

Sau bao ngày gió Nam Lào thổi bỏng rát, khô héo cả cỏ cây, hôm về quê trời chuyển mát. Ngồi trên bờ ngắm hoàng hôn dần buông trên mặt biển thôn Phú Đông, phường Hải Lĩnh lộng gió, một số bác, cả hưu trí, cả nông dân, chỉ tay về phía bãi đất hoang sát bờ biển nói: “Anh đi thoát ly lâu, có nhớ bãi đất đó trước đây là gì không?”. “Dạ thưa đó là rừng phi lao chắn sóng, tránh gió cho dân làng, chúng cháu còn chăn bò, săn chim trong rừng phi lao đấy”, tôi trả lời. Một bác thở dài: “Vậy mà nay nó thành bãi đất hoang. Năm 2017, tỉnh giao cho một doanh nghiệp làm khu du lịch sinh thái, với kỳ vọng đây sẽ là khu dịch sinh thái góp phần thúc đẩy kinh tế - xã hội địa phương và tạo công ăn việc làm cho người dân.

Lúc đầu bà con cũng mừng lắm. Nhưng bẵng đi mấy năm dù 3 lần thay tên vẫn chẳng thấy triển khai. Không triển khai thì phải thu hồi, thế mà “đến lạ”, tháng 4 vừa qua, đọc báo, rồi được nghe chính quyền nói tỉnh Thanh Hóa vẫn cho mở rộng quy mô dự án lẫn nguồn vốn.

Rồi một bác nói tiếp, các anh đừng nghĩ dân chúng tôi ở quê không biết gì. Chúng ta đã là dân Việt Nam, đa phần xuất thân từ nông dân, càng thấm thía cụm từ “đất với dân như máu với thịt”. Tuy nhiên, chúng ta không thể cứ ôm khư khư đất để chịu cái nghèo mà phải chuyển đổi mục đích sử dụng những nơi có lợi thế về công nghiệp, du lịch, dịch vụ để thúc đẩy kinh tế phát triển, tạo công ăn việc làm cho người dân địa phương.

Song mấu chốt chuyển đổi đất đai thế nào để đáp ứng được một số yêu cầu: Khai thác hiệu quả nguồn lực đất đai để Nhà nước- doanh nghiệp và nhân dân đều hưởng lợi; tránh cho bằng được việc chuyển đổi mục đích sử dụng để đầu cơ bằng việc mua bán qua tay kiếm lời dẫn đến đất bị bỏ hoang hoặc san lô, bán nền; thậm chí triển khai dự án không đúng với chủ trương đầu tư lúc ban đầu. Nói nôm na là tránh mang danh nhà đầu tư làm dự án để “buôn đất”. Các trọng án, vụ án đã, đang bị xử lý liên quan đến đất đai là ví dụ điển hình.

Vậy dân chúng tôi cần gì? Cần một bộ phận tham mưu cho chính quyền sáng suốt trong khâu lập quy hoạch, mời gọi các nhà đầu tư. Vì tài nguyên đất đai có hạn, chính quyền phải thể hiện tầm nhìn trong quy hoạch và mời các doanh nghiệp đến đầu tư. Chính quyền phải là “ông chủ” thay vì nhà đầu tư là “ông chủ” thích bao đất dự án thì cứ xin chính quyền là không ổn, rất dễ nảy sinh tham nhũng, tiêu cực. Khi có dự án, thì chính quyền tỉnh, thành phải công khai năng lực nhà đầu tư đó thế nào? Dự án cam kết trong bao lâu sẽ xong (trừ những trường hợp bất khả kháng).

Nếu dự án bị “bẻ cong” thì phải chịu trách nhiệm. Còn khi tiến hành đầu tư, dù dự án lớn hay nhỏ đều phải tính đến việc tạo chỗ an cư mới cho người dân. Nghĩa là chính quyền phải quy hoạch dư địa diện tích đất cho công tác giải phóng mặt bằng. Vì thực tế, giá đất hiện đang rất đắt, trong khi đất của người dân tiến hành đền bù thì theo khung giá, người dân sẽ không thể nào lấy tiền đền bù để mua đất theo giá trị trường.

Cuối cùng là người dân, chúng tôi luôn có niềm tin vào sự lãnh đạo của Đảng, vào công cuộc phòng, chống tham nhũng, tiêu cực của Đảng; chúng tôi luôn thượng tôn pháp luật, luôn muốn đất nước phát triển, đời sống bà con địa phương khá giả, nhưng qua những câu chuyện từ các vụ án tham nhũng, sai phạm trong công tác quản lý liên quan đến đất đai cũng như nhìn mảnh đất đang nằm “trơ gan cùng tuế nguyệt” kia, chúng tôi chỉ mong, lãnh đạo tỉnh xuống hiện trường, nhìn tận mắt, tiếp xúc với nhân dân để kịp thời điều chỉnh về mặt hoạch định chính sách và quản lý Nhà nước. “Khi cán bộ tỉnh, thành sát dân, gần dân, nhất là vi hành càng tốt, tin tưởng mọi thứ sẽ trở nên tốt đẹp hơn”, bác cho hay.

Nghe các bác nói càng thấm thía, những tâm sự cũng giống như hiến kế về công tác quản lý đất đai của các bác đáng để nghĩ suy nhất là trong bối cảnh chúng ta đang triển khai Nghị quyết 18.

T.Giang

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Quyết liệt xử lý tình trạng khai thác khoáng sản trái phép

Quyết liệt xử lý tình trạng khai thác khoáng sản trái phép

Thời gian qua, cử tri kiến nghị tới Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) tăng cường công tác quản lý nhà nước, thanh tra, kiểm tra, xử lý nghiêm ...
Tôn vinh các nhà giáo, sinh viên giáo dục nghề nghiệp tiêu biểu

Tôn vinh các nhà giáo, sinh viên giáo dục nghề nghiệp tiêu biểu

(LĐTĐ) Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp, thuộc Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐTB&XH) vừa tổ chức lễ kỷ niệm Ngày Kỹ năng lao động Việt Nam ...
Bắt giam nữ chủ quán bar ở Đồng Nai liên quan đến sử dụng chất ma túy

Bắt giam nữ chủ quán bar ở Đồng Nai liên quan đến sử dụng chất ma túy

(LĐTĐ) Nữ chủ quán bar 35 tuổi ở huyện Long Thành (Đồng Nai) cùng 10 người khác bao gồm quản lý, nhân viên phục vụ, bảo vệ của quán đã bị ...
LĐLĐ thành phố Hà Nội hỗ trợ công nhân lao động tỉnh Nghệ An bị ảnh hưởng bởi bão lũ 100 triệu đồng

LĐLĐ thành phố Hà Nội hỗ trợ công nhân lao động tỉnh Nghệ An bị ảnh hưởng bởi bão lũ 100 triệu đồng

(LĐTĐ) Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội vừa có thông báo hỗ trợ 100 triệu đồng cho công nhân, viên chức, lao động tỉnh Nghệ An bị ảnh ...
Gương sáng trong phong trào xây dựng nông thôn mới

Gương sáng trong phong trào xây dựng nông thôn mới

Trong những năm qua, ông Đinh Văn Thành - nguyên Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) xã Mỹ Thành, huyện Mỹ Đức, Hà Nội, luôn là một tấm ...
Phòng trọ đột ngột tăng giá, sinh viên chật vật tìm chỗ ở mới

Phòng trọ đột ngột tăng giá, sinh viên chật vật tìm chỗ ở mới

Để có thể thuê một căn phòng bình dân, gần trường cao đẳng, đại học, nhiều sinh viên phải bỏ ra số tiền từ 3 đến 5 triệu đồng/tháng.
Cựu Thủ tướng Đức Merkel được LHQ trao Giải Nansen vì người tị nạn

Cựu Thủ tướng Đức Merkel được LHQ trao Giải Nansen vì người tị nạn

Ủy ban tuyển chọn nhấn mạnh ngoài bảo vệ những người phải chạy trốn chiến tranh, bà Merkel còn là động lực thúc đẩy nỗ lực tập thể của Đức ...

Tin khác

Chuyện nhỏ mà thời sự

Chuyện nhỏ mà thời sự

(LĐTĐ) Có tiền và làm ra tiền thì phải thụ hưởng. Đó là lẽ đương nhiên. Nhưng cái quan trọng hơn, những người được gọi là có tiền phải làm thế nào cùng nhau phát động các phong trào thi đua làm giàu nhằm góp phần vào công cuộc xây dựng đất nước phồn vinh!
Công chức nghỉ việc nhìn từ câu chuyện lương - giá

Công chức nghỉ việc nhìn từ câu chuyện lương - giá

(LĐTĐ) Trước đây, mơ ước của hầu hết sinh viên khi ra trường là được làm cho cơ quan Nhà nước, nhưng nay thì nhiều công chức, viên chức lại xin nghỉ làm cho cơ quan Nhà nước ra làm ngoài. Đã có nhiều ý kiến luận bàn vấn đề này, nhưng có lẽ nguyên nhân chính vẫn là những bất cập giữa tiền lương và giá cả.
"Cà phê đường tàu” - Mất an toàn, vi phạm pháp luật không thể là "điểm nhấn" của du lịch Hà Nội

"Cà phê đường tàu” - Mất an toàn, vi phạm pháp luật không thể là "điểm nhấn" của du lịch Hà Nội

(LĐTĐ) Khi nhắc tới Hà Nội, những người con phương xa, du khách đã một lần đến Thủ đô đều nôn nao nhớ về mùa thu Hà Nội nồng nàn hoa sữa; về những con phố rợp bóng cây xanh, về những mặt hồ lăn tăn sóng; về hồn phố cổ; về những di tích lịch sử, văn hóa, ẩm thực… tạo nên hồn cốt Hà Nội chứ không phải “cà phê đường tàu”. Đó là sự thật!
Hai xu hướng, một niềm tin

Hai xu hướng, một niềm tin

(LĐTĐ) Năm học mới đã bắt đầu, bên cạnh việc học ở trường, chuyện học thêm (học những môn gì? Học ở đâu? Học với ai) lại trở thành vấn đề đau đầu với nhiều phụ huynh học sinh. Tuy nhiên, theo ghi nhận trong năm học này, trong “tư duy” của các bậc phụ huynh đã bắt đầu có sự khác biệt về cách tiếp cận “cái sự học” của các con.
Đâu có khu công nghiệp ở đó có nhà ở công nhân

Đâu có khu công nghiệp ở đó có nhà ở công nhân

(LĐTĐ) Do nhu cầu phát triển kinh tế, thời gian qua trên khắp địa bàn cả nước, địa phương nào cũng thành lập các khu công nghiệp tập trung để thu hút đầu tư. Nhờ có các khu công nghiệp mà hàng triệu người lao động có việc làm. Song chính vì lý do kinh tế, mà không ít nơi “quên” cả nhà ở cho công nhân khiến họ phải đi thuê nhà trọ trong điều kiện thiếu thốn về vật chất.
77 mùa Thu và khát vọng đất nước hùng cường

77 mùa Thu và khát vọng đất nước hùng cường

(LĐTĐ) Kỷ niệm 77 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh mùng 2/9 (2/9/1945 - 2/9/2022) cũng là dịp cả nước đang đẩy mạnh sản xuất - kinh doanh để hoàn thành mục tiêu phát triển kinh tế sau thời kỳ bị ảnh hưởng do dịch Covid-19 gây ra. Phát huy tinh thần quật cường của Cách mạng tháng Tám và những giá trị bất hủ của Tuyên ngôn độc lập mà Chủ tịch Hồ Chí Minh đọc tại Quảng trường Ba Đình, Hà Nội ngày 2/9/1945, giai cấp công nhân, tổ chức Công đoàn Thủ đô và toàn thể nhân dân Thủ đô ra sức thi đua lao động, sản xuất, không ngừng nỗ lực, học tập, sáng tạo để góp phần xây dựng Thành phố giàu đẹp, đất nước hùng cường.
Nguồn nhân lực của tương lai

Nguồn nhân lực của tương lai

(LĐTĐ) Để hướng tới sự kiện năm 2030, kỷ niệm 100 năm thành lập Đảng, nước ta là nước có thu nhập trung bình cao; năm 2045 kỷ niệm 100 năm thành lập nước, nước ta cơ bản trở thành nước phát triển, có thu nhập cao như Nghị quyết Đại hội Đảng XIII đề ra, nguồn nhân lực và chất lượng nguồn nhân lực đóng vai trò quan trọng.
Học thêm, dạy thêm “biết rồi khổ lắm”!

Học thêm, dạy thêm “biết rồi khổ lắm”!

(LĐTĐ) Với một lượng kiến thức tương đối ở trường, học sinh “hấp thụ” đủ đã tương đối “mệt”. Song trước áp lực thành tích, thi cử và cả “bầu trời” tương lai phía trước, nhiều gia đình vẫn phải đưa con đi học thêm. Chưa khi nào, cái sự học chiếm quá nhiều thời gian, công sức của phụ huynh như bây giờ!
Để bác sĩ yên tâm làm việc, cống hiến

Để bác sĩ yên tâm làm việc, cống hiến

(LĐTĐ) Trước hết phải khẳng định, bất kỳ ngành, nghề, lĩnh vực gì cũng quan trọng đối với đời sống chính trị, kinh tế, xã hội. Tuy nhiên, trong bối cảnh nền kinh tế còn hạn hẹp, chúng ta cần có những chính sách đặc thù về lương, phụ cấp cho từng ngành để thực hiện mục tiêu của cả hiện tại lẫn tương lai.
Lựa chọn và đào tạo nhân tài!

Lựa chọn và đào tạo nhân tài!

(LĐTĐ) Cách đây hơn 500 năm, (Thân Nhân Trung (1418 - 1499) từng nói câu kinh điển: “Hiền tài là nguyên khí của một quốc gia. Nếu nguyên khí thịnh thì thế nước mạnh, rồi lên cao, còn nguyên khí suy thì thế nước yếu, rồi xuống thấp”. Tiếp nối truyền thống ông cha, Bác Hồ kính yêu từ khi bôn ba tìm đường cứu nước đến khi trên cương vị Chủ tịch nước luôn đặc biệt quan tâm đến công tác đào tạo, tìm kiếm, sử dụng nhân tài phục vụ nhân dân, phụng sự Tổ quốc!
Xem thêm
Phiên bản di động