M
03/11/2020 20:58

Ngày hội lan tỏa yêu thương 2020: Giáo dục bằng yêu thương

Viện Nghiên cứu Quản lý Phát triển bền vững (MSD) vừa phối hợp với Thành Đoàn Hà Nội, Hội đồng Đội Thành phố Hà Nội và mạng lưới Quản trị Quyền Trẻ em tổ chức Ngày hội Lan toả yêu thương tại Cung thiếu nhi Hà Nội.

Giải ngân 1,23 tỷ đồng cho đoàn viên huyện Thạch Thất vay phát triển kinh tế gia đình Dạy trẻ kỹ năng sống mà bậc phụ huynh cần chú ý Xây dựng nếp sống văn minh từ trong mỗi gia đình

Sự kiện nằm trong khuôn khổ chiến dịch “Lan toả yêu thương 2020: Giáo dục bằng yêu thương” do MSD phối hợp với các bên liên quan thực hiện với sự hỗ trợ của Tổ chức Cứu trợ Trẻ em (Save the Children) và Cơ quan Hợp tác Phát triển Quốc tế Thụy Điển.

Ngày hội có sự tham gia của đại diện Thành Đoàn Hà Nội, đại diện Hội đồng Đội thành phố Hà Nội, tổ chức Cứu trợ Trẻ em và hơn 100 gia đình với khoảng 300 lượt người tham dự bao gồm phụ huynh, trẻ em, giáo viên, tình nguyện viên và các cơ quan thông tấn báo chí.

Ngày hội lan tỏa yêu thương 2020: Giáo dục bằng yêu thương
Phó Bí thư Thành đoàn, Chủ tịch Hội đồng Đội thành phố Hà Nội Lý Duy Xuâ khai mạc ngày hội

Khai mạc ngày hội, đồng chí Lý Duy Xuân – Phó Bí thư Thành đoàn, Chủ tịch Hội đồng Đội thành phố Hà Nội nhấn mạnh: “Ngày hội “Lan toả yêu thương” năm 2020 với chủ đề “Giáo dục bằng yêu thương” là hoạt động ý nghĩa không chỉ dành cho các em thiếu nhi mà còn giúp các bậc phụ huynh tìm ra phương pháp giáo dục tích cực. Thành đoàn, Hội đồng Đội thành phố Hà Nội mong muốn sau chương trình, bố mẹ và các con sẽ trở thành những người bạn thân thiết của nhau, cùng chia sẻ với nhau về những tâm tư, tình cảm, suy nghĩ của mình, qua đó để tình cảm gia đình sẽ ngày càng khăng khít và bền chặt hơn. Ngoài ra, đây cũng là cơ hội để các cấp chính quyền có thể lắng nghe nhiều hơn ý kiến, nguyện vọng của trẻ em; tiếp nhận và chuyển những ý kiến đó đến các ngành liên quan; đồng thời tiếp tục đầu tư xây dựng và duy trì có hiệu quả các điểm vui chơi giải trí bổ ích cho thiếu nhi.”

Các thông điệp chính của chiến dịch cũng được chia sẻ tại ngày hội, bao gồm: không đánh con, không quát mắng con, giáo dục tích cực, lắng nghe tích cực, đồng hành cùng con...

Chia sẻ về thông điệp của chiến dịch cũng như ngày hội, bà Nguyễn Phương Linh, Viện trưởng MSD nhấn mạnh: “Chúng ta thường nghĩ rằng muốn uốn nắn, sửa dạy một đứa trẻ, đòn roi là cách nhanh nhất và hiệu quả nhất. Nhưng thực tế, đòn roi hay quát mắng sẽ không mang lại bất kì hiệu quả nào ngoài để lại những tổn thương thể chất và tâm lý với trẻ. Chúng tôi tin rằng một đứa trẻ có thể lớn lên và hoàn thiện mà không cần đến những cách giáo dục đầy nước mắt. Điều mà mọi đứa trẻ cần là sự lắng nghe, sẻ chia và đồng hành từ cha mẹ, thầy cô và những người chăm sóc".

Ngày hội lan tỏa yêu thương 2020: Giáo dục bằng yêu thương
Nghệ sĩ ưu tú Xuân Bắc giao lưu với các bạn nhỏ

Bà Hoàng Thị Tây Ninh, Quản lý Chương trình Quản trị Quyền trẻ em, Tổ chức Cứu trợ Trẻ em – đơn vị tài trợ sự kiện chia sẻ: “Chúng tôi mong đợi rằng, thông qua những sự kiện, ngày hội như hôm nay, các gia đình sẽ có những khoảng thời gian ý nghĩa với nhau, và thông qua đó các bậc phụ huynh có thể biết đến và hiểu hơn về những phương pháp kỉ luật tích cực trong việc làm cha mẹ và cùng các con thảo luận và tìm ra giải pháp phù hợp để giải quyết những vấn đề trong cuộc sống hàng ngày và đảm bảo rằng mọi trẻ em được bảo vệ và được phát triển một cách toàn diện trong tình yêu thương của gia đình, cộng đồng và xã hội."

Ngày hội đã tạo ra một sân chơi để các bạn nhỏ và gia đình có cơ hội tìm hiểu về Quyền trẻ em và loại bỏ trừng phạt thể chất và tinh thần đối với trẻ em, đặc biệt là trong gia đình. Các gia đình được chào đón bởi bầu không khí sôi động và vui vẻ của ngày hội với các hoạt động như trò chơi dân gian thú vị, tự tay sáng tạo những chiếc áo phông xinh xắn, làm thiệp nhắn gửi yêu thương, thưởng thức các tiết mục ăn nghệ đặc sắc với những bài hát dễ thương và truyền tải những thông điệp giáo dục tích cực như: Nay đã khác xưa, Tự bảo vệ mình nhé, Một trái tim – một quê hương,…

Bên cạnh đó, các gia đình đến với Ngày hội còn được gặp gỡ, giao lưu với Nghệ sĩ ưu tú Xuân Bắc - khách mời đặc biệt của chương trình. Là một nghệ sĩ nổi tiếng, nhưng khi trở về nhà với 3 bạn nhỏ tinh nghịch, anh cũng như bao ông bố khác, cũng gặp những khó khăn trong việc nuôi dạy các con.

Ngày hội lan tỏa yêu thương 2020: Giáo dục bằng yêu thương
Các bạn nhỏ hào hứng tham gia ngày hội

Anh chia sẻ: “Mỗi đứa trẻ có nét tính cách riêng, và mỗi gia đình lại có những câu chuyện khác nhau trong cuộc sống thường ngày, nhưng mỗi bậc cha mẹ đều cần thường xuyên trau dồi những kĩ năng để nuôi dạy trẻ em. Việc áp dụng các phương pháp giáo dục tích cực có thể sẽ không mang lại hiệu quả ngay lập tức, nhưng sẽ tốt cho trẻ về lâu dài. Muốn trẻ em lắng nghe mình thì chính các bậc phụ huynh phải thay đổi và lắng nghe trẻ nhiều hơn. Mong rằng những ngày hội có ý nghĩa như thế này sẽ được nhân rộng và thực hiện thường xuyên hơn.”

Tại khu vực sân khấu chính của ngày hội, các trò chơi tương tác như “Đố vui”, “Cả nhà hiểu nhau” thu hút đông đảo các gia đình tham gia. Những trò chơi này không chỉ mang đến những giây phút thư giãn, vui vẻ và phần quà hấp dẫn cho cả gia đình mà còn giúp các bạn nhỏ cũng như bố mẹ hiểu biết thêm về quyền trẻ em và những cách thức giáo dục tích cực mà không cần dùng đến đòn roi hay những lời quát mắng.

Đặc biệt, cũng trong ngày hội, MSD đã vinh danh và trao giấy chứng nhận cũng như những phần quà cho các gia đình đã tham gia thử thách 21 ngày Lan toả yêu thương. Với thử thách này, các gia đình sẽ cam kết 21 ngày không đánh, quát mắng con, cùng con đồng hành và tìm giải pháp để thực hành, giáo dục con tích cực, không sử dụng bạo lực. Các thử thách thú vị mỗi ngày giúp cha mẹ từng bước tìm hiểu, nói chuyện, lắng nghe, thể hiện tình cảm với con mình, và tìm kiếm các giải pháp kỷ luật tích cực.

Ngày hội Lan toả yêu thương 2020 dự kiến sẽ tiếp tục được tổ chức vào ngày 8/11/2020 tại thành phố Hồ Chí Minh và ngày 14/11/2020 tại Huế.

“Lan tỏa yêu thương” là chiến dịch thường niên của Viện Nghiên cứu Quản lý Phát triển bền vững được thực hiện từ năm 2017. Năm 2020 chiến dịch được phát động từ ngày 09/10/2020 đến ngày 10/11/2020 với chủ đề “Giáo dục bằng yêu thương” tập trung vào nâng cao nhận thức của cha mẹ, người chăm sóc trẻ, thầy cô giáo, các bên liên quan và công chúng về loại bỏ những hình thức trừng phạt thể chất, tinh thần đối với trẻ em; tạo môi trường an toàn và tích cực để trẻ bày tỏ ý kiến và cùng giải quyết những vấn đề có liên quan đến trẻ; thúc đẩy phương pháp giáo dục không bạo lực trong quá trình nuôi dạy trẻ. Các hoạt động chính của chiến dịch bao gồm: tập huấn, đối thoại chính sách, sự kiện truyền thông ngoài trời, truyền thông trên mạng xã hội… Chiến dịch nằm trong khuôn khổ Dự án "Nâng cao năng lực các tổ chức xã hội trong quản trị quyền trẻ em" do tổ chức Cứu trợ Trẻ em (Save the Children) và Cơ quan Hợp tác Phát triển Quốc tế Thụy Điển tài trợ.

Phạm Diệp

Nguồn :