M
17/04/2020 12:44

Ngày 18/4, Hà Nội bắt đầu tổ chức xét nghiệm Covid-19 tại một số chợ đầu mối

(LĐTĐ) “Ngày mai (18/4), các đơn vị cần tổ chức xét nghiệm tại các chợ đầu mối như Long Biên, chợ hoa quả Hoàng Mai, chợ hải sản, chợ  gia cầm Hà Vĩ Thường Tín… ”, Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) Thành phố Nguyễn Đức Chung giao nhiệm vụ cho các đơn vị chuyên môn tại cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng dịch Covid -19 thành phố Hà Nội diễn ra sáng nay (17/4).

ngay 184 ha noi bat dau to chuc xet nghiem covid 19 tai mot so cho dau moi Hà Nội đã mua bổ sung 145 máy thở
ngay 184 ha noi bat dau to chuc xet nghiem covid 19 tai mot so cho dau moi Chung tay ủng hộ phòng chống dịch Covid-19
ngay 184 ha noi bat dau to chuc xet nghiem covid 19 tai mot so cho dau moi Huyện Ba Vì cần tập trung mọi nguồn lực vào phát triển nông nghiệp

Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội cho biết, trong vòng 36 tiếng qua, Hà Nội chưa phát hiện ca nhiễm mới. Một trong những nguyên nhân tạo kết quả chống dịch tốt là do chúng ta thực hiện tốt công tác xét nghiệm. Do đó, Chủ tịch Nguyễn Đức Chung đồng ý tổ chức xét nghiệm tất cả người dân còn lại ở thôn Đông Cứu (xã Dũng Tiến, Thường Tín). Đồng thời, ngày mai, các đơn vị cần tổ chức xét nghiệm tại các chợ đầu mối như Long Biên, chợ hoa quả Hoàng Mai, chợ hải sản, chợ gia cầm Hà Vĩ Thường Tín… Kết quả xét nghiệm với các người dân thường xuyên đi lại, giao thương với các tỉnh thành này sẽ là một nguồn dữ liệu đánh giá tốc độ lây nhiễm trên địa bàn Thành phố.

ngay 184 ha noi bat dau to chuc xet nghiem covid 19 tai mot so cho dau moi
Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung phát biểu kết luận

Trong thời gian tới, Chủ tịch Nguyễn Đức Chung đề nghị các cơ quan thông tấn báo chí tiếp tục tuyên truyền để người dân tiếp tục thực hiện tốt Chỉ thị 16 của Thủ tướng, công tác phòng dịch và những công việc bắt buộc phải làm và nhắc nhở. Kể cả khi hết cách ly thì người dân vẫn phải đeo khẩu trang, phải trở thành một thói quen và việc làm bắt buộc trong thời gian dài. “Mọi người không nên bắt tay nhau, rửa tay và thường xuyên vệ sinh cửa ra vào ở tất cả mọi nơi... phải hạn chế chia sẻ đồ ăn”. Bên cạnh đó, cần tăng các dịch vụ công trực tuyến, thanh toán bằng thẻ; hạn chế các hoạt động tụ tập đông người. Sở Y tế phải tập huấn cho y tá, bác sĩ nâng cao năng lực xét nghiệm để lấy được khoảng 5.000 – 6.000 mẫu tại chỗ mỗi ngày cũng như nâng cao hiểu biết về Covid -19, xác định ứng phó lâu dài với dịch bệnh này; nắm chắc các phác đồ điều trị.

Chủ tịch Nguyễn Đức Chung giao CDC Hà Nội, các bệnh viện, địa phương phải báo cáo thống kê về trang thiết bị y tế đã mua trong giai đoạn 1 và có kho cất trữ. Các bệnh viện, trung tâm y tế quận huyện tuyệt đối không được dùng các trang thiết bị y tế này để khám chữa bệnh thông thường, chỉ dùng cho công tác phòng chống dịch Covid-19. Chúng ta phải dự trữ cho chiến lược lâu dài. Sở GD&ĐT, nghiên cứu mở rộng học trực tuyến, làm việc với Bộ để công nhận kết quả bằng hình thức học trực tuyến; có phương án kỹ càng cho học sinh quay trở lại trường học; tổ chức tốt các kỳ thì theo hướng giảm môn thi, giảm số lượng bài thi nhưng vẫn đảm bảo chất lượng thi. Theo Chủ tịch UBND Thành phố sau dịch Covid-19, có thể tất cả các lý thuyết về kinh tế đều đảo lộn, thay đổi, vì vậy các đơn vị phải thực hiện nhiều biện pháp phát triển kinh tế, đảm bảo an sinh xã hội. Các huyện phải đảm bảo năng suất của vụ xuân hè và tăng cường chăn nuôi, đảm bảo tốt tăng trưởng.

ngay 184 ha noi bat dau to chuc xet nghiem covid 19 tai mot so cho dau moi
Một trong những nguyên nhân tạo kết quả chống dịch tốt là do Hà Nội thực hiện tốt công tác xét nghiệm.

Về việc có một số cán bộ của CDC Hà Nội được Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu - Bộ Công an triệu tập để làm rõ việc mua sắm máy xét nghiệm, Chủ tịch Nguyễn Đức Chung nhấn mạnh, ngay từ những ngày đầu chống dịch Covid -19, Thành ủy, đồng chí Bí thư Thành ủy và UBND thành phố Hà Nội đã nhiều lần nhắc nhở, yêu cầu các đơn vị phải công khai, minh bạch, thực hiện đúng các quy định trong mua sắm vật tư phòng dịch. Tất cả các trường hợp sai phạm phải xử lý nghiêm.

Theo Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội, trong quá trình chống dịch, Ban Chỉ đạo Thành phố đã rất sát sao trong mọi công tác. Sở Y tế được giao toàn quyền trong việc mua sắm vật tư phòng dịch. Thành phố đã chỉ đạo lực lượng Công an, Sở Công Thương thường xuyên kiểm tra, xử lý những đơn vị cung cấp trang thiết bị tăng giá."Quan điểm của Thường trực Thành ủy, Bí thư Thành ủy và Ban Chỉ đạo phòng dịch Covid -19 thành phố là các trường hợp vi phạm phải được điều tra xử lý và xử lý nghiêm; không nương nhẹ với trường hợp nào. Trong dịch bệnh mà có các trường hợp này sẽ là những tình tiết tăng nặng", Chủ tịch Nguyễn Đức Chung nhấn mạnh.

Hoàng Phúc

Nguồn :