M
16/04/2020 10:36

Ngành giáo dục thị xã Sơn Tây: Tạm dừng đến trường nhưng không ngừng việc học

(LĐTĐ) Dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp, ngày học sinh toàn quốc trở lại trường chưa thể xác định được, vì thế việc tinh giản chương trình, đẩy mạnh dạy học trực tuyến và qua truyền hình được xem là giải pháp cần thiết được ngành giáo dục thị xã Sơn Tây tăng cường thực hiện.

nganh giao duc thi xa son tay tam dung den truong nhung khong ngung viec hoc Nghĩ về giữ kỷ cương trong phòng chống dịch
nganh giao duc thi xa son tay tam dung den truong nhung khong ngung viec hoc Hội Liên hiệp phụ nữ thị xã Sơn Tây: Đồng hành cùng phụ nữ nghèo trong mùa dịch
nganh giao duc thi xa son tay tam dung den truong nhung khong ngung viec hoc Muốn thắng "giặc" Covid-19, triệu người phải chung một ý chí
nganh giao duc thi xa son tay tam dung den truong nhung khong ngung viec hoc Những nghĩa cử đầy lòng nhân ái thời đại dịch Covid-19

Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã ban hành các văn bản hướng dẫn điều chỉnh khung kế hoạch thời gian năm học, hướng dẫn về dạy học qua Internet, trên truyền hình và hướng dẫn thực hiện điều chỉnh nội dung dạy học học kỳ 2 năm học 2019-2020 để đảm bảo hoàn thành chương trình giáo dục và kết thúc năm học.

Trên cơ sở hướng dẫn của Bộ, thực hiện sự chỉ đạo của Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội, Phòng Giáo dục và Đào tạo thị xã Sơn Tây đã ban hành Kế hoạch số 136/KH – GD&ĐT ngày 27 tháng 3 năm 2020 về tổ chức dạy học qua internet, trên truyền hình trong thời gian nghỉ học để phòng chống dịch bệnh Covid–19; Công văn số 143/GD&ĐT ngày 31/3/2020 về quản lý nội dung dạy học trong thời gian học sinh nghỉ để phòng, chống dịch bệnh Covid -19.

Theo đồng chí Nguyễn Thế Đại – Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo thị xã Sơn Tây, hiện nay toàn thị xã có 30 trường tiểu học và THCS với 24.000 học sinh. Với phương châm “Tạm dừng đến trường nhưng không ngừng việc học”, cùng với việc hướng dẫn các em học sinh học qua truyền hình, ngành giáo dục và đào tạo thị xã đã triển khai, hướng dẫn giáo viên các nhà trường trên địa bàn tham gia dạy học trực tuyến qua Internet thông qua một số phầm mềm như: VNPT E-Learning; VNPT Meeting; Viettel Stydy; Zoom Meeting; Officce 365; Smartschool…

nganh giao duc thi xa son tay tam dung den truong nhung khong ngung viec hoc

Thị xã Sơn Tây xếp thứ 6/30 quận, huyện, thị xã về số lượng học sinh tham gia học trực tuyến; tỷ lệ học sinh tham gia học trên truyền hình đạt gần 100%. Ảnh: Phan Thanh

Để thực hiện tốt việc dạy trực tuyến cho học sinh, các nhà trường đã tổ chức cho đội ngũ cán bộ, giáo viên tập huấn kiến thức, kỹ năng sử dụng Internet, mạng xã hội đảm bảo an toàn, an ninh mạng khi tham gia hoạt động dạy, học; kỹ năng phòng, tránh các nguy cơ, tình huống, tác hại có thể xảy ra đối với thầy cô giáo, học sinh và cha mẹ học sinh trong dạy học qua Internet; chuẩn bị tốt nội dung giáo án điện tử, chuyên đề dạy học đảm bảo chất lượng, hiệu quả...

Khi sử dụng phầm mềm dạy học trực tuyến, giáo viên chủ nhiệm và các bộ môn chủ động hẹn giờ với học sinh thông qua mỗi nhóm tương tác của lớp để thực hiện giảng bài trực tuyến. Qua đó, những vấn đề khó trong mỗi môn học sẽ được cô và trò trực tiếp trao đổi, giải đáp, tạo hứng thú, động lực cho các em. Hiện nay, giáo viên của các nhà trường đã chủ động xây dựng giáo án, bài giảng điện tử bám sát nội dung sách giáo khoa, lịch học theo thời khóa biểu.

Cô giáo Hà Thanh Hương – Hiệu trưởng trường tiểu học Phú Thịnh cho biết, trước diễn biến phức tạp của tình hình dịch bệnh Covid-19, học sinh được nghỉ thời gian khá dài, cùng với chủ động triển khai công tác vệ sinh môi trường, trường tiểu học Phú Thịnh luôn giữ mối liên hệ với phụ huynh học sinh.

Giáo viên chủ nhiệm thường xuyên trao đổi, ôn tập các kiến thức cũ cho học sinh qua các nhóm Zalo của lớp, in bài gửi cho học sinh. Sau đó, giáo viên chữa bài và tương tác với học sinh, phụ huynh học sinh. Từ ngày 6/4, trường tiểu học Phú Thịnh chính thức triển khai việc dạy trực tuyến đối với toàn bộ các khối, lớp trong trường. Chương trình dạy được nối tiếp từ tuần 21. Riêng khối 4, 5 các em còn được học kết hợp trên truyền hình. Riêng các môn âm nhạc, mỹ thuật, thể dục các cô giáo quay video hoặc lồng tiếng trên ứng dụng Powerpoint gửi cho học sinh.

Để việc dạy trực tuyến cho học sinh đạt hiệu quả, nhà trường đã tổ chức tập huấn cho cán bộ giáo viên, giúp đỡ phụ huynh cài đặt và sử dụng phần mềm. Ban đầu phụ huynh học sinh còn bỡ ngỡ khi làm quen với phần mềm học trực tuyến nhưng với sự kiên trì hướng dẫn của các giáo viên, đến nay việc dạy và học trực tuyến của nhà trường đã đi vào nền nếp, bước đầu đạt hiệu quả.

Cùng với việc dạy học trực tuyến, Phòng Giáo dục và Đào tạo thị xã Sơn Tây đã chỉ đạo các nhà trường hướng dẫn giáo viên, học sinh theo dõi lịch phát sóng các bài giảng trên truyền hình do Bộ Giáo dục và Đào tạo phối hợp với Đài truyền hình Việt Nam xây dựng trên Kênh truyền hình giáo dục quốc gia kênh VTV7; chương trình dạy và học trên truyền hình chương trình từ lớp 4 đến lớp 12 năm học 2019 – 2020 trên kênh 1 và kênh 2 Đài Phát thanh và Truyền hình Hà Nội.

Đặc biệt, đối với những học sinh cuối cấp như học sinh lớp 9 và 12 thì việc học qua truyền hình đã giúp các em ôn tập, củng cố kiến thức, đảm bảo chất lượng học tập khi quay trở lại trường, cũng như sẵn sàng bước vào các kỳ thi chuyển cấp sắp tới. Cùng với đó, Phòng Giáo dục và Đào tạo thị xã chỉ đạo các nhà trường tiếp tục đẩy mạnh hướng dẫn học sinh tham gia học tập hiệu quả trên hệ thống học tập trực tuyến Hanoi Study cho học sinh lớp 8, 9 và lớp 11, 12.

Kết quả theo thống kê, thị xã Sơn Tây xếp thứ 6/30 quận, huyện, thị xã về số lượng học sinh tham gia học trực tuyến; tỷ lệ học sinh tham gia học trên truyền hình đạt gần 100%.

Có thể nói, việc dạy và học trực tuyến là hình thức khá mới mẻ đối giáo viên và học sinh trong giai đoạn hiện nay. Mặc dù còn nhiều khó khăn, bất cập, tuy nhiên, bằng nhiều giải pháp đồng bộ cùng sự vào cuộc tích cực của nhà trường, giáo viên và phụ huynh, việc dạy học trực tuyến và dạy học trên truyền hình đang được ngành giáo dục thị xã khẩn trương triển khai thực hiện và bước đầu mang lại kết quả.

Qua đó, giúp các em học sinh tiếp tục nâng cao kiến thức, phát triển năng lực tự học; tăng cường mối liên hệ giữa nhà trường và gia đình trong việc tổ chức, hỗ trợ học sinh trong học tập để mỗi học sinh tạm dừng đến trường nhưng không ngừng việc học trong thời gian nghỉ học phòng tránh dịch bệnh Covid – 19.

Phan Thanh

Nguồn :