M
11/04/2020 16:36

Ngành GD&ĐT Hà Nội chủ động, tích cực trong “cuộc chiến” chống Covid-19

(LĐTĐ) Hưởng ứng lời kêu gọi toàn dân phòng chống dịch Covid-19 của Thủ tướng Chính phủ, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 thành phố Hà Nội, thời gian qua, ngành Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Hà Nội đã chủ động, tích cực chung tay cùng cả nước đẩy lùi dịch bệnh.

nganh gddt ha noi chu dong tich cuc trong cuoc chien chong covid 19 Nỗ lực hỗ trợ giáo viên trường ngoài công lập bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19
nganh gddt ha noi chu dong tich cuc trong cuoc chien chong covid 19 Hàng nghìn cán bộ giáo viên, nhân viên các trường ngoài công lập Hà Nội bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19
nganh gddt ha noi chu dong tich cuc trong cuoc chien chong covid 19 Hướng dẫn trả lương cho cán bộ giáo viên, nhân viên trong thời gian ngừng việc do Covid-19

Nhiều hình thức hỗ trợ học sinh học tập

Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, cùng với các địa phương trên cả nước, thành phố Hà Nội tiếp tục kéo dài thời gian nghỉ học của học sinh đến ngày 15/4. Duy trì các biện pháp phòng, chống dịch bệnh; đồng thời nỗ lực hỗ trợ học sinh tiếp cận bài giảng mới, ôn luyện kiến thức cũ, giúp các em đáp ứng các yêu cầu “đầu ra” theo quy định của Bộ GD&ĐT là mục tiêu, nhiệm vụ trọng tâm của ngành GD&ĐT Hà Nội.

Với phương châm “không bỏ sót học sinh, không bỏ qua kiến thức”, “tạm dừng đến trường, không dừng việc học”, thời gian qua, ngành GD&ĐT Hà Nội đã chỉ đạo các đơn vị thực hiện tốt việc dạy học qua Internet, trên truyền hình; đồng thời xây dựng Kế hoạch chỉ đạo các trường trong thời gian tới nhằm tiếp tục thực hiện nhiệm vụ phòng, chống dịch Covid-19 và nhiệm vụ chuyên môn.

nganh gddt ha noi chu dong tich cuc trong cuoc chien chong covid 19
Hà Nội triển khai việc dạy học trên truyền hình cho học sinh từ lớp 4 đến lớp 12. (Ảnh minh họa: P.T)

Ghi nhận thực tế cho thấy, các nhà trường đã chủ động tìm mọi biện pháp để hỗ trợ học sinh học tập tại nhà với kế hoạch dài hạn. Theo đó, mỗi thầy cô giáo đã tích cực tìm tòi, hỗ trợ, động viên, giúp đỡ học sinh học trực tuyến qua phần mềm: Zoom, zalo, viber và các video clip hướng dẫn cụ thể được đăng tải trên website, fanpage, facebook nhà trường…

Tuy trong quá trình dạy học còn gặp không ít khó khăn, nhưng với sự ủng hộ của các phụ huynh học sinh, sự quyết tâm và lòng yêu nghề, các thầy cô giáo đã biến thách thức thành cơ hội, tìm hiểu mọi phương pháp dạy học tối ưu để kiến thức được truyền tải đến tất cả các học sinh, truyền cảm hứng cho các em say mê học tập và mong mỏi được tham gia những tiết học trực tuyến.

Tại quận Bắc Từ Liêm, đến thời điểm này, tất cả các hoạt động, các bộ môn của cả 3 cấp đều được triển khai dạy đến 100% học sinh và hàng tuần đều lấy ý kiến của cha mẹ học sinh, dự giờ các hoạt động dạy học trực tuyến, họp toàn ngành đánh giá rút kinh nghiệm, điều chỉnh kế hoạch phù hợp. Phòng GD&ĐT quận cũng đã thực hiện tốt công tác xã hội hóa nhằm trang bị thiết bị điện tử tặng cho 12 học sinh với số tiền 68.520.000 đồng để đảm bảo cho 100% học sinh có điều kiện thuận lợi trong việc học qua Internet.

Cô giáo Trần Thị Thu Thủy (Hiệu trưởng Trường Tiểu học Quang Lãng, huyện Phú Xuyên) cho biết: “Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, học sinh được nghỉ thời gian khá dài, cùng với chủ động triển khai công tác vệ sinh môi trường, nhà trường luôn giữ mối liên hệ với phụ huynh học sinh. Giáo viên trao đổi, ôn tập các kiến thức cũ cho học sinh qua các nhóm Zalo của lớp, in bài gửi cho học sinh, sau đó, chữa bài và tương tác với học sinh, phụ huynh học sinh.

Ngoài ra, để triển khai việc dạy trực tuyến cho học sinh, nhà trường đã tổ chức tập huấn cho cán bộ giáo viên, giúp đỡ phụ huynh cài đặt và sử dụng phần mềm. Ban đầu phụ huynh học sinh còn bỡ ngỡ khi làm quen với phần mềm học trực tuyến nhưng với sự kiên trì hướng dẫn của các giáo viên, chỉ sau một thời gian ngắn việc dạy và học trực tuyến của nhà trường đã đi vào nền nếp, có hiệu quả”.

Hiện tại, ngành GD&ĐT Hà Nội đang tích cực triển khai các phần việc theo hướng dẫn của Bộ GD&ĐT, Bộ Thông tin và Truyền thông để hoàn thiện hạ tầng công nghệ thông tin tại các nhà trường, giúp giáo viên, học sinh được hưởng gói hỗ trợ cước dữ liệu học trực tuyến, bảo đảm mọi học sinh đều có thể học tập tốt tại nhà.

Ủng hộ 5,7 tỷ đồng chống dịch

Bên cạnh các hoạt động chuyên môn, Sở GD&ĐT cùng Công đoàn ngành Giáo dục Hà Nội đã có nhiều văn bản chỉ đạo, hướng dẫn công tác phòng, chống dịch bệnh; kêu gọi các nhà trường, cán bộ giáo viên, nhân viên (CBGV,NV) tiếp tục chia sẻ với cộng đồng ủng hộ về tinh thần, vật chất chung tay đẩy lùi dịch bệnh. Nhiều tập thể, cá nhân đã phát huy trách nhiệm của mình bằng các hình thức: Ủng hộ bằng tin nhắn qua tổng đài, ủng hộ trực tiếp tại Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, ủng hộ trực tiếp tại Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội.

Tại Hội nghị trực tuyến Chính phủ với các bộ, ngành, địa phương được tổ chức sáng ngày 10/4, đồng chí Vương Đình Huệ (Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội) kiến nghị Thủ tướng cho phép Chính phủ nghiên cứu để tổ chức hội nghị chuyên đề về vấn đề GD&ĐT nhằm giải quyết hai nội dung: Thứ nhất là cho ý kiến nhất quán liên quan đến rút ngắn thời gian và chương trình học, việc tổ chức học tập, đánh giá kết quả học trong điều kiện thực tiễn hiện nay bởi đây là vấn đề có liên quan đến khoảng 25 - 26 triệu học sinh và giáo viên.

Thứ hai là nghiên cứu để có những chính sách hỗ trợ cho các cơ sở giáo dục, giáo viên, nhất là cơ sở giáo dục tự chủ tài chính đang gặp rất nhiều khó khăn do nguồn thu sụt giảm. Thống kê cho thấy, riêng trong lĩnh vực giáo dục ngoài công lập của Hà Nội có khoảng 46.000 người bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

Theo thống kê sơ bộ của Công đoàn ngành Giáo dục Hà Nội, tính đến 17 giờ ngày 10/4, số kinh phí toàn Ngành ủng hộ phong trào phòng, chống dịch bệnh đã lên đến 5,7 tỷ đồng. Trong đó, khối Phòng GD&ĐT, một số đơn vị đã rất tích cực như: Thanh Xuân ủng hộ 1,477 tỷ đồng; Cầu Giấy ủng hộ 692 triệu đồng; Bắc Từ Liêm ủng hộ 432 triệu đồng; Ba Vì ủng hộ 340 triệu đồng; Hoàn Kiếm ủng hộ 317 triệu đồng; Đan Phượng ủng hộ 306 triệu đồng…

Một số trường trực thuộc Sở cũng nỗ lực góp thêm nguồn lực nhằm chung tay đẩy lùi dịch bệnh, tiêu biểu: Trường Trung học phổ thông Trí Đức ủng hộ 800 triệu đồng, trường Trung học phổ thông Phan Đình Phùng ủng hộ 110 triệu đồng, trường Trung học phổ thông Phan Huy Chú - Đống Đa ủng hộ 100 triệu đồng, trường Trung học phổ thông Sóc Sơn ủng hộ 85 triệu đồng, trường Trung học phổ thông chuyên Nguyễn Huệ ủng hộ 63 triệu đồng…

Đặc biệt, nhằm chăm lo đời sống CBGV,NV trong toàn Ngành, Công đoàn ngành Giáo dục Hà Nội đã rà soát, tham mưu với Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội hỗ trợ 80 CBGV,NV các đơn vị ngoài công lập trực thuộc có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn và chịu ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19. Theo đó, mỗi CBGV,NV được hỗ trợ 1.500.000 đồng (Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội hỗ trợ 1.000.000 đồng và Công đoàn ngành Giáo dục Hà Nội hỗ trợ 500.000 đồng).

Công đoàn ngành Giáo dục Hà Nội cũng phối hợp với Sở GD&ĐT tiếp tục rà soát CBGV,NV các trường công lập trực thuộc để hỗ trợ quà, động viên tinh thần giúp các nhà giáo vượt qua mọi khó khăn; rà soát theo dõi cập nhật việc chi trả lương cho CBGV,NV tại các trường Mầm non, Tiểu học, Trung học cơ sở, Trung học phổ thông khối ngoài công lập; rà soát CBGV,NV và học sinh khó khăn bị ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 để báo cáo Ủy ban nhân dân Thành phố có kế hoạch hỗ trợ...

Có thể khẳng định, hơn lúc nào hết với tinh thần quyết tâm, đoàn kết của cả dân tộc, những hoạt động thiết thực của ngành GD&ĐT Hà Nội đã thể hiện tinh thần sẻ chia, chung sức cùng cộng đồng khắc phục khó khăn đẩy lùi dịch bệnh Covid-19.

T.P

Nguồn :