M
19:13 | 11/12/2018

Ngành Du lịch Hà Nội có những chuyển biến mạnh mẽ

(LĐTĐ) Tại Hội nghị giao ban báo chí Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội chiều ngày 11/12, Sở Du lịch Hà Nội đã thông tin về kết quả công tác tuyên truyền quảng bá du lịch năm 2018, nhiệm vụ năm 2019, và giải đáp những vấn đề báo chí quan tâm.  

nganh du lich ha noi co nhung chuyen bien manh me Giáng sinh và Tết dương lịch 2019: Du lịch ở đâu?
nganh du lich ha noi co nhung chuyen bien manh me Những địa điểm ở Thủ đô du khách không thể bỏ qua
nganh du lich ha noi co nhung chuyen bien manh me Đưa Vạn Phúc trở thành điểm du lịch hấp dẫn của Thủ đô
nganh du lich ha noi co nhung chuyen bien manh me
Ông Nguyễn Anh Dũng, Phó Giám đốc Sở Du lịch Hà Nội báo cáo kể quả công tác tuyên truyenf quảng bá du lịch năm 2018, nhiệm vụ năm 2019. (ảnh: Bảo Thoa)

Theo báo cáo của Sở Du lịch Hà Nội, năm 2018, ngành du lịch Thủ đô đã khẳng định vai trò, vị trí là ngành kinh tế lớn, tốc độ tăng trưởng ổn định, quy mô hoạt động ngày càng mở rộng, đóng góp hiệu quả vào chuyển dịch cơ cấu kinh tế của thành phố. Hình ảnh Thủ đô Hà Nội ngày càng được giới thiệu, quảng bá rộng rãi và tiếp tục được các tổ chức quốc tế đánh giá cao: Hà Nội được bình chọn xếp thứ 12/25 điểm đến tốt nhất thế giới năm 2018; là một trong 2 thành phố của Việt Nam lọt top hot nhất thế giới năm 2018 về lượng phòng du khách đặt trước và được Tổ chức Giải thưởng Du lịch Thế giới đề cử là một trong 17 ứng viên vào hạng mục bình chọn giải thưởng “Điểm đến thành phố hàng đầu thế giới 2018”.

Theo ước tính của Sở Du lịch thành phố, năm 2018, tổng số du khách đến Hà Nội đạt 26,04 triệu lượt khách, tăng 9,3% so với năm 2017, trong đó: Khách du lịch quốc tế ước đạt 5,74 triệu lượt khách, tăng 16%; khách du lịch nội địa ước đạt 20,3 triệu lượt khách, tăng 7,5%. Khách du lịch quốc tế đến từ gần 190 quốc gia và vùng lãnh thổ, trong đó khách từ các quốc gia Châu Á chiếm khoảng 60%.

Tổng thu từ khách du lịch ước đạt 75.815 tỷ đồng, tăng 11,7% so với năm 2017. Công suất sử dụng buồng phòng khách sạn bình quân năm 2018 ước đạt 64,86%. Với kết quả này, đến hết năm 2018, ngành du lịch về đích sớm trước 2 năm về chỉ tiêu đón 5,7 triệu lượt khách quốc tế theo mục tiêu Nghị quyết số 06 đề ra.

nganh du lich ha noi co nhung chuyen bien manh me
Du lịch Hà Nội phát triển mạnh mẽ trong năm 2018. (ảnh: Mai Quý)

Trong năm 2019, thành phố phấn đấu đón được 28,58 triệu lượt khách du lịch đến Hà Nội, tăng 9,8% so với năm 2018. Trong đó, bao gồm: 6,66 triệu khách quốc tế, tăng 16%; 21,92 triệu khách nội địa, tăng 8%. Phấn đấu, tổng thu từ khách du lịch đạt 84.788 tỷ đồng, tăng 11,8%.

Cũng trong buổi giao ban, ông Nguyễn Anh Dũng, Phó Giám đốc Sở Du lịch Hà Nội đã giải đáp một số vấn đề báo chí quan tâm như điểm nhấn của du lịch Hà Nội năm 2019; con số thống kê khách du lịch quay trở lại Hà Nội; hiện tượng chèo kéo khách du lịch còn tồn tại sẽ được xử lý như thế nào trong thời gian tới; Du lịch làng nghề có những hoạt động thiết thực gì để tiếp tục phát triển; ứng dụng công nghệ thông tin vào quảng bá du lịch và đề án du lịch thông minh đã triển khai tới đâu….

Ông Nguyễn Anh Dũng cho biết, Sở đang triển khai các kế hoạch theo đúng chỉ đạo của Thành phố giao; đồng thời có những kế hoạch cụ thể cho giai đoạn tiếp theo, trình các đề án lên Thành phố để kiện toàn các đề án phát triển du lịch.

Tại buổi giao ban, ông Trần Xuân Hà, Phó Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội đánh giá: Du lịch là ngành kinh tế quan trọng, là ngành khơi thông huyết mạch kinh tế của thủ đô, được mệnh danh là ngành công nghiệp không khói nhưng doanh thu rất cao. Không chỉ doanh thu về lợi nhuận mà còn có doanh thu về quảng bá hình ảnh đất nước con người, về văn hóa, hình ảnh Việt Nam ra thế giới.

Có thể nói rằng trong thời gian vừa qua ngành du lịch Hà Nội đã có nhiều nỗ lực cố gắng, trong đó phải kể đến Sở du lịch Hà Nội với vai trò quản lý nhà nước trên du lịch địa bàn Hà Nội. Qua báo cáo của Sở Du lịch Hà Nội, với những con số cho thấy rất rõ nét về sự đổi mới, vươn lên mạnh mẽ của ngành du lịch Thủ đô.

Trong thời gian qua, bám sát sự chỉ đạo của của Thành ủy, HĐND, UBND thành phố Hà Nội, Sở Du lịch đã có những đóng góp đáng kể. Lượng du khách đến Hà Nội thăm quan và nghỉ tại Hà Nội ngày càng tăng. Hà Nội đã để lại những ấn tượng tốt đẹp trong lòng du khách, trong đó phải kể đến sự chủ động sáng tạo của ngành du lịch Hà Nội trong việc tổ chức tốt các hoạt động quảng bá du lịch, tạo ra nhiều sản phẩm du lịch phong phú hấp dẫn phù hợp với thị trường. Khách du lịch trong nước và nước ngoài đồng loạt tăng.

Ông Trần Xuân Hà cũng lưu ý các cơ quan báo chí tiếp tục tuyên truyền cho ngành du lịch Hà Nội để hình ảnh con người, đất nước, thủ đô ngày càng vươn cao, vươn xa, trở thành điểm đến lý tưởng cho du khách trong và ngoài nước.

Bảo Thoa

Nguồn :