M
14:05 | 28/10/2019

Ngăn chặn tội phạm lợi dụng gây án tại bệnh viện

(LĐTĐ) Là địa bàn có nhiều bệnh viện lớn, do vậy, Công an quận Ba Đình đã chủ động triển khai nhiều phương án, kế hoạch đảm bảo tốt an ninh trật tự, để người dân và các y, bác sĩ yên tâm khám, điều trị bệnh.  

ngan chan toi pham loi dung gay an tai benh vien Quyết liệt kéo giảm tai nạn giao thông những tháng cuối năm
ngan chan toi pham loi dung gay an tai benh vien Ra quân làm sạch phố phường
ngan chan toi pham loi dung gay an tai benh vien Quận Ba Đình: Tăng cường các biện pháp phòng chống cháy, nổ

Thượng tá Hoàng Ngọc Quyết – Phó trưởng Công an quận Ba Đình, cho hay, một trong những biện pháp mà Công an quận đã triển khai là thiết lập đường dây nóng giữa Công an quận và các bệnh viện trên địa bàn trong công tác phối hợp, hỗ trợ xe cứu thương khi có các tình huống ảnh hưởng đến an ninh trật tự cũng như công tác điều trị.

Bên cạnh đó, Ban Chỉ huy Công an quận cũng thường xuyên chỉ đạo Công an các phường xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc tại các bệnh viện. Từ đó, giúp cho các cán bộ, bác sĩ, bệnh nhân và người nhà nêu cao ý thức, chủ động phòng ngừa các đối tượng lợi dụng, trà trộn vào để hoạt động phạm tội.

Thượng tá Trịnh Quốc Tuấn – Phó trưởng Công an quận Ba Đình, cho biết thêm, do triển khai thực hiện tốt các biện pháp công tác nghiệp vụ và đảm bảo sự phối hợp nhịp nhàng, thống nhất giữa cơ quan công an và các bệnh viện nên từ 2018 đến nay, tại các bệnh viện trên địa bàn quận Ba Đình không xảy ra vụ việc phức tạp và những mâu thuẫn phát sinh trong nội bộ.

ngan chan toi pham loi dung gay an tai benh vien
Công an quận Ba Đình thường xuyên tuần tra, kiểm tra trong và ngoài các bệnh viện (Ảnh: P.P)

Cùng với việc ban hành các văn bản chỉ đạo công an các phường và các đội nghiệp vụ, Công an quận Ba Đình cũng yêu cầu các đơn vị tổ chức điều tra cơ bản từng địa bàn, bệnh viện. Qua đó, chủ động trong công tác phòng ngừa và phát hiện, đấu tranh xử lý đối với các loại tội phạm và các hành vi vi phạm pháp luật khác.

Công an các phường dưới sự chỉ đạo của Công an quận đã chủ động phối hợp hướng dẫn các bệnh viện lắp đặt hệ thống camera, chuông báo động, kịp thời xử lý các tình huống đột xuất, không để tội phạm lợi dụng hoạt động gây hậu quả nghiêm trọng. Sử dụng đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ quản lý đối với số đối tượng hoạt động “cò mồi” khám chữa bệnh, cung cấp dịch vụ xe cứu thương tại các bệnh viện.

Do làm tốt công tác phòng ngừa tội phạm nên số vụ phạm pháp hình sự đều giảm so với năm trước. Đặc biệt không có vụ việc phức tạp gây bức xúc trong dư luận nhân dân, không để xảy ra các vụ việc bắt cóc trẻ sơ sinh, không có các vụ việc phạm tội về kinh tế, ma túy, môi trường.

Với sự hỗ trợ của lực lượng công an các phường, trong 2 năm 2018 - 2019, lực lượng bảo vệ cũng đã chủ động phòng ngừa và phát hiện bắt giữ các đối tượng phạm tội tại các bệnh viện.

Điển hình như vụ việc xảy ra vào ngày 29/1/2019, bảo vệ Bệnh viện Xanh Pôn đã phối hợp với Công an phường Điện Biên tuần tra phát hiện bắt giữ 3 đối tượng móc túi tại quầy thu tiền viện phí trong Bệnh viện Xanh Pôn.

Công tác phối hợp giữa các bệnh viện với công an phường và công an quận đã từng bước được cải thiện, đặc biệt là sự phối hợp trao đổi thông tin trong công tác phòng ngừa, đấu tranh chống tội phạm.

Hai năm qua, các bệnh viện trên địa bàn đã cung cấp cho lực lượng công an quận 134 tin có giá trị, phục vụ cho việc phòng ngừa và bắt giữ các đối tượng phạm tội và tệ nạn xã hội.

Nhiều đơn vị công an phường đã xây dựng và triển thực hiện thành công chuyên đề “Vận động toàn dân tích cực tham gia giữ gìn trật tự an toàn giao thông, trật tự đô thị, vệ sinh môi trường tại các bệnh viện” như Công an phường Điện Biên, Vĩnh Phúc.

Nhờ đó, tình hình trật tự an toàn giao thông, trật tự đô thị và vệ sinh môi trường tại các bệnh viện đã có nhiều chuyến biến tích cực rõ nét. Không còn tình trạng ùn tắc giao thông nghiêm trọng tại các cổng bệnh viện.

Những vi phạm về trật tự giao thông, trật tự đô thị đã được xử lý kiên quyết, ý thức chấp hành của cán bộ và nhân dân đã được nâng cao...

Ngọc Hà

Nguồn :