M
31/01/2020 16:29

Ngăn chặn hành vi găm hàng, tăng giá bất hợp lý thiết bị y tế phòng dịch Corona

(LĐTĐ) Tổng cục Quản lý thị trường (QLTT) vừa có công văn hỏa tốc số 149/TCQLTT-CNV gửi Cục QLTT các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương và Cục Nghiệp vụ QLTT yêu cầu tăng cường phòng chống virus corona (nCoV). Trong đó, đặc biệt nhấn mạnh đến hành vi đầu cơ, găm hàng thu lợi bất chính và tăng giá bất hợp lý các trang thiết bị y tế, bảo vệ sức khỏe cho việc phòng bệnh, chủ yếu là khẩu trang, nước sát trùng…

ngan chan hanh vi gam hang tang gia bat hop ly thiet bi y te phong dich corona Điều trị và lấy mẫu xét nghiệm virus Vũ Hán (Corona) ở đâu?
ngan chan hanh vi gam hang tang gia bat hop ly thiet bi y te phong dich corona Xử phạt 10 triệu đồng người tung tin thất thiệt về virus corona
ngan chan hanh vi gam hang tang gia bat hop ly thiet bi y te phong dich corona Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải: Không mất cảnh giác với dịch bệnh do virus Corona gây nên

Trước đó, ngày 30/1/2020, Ủy ban Khẩn cấp về điều lệ y tế quốc tế (IHR) đã ra Cảnh báo khẩn cấp toàn cầu đối với sự lây lan của virus corona bên ngoài Trung Quốc. Tại một số địa phương trên cả nước, đã xảy ra các hiện tượng thu gom, tăng giá bất hợp lý trang thiết bị y tế, bảo vệ sức khỏe dùng cho việc phòng bệnh trong đó chủ yếu là khẩu trang, nước sát trùng và găng tay y tế.

Để ngăn chặn hành vi đầu cơ, găm hàng thu lợi bất chính và bảo đảm quyền lợi của người dân trên toàn quốc, Tổng QLTT chỉ đạo các đơn vị trực thuộc khẩn trương thực hiện các công việc tăng cường phòng chống dịch nCoV.

ngan chan hanh vi gam hang tang gia bat hop ly thiet bi y te phong dich corona
Tổng cục QLTT chỉ đạo tăng cường ngăn chặn hành vi găm hàng, thu gom và tăng giá bất thường các thiết bị y tế, trong đó có khẩu trang

Cụ thể, đề nghị Cục QLTT các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương chỉ đạo các Đội QLTT, tăng cường công tác quản lý theo địa bàn nhằm phát hiện, xử lý kịp thời các hành vi lợi dụng tình hình khan hiếm hàng hóa trên thị trường để mua vét, mua gom hàng hóa hoặc lợi dụng dịch bệnh để định giá bán hàng hóa bất hợp lý đối với hàng hóa là trang thiết bị y tế, để phòng, chữa bệnh khi thị trường có biến động về cung cầu, giá cả hàng hóa do dịch bệnh của nCoV.

Đồng thời, phát hiện, xử lý các tổ chức, cá nhân có hành vi lợi dụng tình hình khan hiếm hàng hóa do dịch bệnh nCoV để sản xuất, kinh doanh, buôn bán, vận chuyển hàng giả là hàng hóa dùng để phòng, chữa bệnh; trường hợp nếu phát hiện các hành vi nói trên có dấu hiệu tội phạm thì chuyển ngay cho cơ quan có thẩm quyền để xử lý theo quy định pháp luật.

Cục QLTT các tỉnh, thành phố phải quan tâm việc bảo vệ sức khỏe, tính mạng cho cán bộ, công chức, người lao động của lực lượng QLTT trong thực thi công vụ, chống nguy cơ lây nhiễm bệnh; đặc biệt tại các địa bàn trọng điểm, địa điểm công cộng, nơi tập trung đông người cần được trang bị đầy đủ khẩu trang, găng tay… bảo vệ sức khỏe, phối hợp chặt chẽ với các lực lượng chức năng, chính quyền địa phương, ngành Y tế để có các biện pháp hiệu quả nhằm bảo vệ tuyệt đối an toàn tính mạng, sức khỏe cho lực lượng QLTT khi thực thi công vụ.

Bên cạnh đó, Tổng cục QLTT cũng giao Cục Nghiệp vụ QLTT là đầu mối theo dõi, phối hợp kiểm tra, thường xuyên tổng hợp báo cáo Lãnh đạo Tổng cục khi được yêu cầu và sau khi công tác chống dịch kết thúc.

Trong Công văn, Tổng cục QLTT cũng yêu cầu các đơn vị nghiêm túc triển khai và báo cáo tình hình, kết quả thực hiện theo quy định. Trong quá trình thực hiện, nếu có khó khăn vướng mắc các đơn vị kịp thời báo cáo để Tổng cục thống nhất chỉ đạo.

Tuấn Minh

Nguồn :