M
08:05 | 11/11/2018

Nga và Philippines hoàn tất kế hoạch hợp tác quốc phòng 2019

Ngày 10/11, Bộ Quốc phòng Philippines thông báo nước này và Nga đã thống nhất hàng loạt hoạt động quốc phòng và quân sự chung sẽ được triển khai trong năm tới.

nga va philippines hoan tat ke hoach hop tac quoc phong 2019 Nhật Bản muốn tăng cường huấn luyện quốc phòng với Việt Nam
nga va philippines hoan tat ke hoach hop tac quoc phong 2019 Mong hợp tác quốc phòng Myanmar-Việt Nam ngày càng đi vào chiều sâu
nga va philippines hoan tat ke hoach hop tac quoc phong 2019
Tàu tuần dương tên lửa dẫn đường của Nga Varyag thực hiện một ghé cảng tại Manila vào ngày 20/4/2017. (Nguồn: rappler)

Bộ trên cho biết hai bên đã hoàn tất kế hoạch Hoạt động Hợp tác quân sự năm 2019 trong phiên họp thứ hai của Nhóm Làm việc chung (JWG) diễn ra hôm 7/11 vừa qua, tại Moskva thuộc Nga.

JWG có vai trò như một nền tảng thảo luận về các cam kết quân sự hoặc hoạt động chung giữa hai quốc gia.

Thông báo nêu rõ kế hoạch này bao gồm các hoạt động hoặc cam kết mà hai bên đã nhất trí sẽ cùng triển khai trong năm 2019, bao gồm các hoạt động trao đổi đoàn cấp cao, các hoạt động điều tàu hải quân tới thăm các cảng, trao đổi giáo dục và tập huấn.

Kể từ khi lên nắm quyền, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đã nhiều lần thể hiện lập trường phản đối Mỹ, từ đó làm suy yếu mối quan hệ giữa hai quốc gia vốn là đồng minh, đặc biệt trong lĩnh vực hợp tác quốc phòng.

Đây cũng là cơ hội đưa Philippines và Nga xích lại gần nhau, hơn đồng thời thúc đẩy hoạt động trao đổi quân sự song phương.

Theo Lê Ánh/ vietnamplus.vn

Nguồn :