M
29/03/2020 18:01

Nét đẹp trong phòng, chống dịch bệnh

(LĐTĐ) Mặc dù đã lên kế hoạch, chuẩn bị đầy đủ cho ngày vui của gia đình, thiệp cưới đã được các đôi bạn trẻ gửi đến bạn bè, người thân… nhưng để góp phần cùng Chính phủ và Thành phố chống dịch một số gia đình đã chủ động hoãn tổ chức cưới. Còn một số gia đình khác lại chọn cách chỉ tổ chức đám hiếu, đám hỉ với quy mô nhỏ, trong nội bộ gia đình. Đây là những hành động đẹp của người dân thể hiện sự chung sức, đồng lòng thực hiện tốt các biện pháp chống dịch.    

net dep trong phong chong dich benh Những nguy cơ lây nhiễm Covid-19 ở Bệnh viện Bạch Mai
net dep trong phong chong dich benh Tuyên truyền phòng, chống dịch Covid-19 bằng banner bắt mắt, thân thiện
net dep trong phong chong dich benh Những chiến sĩ công an trắng đêm căng mình tại điểm cách ly

Mặc dù cách đây vài tháng gia đình đã quyết định chọn tổ chức đám cưới cho anh Nguyễn Phi Hùng (phường Đông Ngạc, quận Bắc Từ Liêm) vào ngày 15/3, các công việc cho ngày cưới từ gửi thiệp mời, lên phương án chuẩn bị cỗ, ảnh cưới đã được cô dâu, chú rể và hai bên gia đình chuẩn bị xong… Tuy nhiên, ngay khi Hà Nội xuất hiện bệnh nhân đầu tiên dương tính với Covid-19, sau đó nhận được thông tin dịch bệnh vẫn diễn biến phức tạp, cách ngày cưới đúng một tuần, gia đình hai bên đã chủ động cùng ngồi, bàn bạc rồi đi đến quyết định tạm hoãn tổ chức đám cưới.

net dep trong phong chong dich benh
Bên cạnh việc chấp hành nghiêm, vẫn còn một số đám cưới trên địa bàn Thủ đô tổ chức tụ tập đông người (Ảnh: N. Hoa)

“Đám cưới là dịp để bạn bè, người thân, họ hàng trong gia đình gặp mặt, chung vui nên nếu để mọi người đến chúc mừng trong tâm trạng lo lắng, rồi phải đeo khẩu trang khi dự tiệc thì cũng chẳng vui gì. Biết là việc hoãn cưới sẽ ảnh hưởng đến các chi phí kinh tế, nhưng gia đình tôi và gia đình vợ sắp cưới vẫn quyết định lùi lại vì sức khỏe của tất cả mọi người trong gia đình và vì lợi ích chung của cả cộng đồng. Hiện, chúng tôi cũng chưa xác định cụ thể ngày tổ chức cưới, nhưng chắc chắn sẽ đợi đến khi hết dịch bệnh, mọi thứ ổn định trở lại thì mới tổ chức”, anh Hùng chia sẻ.

Ý thức chủ động tạm hoãn tổ chức lễ cưới trong mùa dịch của gia đình anh Hùng là hành động đẹp, đó là sự hưởng ứng kịp thời của người dân trong thời điểm Chính phủ, Thành phố yêu cầu không tổ chức các sự kiện tập trung đông người, qua đó thể hiện trách nhiệm chung tay vì sức khỏe cộng đồng.

Bên cạnh ý thức chủ động của mỗi người dân, mỗi gia đình, thời gian qua, các cấp chính quyền trên địa bàn Thành phố cũng tích cực tuyên truyền, phổ biến các thông tin dịch bệnh đến người dân.

Bà Hồ Thị Minh Tâm, Phó Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc, Chủ tịch Hội người cao tuổi phường Đức Thắng (quận Bắc Từ Liêm) cho biết, là một trong những thành viên trong Ban chỉ đạo phòng, chống dịch của phường, hơn ai hết bà hiểu rất rõ tầm quan trọng của việc tuyên truyền các biện pháp phòng, chống dịch tới nhân dân để mọi người cùng nhau thực hiện đạt kết quả tốt nhất, hạn chế dịch lây lan rộng trong cộng đồng.

Do đó, bên cạnh việc tuyên truyền người dân chủ động khai báo sức khỏe, đeo khẩu trang khi ra đường, tuân thủ biện pháp cách ly khi đi về từ vùng dịch, tiếp xúc với người nghi nhiễm… bà Tâm cũng chủ động tuyên truyền, vận động người dân không tụ tập đông người.

Từ sự vào cuộc tích cực đó, hơn một tháng nay, hầu hết người dân sinh sống trên địa bàn phường đều tuân thủ chấp hành các biện pháp chống dịch, đặc biệt là chủ trương tránh tụ tập đông người được chấp hành nghiêm chỉnh.

Điển hình mới đây, một gia đình tại tổ dân phố số 7 khi tổ chức đám giỗ 100 ngày đã quyết định chỉ gói gọn hai mâm cỗ cúng, sắp xếp ăn ở hai gia đình, tránh tập trung một nơi. Hay tại tổ dân phố số 8 có đám ma, nhưng cũng tổ chức gọn nhẹ, tuân thủ quy định không tụ tập đông người.

“Từ khi có chỉ đạo của Thành phố, đám cưới, đám tang trên địa bàn phường được tổ chức gọn nhẹ, đơn giản, tuân thủ nghiêm chỉ đạo không tụ tập đông người của Thủ tướng Chính phủ. Bên cạnh đó, người cao tuổi trên địa bàn chúng tôi cũng triển khai không tập trung đông người khi tập thể dục dưỡng sinh vào buổi sáng. Cùng với đó, các nhóm thể thao trong câu lạc bộ cầu lông của phường cũng tạm dừng sinh hoạt thể thao”, bà Hồ Thị Minh Tâm cho hay.

N. Hoa

Nguồn :