M
05/11/2019 13:05

Nên mở rộng không gian đi bộ quanh Hồ Hoàn Kiếm

(LĐTĐ) Sau 3 năm thí điểm, không gian đi bộ hồ Hoàn Kiếm và vùng phụ cận đã trở thành một điểm đến văn hóa hấp dẫn, cho người dân và du khách. Để góp phần lan tỏa nếp sống văn minh đến với đông đảo người dân thì việc mở rộng, phát triển không gian đi bộ Hoàn Kiếm là điều cần thiết.

nen mo rong khong gian di bo quanh ho hoan kiem Hoàn chỉnh phương án mở rộng không gian đi bộ khu vực hồ Hoàn Kiếm
nen mo rong khong gian di bo quanh ho hoan kiem 6 vòm đá trăm tuổi ở Hà Nội sẽ được đục thông làm không gian đi bộ
nen mo rong khong gian di bo quanh ho hoan kiem Phố đi bộ quanh hồ Hoàn Kiếm và phụ cận: Tạo điểm nhấn du lịch Thủ đô

Điểm nhấn của Hà Nội thanh bình

Đối với nhiều người dân Thủ đô, vài năm trở lại đây, việc dạo quanh bờ hồ Hoàn Kiếm vào những ngày cuối tuần là sự lựa chọn hàng đầu khi kết thúc công việc bận rộn. Ở đây, họ được thưởng thức bầu không khí thoáng đãng, mát mẻ. Sự ồn ào, náo nhiệt của xe cộ, bộn bề lo toan của cuộc sống thường nhật nhường chỗ cho cảnh yên bình bên thiên nhiên hồ nước.

nen mo rong khong gian di bo quanh ho hoan kiem
Không gian phố đi bộ Hoàn Kiếm là điểm đến yêu thích của người dân Thủ đô và du khách.

Dường như ai nấy đều “sống chậm” lại trên con phố đi bộ nằm ngay trung tâm Hà Nội. Nhiều ý kiến cho rằng, phố đi bộ hồ Hoàn Kiếm và khu vực phụ cận thực sự đã trở thành một thương hiệu, một điểm nhấn của Thủ đô, tạo ra không gian vui chơi, thư giãn cho cộng đồng dân cư, du khách trong và ngoài nước.

Đã thành thông lệ, mỗi tối thứ 7 hàng tuần, vợ chồng chị Nguyễn Thu Hà (quận Cầu Giấy) lại cho 2 con đến phố đi bộ hồ Hoàn Kiếm. Theo chị, tuy tuyến phố đi bộ này không có những trò chơi hay dịch vụ công nghệ hiện đại, nhưng nó lại hấp dẫn và thu hút bởi những trò chơi mang đậm nét đẹp truyền thống tinh thần văn hoá Việt Nam như ô ăn quan, hay kéo co, chơi chuyền, đá cầu, nhảy sạp. Bên cạnh đó, gia đình chị cùng với mọi người có thể thưởng thức ca nhạc nghệ thuật đường phố với các ban nhạc chơi ngẫu hứng hoặc theo yêu cầu. Hay thả mình theo tiếng nhạc giao hưởng hoặc nhún nhảy những điệu nhạc vô cùng sống động.

“Từ khi có không gian đi bộ xung quanh khu vực hồ Hoàn Kiếm, các con tôi rất thích thú khi được bố mẹ đưa đi chơi vào ngày cuối tuần. Đây là dịp để cả nhà cùng đi bộ, cùng hoà mình vào các hoạt động cộng đồng và không gian văn hóa đa dạng. Theo tôi, việc xây dựng không gian đi bộ hồ Hoàn Kiếm và vùng phụ cận rất hợp lý. Mọi người cùng đi bộ sẽ đảm bảo an ninh trật tự, dần hình thành thói quen văn minh, từng bước hạn chế phương tiện giao thông cơ giới và hình thành nếp sống mới cho người dân Thủ đô”, chị Hà phấn khởi cho hay.

nen mo rong khong gian di bo quanh ho hoan kiem
Phố đi bộ hồ Hoàn Kiếm và khu vực phụ cận đã trở thành điểm nhấn của Thủ đô, tạo ra không gian vui chơi, thư giãn cho cộng đồng dân cư. Ảnh: P.Ngân

Cùng chung niềm háo hức, anh Bryan Mathews, khách du lịch đến từ Anh cho biết, trong hành trình đến thăm Hà Nội 3 ngày, anh thực sự ấn tượng với vẻ đẹp của Thủ đô. Trong lịch trình của mình, phố đi bộ Hoàn Kiếm là địa điểm anh ưu tiên hàng đầu. Buổi tối, anh được hòa mình trong nhịp sống sôi động của phố cổ và được trải nghiệm các hoạt động, ẩm thực đường phố. Anh Bryan Mathews chia sẻ bản thân thực sự ấn tượng với phố đi bộ hồ Hoàn Kiếm vì sự đông vui, nhộn nhịp ở đây.

Không chỉ là nơi diễn ra những hoạt động văn hóa, nghệ thuật, tại không gian đi bộ hồ Hoàn Kiếm còn thường xuyên diễn ra các hoạt động tuyên truyền góp phần tích cực và ý nghĩa vào việc nâng cao nhận thức trong cộng đồng dân cư và xã hội. Trong đó có thể kể đến những hoạt động như sự kiện tuyên truyền về giữ gìn và bảo vệ môi trường; phòng chống rác thải nhựa; phong trào tiết kiệm năng lượng; phong trào chống tác hại thuốc lá; tuyên truyền về Quy tắc ứng xử ở nơi công cộng.

Để không gian đi bộ hồ Hoàn Kiếm và vùng phụ cận thực sự là điểm đến hấp dẫn của du khách, việc xây dựng nếp sống văn minh nơi công cộng, ứng xử có văn hóa tại không gian đi bộ cũng được quận Hoàn Kiếm chú trọng xây dựng. Từ năm 2017, quận Hoàn Kiếm đã ban hành nội quy tạm thời quản lý các hoạt động trong không gian đi bộ hồ Hoàn Kiếm dành cho tổ chức, cá nhân kinh doanh và nhân dân đến tham quan, tham gia hoạt động vui chơi, giải trí. Trong đó, quận Hoàn Kiếm quy định tổ chức, cá nhân tham gia hoạt động trong không gian thực hiện nếp sống văn minh nơi công cộng; có thái độ ứng xử văn hóa; không có những hành vi, lời nói thô tục. Điều này có ý nghĩa rất lớn, góp phần lan tỏa nếp sống văn minh đến với đông đảo người dân.

Mở rộng không gian phố đi bộ giàu bản sắc

Sau 3 năm thực hiện thí điểm tổ chức không gian đi bộ khu vực hồ Hoàn Kiếm và phụ cận đã khẳng định được chủ trương đúng đắn của Thành ủy, Hội đồng nhân dân và Ủy ban nhân dân Thành phố Hà Nội (UBND thành phố Hà Nội). Sự quyết tâm thực hiện của UBND quận Hoàn Kiếm và các Sở, ngành Thành phố được nhân dân Thủ đô, nhân dân cả nước và quốc tế ủng hộ, đồng thuận và đánh giá cao.

Lượng khách tham quan và lưu trú tại đây tăng nhanh, góp phần phát triển kinh tế, xã hội của quận Hoàn Kiếm và thành phố. Theo đánh giá của UBND quận Hoàn Kiếm, trung bình ban ngày có từ 3.000 - 5.000 người tham quan, vui chơi, giải trí. Buổi tối có từ 15.000 - 20.000 người. Con số này đặc biệt tăng nhanh vào các kỳ nghỉ lễ, tết, có thời điểm còn quá tải. Dù sau đó, quận Tây Hồ cũng tổ chức phố đi bộ Trịnh Công Sơn để giảm tải lượng khách tham quan ở không gian hồ Hoàn Kiếm. Song không gian đi bộ hồ Hoàn Kiếm vẫn là nơi hút khách.

Nếu năm 2016, lượng khách lưu trú tại Hoàn Kiếm trên 1,36 triệu lượt người, tăng 22,8% so với năm trước, đến năm 2017 (sau một năm triển khai không gian đi bộ hồ Hoàn Kiếm), lượng khách tăng lên 1,95 triệu lượt người, tăng 30,2%. Từ đó đến nay, lượng khách quốc tế lưu trú tại Hoàn Kiếm vẫn duy trì ở mức cao, năm 2018 gần 2,19 lượt người, tăng 12% so với năm trước, 9 tháng năm 2019 đạt gần 1,24 triệu lượt người, tăng 13% so với cùng kỳ.

nen mo rong khong gian di bo quanh ho hoan kiem

Từ khi không gian đi bộ hồ Hoàn Kiếm đi vào hoạt động thí điểm, số lượng cửa hàng kinh doanh chuyển sang các hoạt động dịch vụ du lịch tăng lên 594 cơ sở, trong đó tại khu phố cổ, phố cũ là 568 cơ sở. Địa bàn quận cũng có 176 công ty lữ hành, 585 khách sạn và cơ sở lưu trú với 12.404 phòng. Thu ngân sách nhà nước trên địa bàn quận Hoàn Kiếm năm sau cao hơn năm trước. Nếu năm 2016 đạt 5.387 tỷ đồng, đến năm 2017 đạt 7.020 tỷ đồng, năm 2018 đạt 8.840 tỷ đồng, ước năm 2019 đạt 9.749 tỷ đồng.

Những con số biết nói đã khẳng định sức hấp dẫn của không gian đi bộ khu vực hồ Hoàn Kiếm. Không chỉ là sự phù hợp với xu hướng quy hoạch đô thị hiện đại trên thế giới hay đáp ứng nhu cầu không gian công cộng của Thủ đô, mỗi tuyến phố đi bộ đang từng bước nỗ lực xây dựng hình ảnh Hà Nội như một điểm đến thân thiện, bình yên, một “Thành phố đáng sống” trong con mắt người dân cả nước và bạn bè quốc tế. Việc mở rộng, triển khai chính thức không gian đi bộ là điều hết sức cần thiết.

Theo đó, UBND Thành phố Hà Nội đã báo cáo, xin ý kiến Thường trực Thành ủy tổ chức tổng kết 3 năm thực hiện thí điểm không gian đi bộ khu vực hồ Hoàn Kiếm và phụ cận, triển khai chính thức không gian đi bộ khu vực này. Để nâng cao hiệu quả quản lý, phát huy không gian đi bộ khu vực hồ Hoàn Kiếm và phụ cận, UBND thành phố Hà Nội đã yêu cầu quận Hoàn Kiếm khẩn trương làm rõ, có giải pháp khắc phục những tồn tại nêu trên, làm cơ sở đề xuất Thường trực Thành ủy, Ban Thường vụ Thành ủy cho kết thúc giai đoạn thí điểm và chuyển sang chính thức triển khai.

Một trong những nhiệm vụ mà UBND thành phố giao quận Hoàn Kiếm là hoàn chỉnh phương án mở rộng không gian đi bộ phía Nam khu phố cổ, kết nối phía Bắc khu vực hồ Hoàn Kiếm, liên kết 2 khu vực này thành một chỉnh thể. Phát huy hơn nữa vai trò của không gian đi bộ khu vực hồ Hoàn Kiếm và phụ cận là điểm đến để tạo dựng thói quen văn hóa và văn minh đô thị trong mỗi dịp cuối tuần.

P.Ngân

Nguồn :