Nếu bị cảm lạnh, cứ việc ăn kem
6 lý do khiến bạn tự làm mình cảm lạnh | |
Phòng bệnh nhiễm khuẩn hô hấp cấp trong mùa lạnh cho trẻ |
Từ nhỏ tới lúc lớn, nhiều người có thể nói với bạn rằng không nên ăn kem khi đã bị cảm lạnh. Lý do là kem sẽ khiến cơ thể bạn "đóng băng" và làm chậm quá trình phục hồi sức khỏe sau bệnh.
Cũng có nhiều người tin rằng, các sản phẩm sữa thường khiến lượng đờm gia tăng.
Nhưng theo Tiến sĩ Morgan Jenkins, bác sĩ tại Bệnh viện Raffles (Hong Kong) thì chẳng có lý do gì bạn phải tránh món kem khoái khẩu nếu bị cảm lạnh.
Có rất ít bằng chứng y tế cho thấy, ăn các loại thực phẩm nhất định hoặc thay đổi chế độ ăn trong khi bạn bị cảm có thể tăng cường hệ miễn dịch của bạn hoặc làm thay đổi quá trình nhiễm trùng đường hô hấp trên.
"Người ta thường nghĩ rằng sức mạnh của hệ thống miễn dịch sẽ thay đổi quá trình và thời gian của chứng cảm lạnh, cảm cúm thông thường. Nhưng cũng có ít bằng chứng xác thực việc này", Jenkins nhấn mạn và nói một số người sau hai ngày thì hết bệnh, số khác vẫn tiếp tục có triệu chứng trong suốt hai tuần. Thời gian và quá trình mang bệnh nhiều khả năng bị ảnh hưởng bởi độc lực của vi khuẩn gây bệnh, tâm lý bệnh nhân, tình trạng màng nhầy.
Bác sĩ Jenkins cho rằng, thực tế thiếu hụt chất dinh dưỡng có thể khiến một người bị nhiễm trùng đường hô hấp nặng hơn bởi hệ miễn dịch bị suy yếu. Ví dụ, người thiếu vitamin A hay D thường bị nhiễm trùng đường hô hấp nặng hơn hoặc thường xuyên hơn.
Tuy nhiên, không có nghĩa là hấp thụ nhiều vitamin hơn không làm cho hệ miễn dịch tốt hơn. Ví dụ, bổ sung chế độ ăn với vitamin D không làm giảm tần số hay mức độ nghiêm trọng của nhiễm trùng đường hô hấp.
"Tuy nhiên, thay đổi chế độ ăn có thể khiến bạn giảm tần suất và thời gian mắc bệnh về đường hô hấp", Jenkins nói.
Một số nghiên cứu phát hiện ra rằng, dùng men vi sinh - chứ không phải kháng sinh - sẽ làm giảm tần suất mắc chứng cảm lệnh ở người có khả năng miễn dịch bình thường. Men vi sinh hay còn gọi là Probiotic là những vi khuẩn sống có lợi cho đường ruột, có thể giúp cơ thể chống lại một số bệnh đường ruột. Các loại vi khuẩn có lợi cũng có trong sữa chua và nếu dùng chúng hàng ngày, bạn có thể được bảo vệ.
Có thể bạn quan tâm
Nên xem
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Không để người dân, doanh nghiệp lo lắng về điện
Cơ hội tốt để lực lượng lao động trẻ tiếp cận với thị trường lao động
Chăm lo sức khỏe cho nữ công nhân lao động
Công ty WPP bị xử phạt hành chính do vi phạm hoạt động quảng cáo
TP.HCM: Gia tăng hoạt động "xe dù, bến cóc"
TP.HCM: Đảm bảo an toàn giao thông dịp Lễ 30/4 và 1/5
Đáp ứng nhu cầu thông tin về tuyển sinh, định hướng nghề
Tin khác
Nhập viện vì biến chứng sau khi tiêm filler làm đẹp tại spa
Y tế 20/04/2024 06:12
Hà Nội ghi nhận thêm 195 trường hợp mắc tay chân miệng
Y tế 20/04/2024 06:10
Cảnh báo sản phẩm Detox Táo hỗ trợ giảm cân chứa chất cấm sibutramin
Y tế 18/04/2024 17:21
Thủ tướng gửi thư khen 120 y bác sĩ ghép tạng cứu 7 người
Y tế 17/04/2024 16:00
Đồng Nai: Ghi nhận ca tử vong do sốt xuất huyết đầu tiên trong năm
Xã hội 17/04/2024 07:12
Hà Nội: Khám sức khỏe định kỳ đối với cán bộ diện Ban Thường vụ Thành ủy quản lý
Y tế 16/04/2024 17:19
Không có bọ gậy, không bị sốt xuất huyết!
Đề án Hà Nội 16/04/2024 15:26
Hà Nội đẩy mạnh công tác phòng chống bệnh tay chân miệng tại trường học
Y tế 16/04/2024 06:28
Tiếp đón người bệnh bằng thẻ BHYT trên ứng dụng VssID, căn cước công dân gắn chip hoặc VNeID
Y tế 15/04/2024 17:13
Hà Nội ghi nhận thêm 161 trường hợp mắc tay chân miệng
Y tế 15/04/2024 13:23