M
12/05/2020 11:58

Nâng cao ý thức về an toàn vệ sinh lao động

(LĐTĐ) Thời gian qua, phong trào quần chúng thực hiện công tác an toàn, vệ sinh lao động đã được các cấp công đoàn hưởng ứng tích cực, cụ thể hóa thành nhiều phong trào thiết thực, hiệu quả, qua đó góp phần nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm của đoàn viên, người lao động và người sử dụng lao động trong việc thực hiện các quy định về an toàn vệ sinh lao động.

nang cao y thuc ve an toan ve sinh lao dong Tháng cao điểm chăm lo quyền lợi cho đoàn viên, người lao động
nang cao y thuc ve an toan ve sinh lao dong Phát động Tháng Công nhân và Tháng hành động về An toàn vệ sinh lao động năm 2020
nang cao y thuc ve an toan ve sinh lao dong Triển khai hiệu quả Tháng hành động về An toàn vệ sinh lao động

Đẩy mạnh tuyên truyền đến các đối tượng

Công tác tuyên truyền về an toàn vệ sinh lao động, trong thời gian qua đã được các cấp công đoàn tăng cường, đẩy mạnh với nội dung và hình thức phong phú, đa dạng tạo được sự lan tỏa trong công nhân lao động, góp phần nâng cao nhận thức của người lao động và người sử dụng lao động về công tác an toàn vệ sinh lao động, nhằm giảm thiểu tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp.

Ban Quan hệ Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam cho biết: Theo số liệu tổng hợp từ các cấp công đoàn trong cả nước, trong năm 2019, có 183.431 tờ gấp, 67.323 băng rôn, khẩu hiệu, áp phích và 132.141 ấn phẩm thông tin khác về an toàn vệ sinh lao động được phát tới các cơ sở. Trong năm, các cấp công đoàn đã tổ chức và phối hợp tổ chức được 5.620 lớp tập huấn công tác an toàn vệ sinh lao động và kỹ năng phương pháp hoạt động của mạng lưới an toàn vệ sinh viên cho 283.374 người lao động, cán bộ công đoàn, an toàn vệ sinh viên.

nang cao y thuc ve an toan ve sinh lao dong
Cải thiện điều kiện lao động giúp người lao động làm việc năng suất, hiệu quả hơn. Ảnh: B.D

Đặc biệt, ngay từ đầu năm, các Liên đoàn Lao động tỉnh, thành phố, Công đoàn ngành Trung ương, Công đoàn Tổng Công ty đã chỉ đạo các cấp công đoàn phối hợp với chính quyền đồng cấp, người sử dụng lao động phát động các các phong trào thi đua về an toàn vệ sinh lao động như phong trào lao động sáng tạo, cải tiến kỹ thuật, cải thiện điều kiện làm việc cho người lao động, phong trào “Xanh - sạch - đẹp, bảo đảm an toàn vệ sinh lao động”. Từ phong trào “Xanh - sạch - đẹp, bảo đảm an toàn vệ sinh lao động”, đã có hàng trăm phong trào quần chúng được phát động.

Năm nay, với chủ đề “Đẩy mạnh cải thiện điều kiện lao động và kiểm soát các nguy cơ rủi ro về an toàn, vệ sinh lao động tại nơi làm việc”, Tháng hành động về an toàn vệ sinh lao động năm 2020 sẽ diễn ra từ ngày 1/5-31/5/2020 tại tất cả các cấp công đoàn trên toàn quốc. Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Ngọ Duy Hiểu cho biết: Các hoạt động hưởng ứng Tháng An toàn vệ sinh lao động năm 2020 sẽ tập trung vào việc nâng cao nhận thức và ý thức trách nhiệm của người lao động, người sử dụng lao động về công tác an toàn vệ sinh lao động, nhất là lao động, sản xuất trong thời điểm dịch bệnh Covid-19, đảm bảo tuyệt đối an toàn tính mạng, sức khỏe của người lao động, không để dịch bệnh lây lan trong công nhân lao động.

Nhấn mạnh sự cần thiết của công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho các đối tượng tham gia vào quá trình lao động, Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Ngọ Duy Hiểu đề nghị: Cần đa dạng hóa hình thức tuyên truyền, phổ biến về chính sách, pháp luật và kiến thức về an toàn vệ sinh lao động như: Tổ chức tư vấn trực tuyến chế độ chính sách pháp luật về an toàn vệ sinh lao động cho người lao động; tổ chức Hội thi an toàn vệ sinh viên giỏi; thi tìm hiểu về an toàn vệ sinh lao động, phòng chống cháy nổ, cách nhận biết và phòng chống dịch bệnh Covid-19… bằng các hình thức thi viết hoặc thi trên các nền tảng trực tuyến.

Phát huy vai trò quần chúng qua các phong trào thi đua

Đánh giá về vai trò của quần chúng trong công tác an toàn vệ sinh lao động, Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Ngọ Duy Hiểu cho biết: Phong trào quần chúng thực hiện công tác an toàn, vệ sinh lao động đã được các cấp công đoàn hưởng ứng tích cực, đặc biệt là được cụ thể hóa thành nhiều phong trào thiết thực có nội dung phù hợp với tình hình thực tế và gắn liền với tiêu chí thi đua khen thưởng của các đơn vị.

Theo Ban chỉ đạo Tháng An toàn vệ sinh lao động, năm 2019, toàn quốc đã xảy ra 8.150 vụ tai nạn lao động, làm 8.327 người bị nạn, 927 người chết, tổng chi phí cho tai nạn lao động và thiệt hại tài sản khoảng gần 10.500 tỷ đồng.

So với năm 2018, tình hình tai nạn lao động năm 2019 giảm ở nhiều chỉ số: Tai nạn lao động chết người giảm 5,8% (60 người); số người bị thương nặng giảm 5,5%; số người chết do tai nạn lao động khu vực có quan hệ lao động giảm 1,93 % (giảm 12 người). Đây là năm thứ hai liên tiếp tai nạn lao động chết người trong khu vực có quan hệ lao động giảm. Đặc biệt là tai nạn lao động chết người khu vực không có quan hệ lao động giảm mạnh tới 11,5% (48 người). Đây là thành công bước đầu ghi nhận các nỗ lực trong cả khu vực có quan hệ lao động và khu vực không có quan hệ lao động trong việc đảm bảo an toàn lao động tại nơi làm việc.

Năm 2019, điều kiện lao động cũng được cải thiện đáng kể. Trong tổng số 867.490 mẫu đo môi trường lao động có 57.556 mẫu không đạt tiêu chuẩn, chiếm 6,6%, giảm 1,3% so với năm 2018. Tỷ lệ người lao động có sức khỏe tốt (loại I và II) tăng 1% so với năm 2018.

Cụ thể, ngay từ đầu năm, các Liên đoàn Lao động tỉnh, thành phố, Công đoàn ngành Trung ương, Công đoàn Tổng Công ty trực thuộc Tổng Liên đoàn đã chỉ đạo các cấp công đoàn phối hợp với chính quyền đồng cấp, người sử dụng lao động phát động các các phong trào thi đua về an toàn vệ sinh lao động như phong trào lao động sáng tạo, cải tiến kỹ thuật, cải thiện điều kiện làm việc cho người lao động, phong trào “Xanh - sạch -đẹp - bảo đảm an toàn vệ sinh lao động”.

Các cấp công đoàn, nhất là công đoàn cơ sở đã tổ chức vận động đoàn viên, người lao động tích cực đề xuất các sáng kiến, giải pháp cải tiến kỹ thuật và nâng cao năng suất lao động, bảo đảm an toàn vệ sinh lao động.

Bên cạnh việc phát động các phong trào thi đua, các cấp công đoàn đã tích cực hướng dẫn và chỉ đạo hoạt động mạng lưới an toàn vệ sinh viên tại doanh nghiệp. Hiện nay, cả nước có khoảng 194.587 an toàn vệ sinh viên tại các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh.

Thực hiện sự chỉ đạo của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam về tổ chức Hội thi an toàn vệ sinh viên giỏi, năm qua các cấp công đoàn trong cả nước đã tổ chức được 595 cuộc thi tìm hiểu về an toàn vệ sinh lao động với 65.582 người tham gia; 14 Hội thi an toàn vệ sinh viên giỏi cấp tỉnh, ngành, Tổng Công ty với 4.252 người tham gia; 182 Hội thi an toàn vệ sinh viên giỏi cấp trên trực tiếp cơ sở với 14.092 người tham gia; 579 Hội thi an toàn vệ sinh viên giỏi cấp cơ sở với 39.480 người tham gia.

Hội thi an toàn vệ sinh viên giỏi các cấp luôn được đổi mới về nội dung và hình thức thực sự trở thành ngày hội của an toàn vệ sinh viên để gặp mặt giao lưu, trao đổi học tập, kinh nghiệm nâng cao kiến thức và nội dung phương pháp hoạt động, đồng thời còn là dịp để tuyên truyền rộng rãi các nội dung về an toàn vệ sinh viên, phong trào “Xanh - sạch - đẹp, bảo đảm an toàn vệ sinh lao động” tới đông đảo quần chúng lao động.

Thông qua các phong trào thi đua kể trên đã thu hút được sự tham gia của các cấp, các ngành, của người sử dụng lao động, người lao động, góp phần xây dựng cơ quan, đơn vị xanh, sạch, đẹp cải thiện điều kiện làm việc, cùng tạo môi trường lao động an toàn, bền vững. Qua đó góp phần nâng cao năng suất lao động, cải thiện thu nhập của người lao động.

Bảo Duy

Nguồn :