M
07/09/2018 14:37

Nâng cao vị thế doanh nghiệp

(LĐTĐ) Tiền thân là xí nghiệp thành viên trực thuộc, sau khi đã tiến hành cổ phần hóa thành công, đơn vị chính thức là doanh nghiệp ngoài nhà nước. Đến nay, sau gần 7 tháng, một lần nữa 107 CNVCLĐ công ty lại trở về với Mái ấm công đoàn Thủ đô khi công đoàn cơ sở công ty chính thức được thành lập. Việc làm này đánh dấu bước đột phá mới trong tiến trình phát triển của doanh nghiệp, góp phần nâng cao vị thế của doanh nghiệp.

nang cao vi the doanh nghiep Vì mục tiêu phủ kín nước sạch
nang cao vi the doanh nghiep Thêm hàng chục nghìn học sinh Bến Tre được cấp nước sạch
nang cao vi the doanh nghiep Huyện Ba Vì: Người dân chưa mặn mà với nước sạch

Công ty CP Sản xuất kinh doanh Nước sạch số 3 Hà Nội tiền thân là Xí nghiệp Kinh doanh nước sạch Hoàn Kiếm trực thuộc Công ty TNHH MTV Nước sạch Hà Nội. Hiện công ty có tổng cộng 107 CNVCLĐ, hoạt động trong lĩnh vực cung ứng nước sạch cho hơn 36.0185 khách hàng là các tổ chức, doanh nghiệp, hộ gia đình trên địa bàn quận Hoàn Kiếm.

nang cao vi the doanh nghiep
Chủ tịch LĐLĐ thành phố Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến dự Lễ ra mắt công đoàn cơ sở Công ty CP Sản xuất kinh doanh Nước sạch số 3 Hà Nội.

Năm 2018 đánh dấu bước ngoặt lớn trong quá trình phát triển của doanh nghiệp khi công ty TNHH MTV Nước sạch Hà Nội triển khai thực hiện công tác thoái vốn nhà nước tại công ty. Công ty CP Nước sạch số 3 Hà Nội đã có sự chuyển đổi mô hình hoạt động từ công ty cổ phần có vốn góp chi phối của Nhà nước thành doanh nghiệp ngoài nhà nước.

Cũng cần khẳng định, mặc dù không còn là đơn vị trực thuộc nhà nước nhưng trong hơn nửa năm qua, hoạt động công đoàn của công ty vẫn luôn nhận được sự ủng hộ của ban lãnh đạo doanh nghiệp, đời sống người lao động vẫn được đảm bảo.

Tuy vậy, quá trình thoái vốn vẫn để lại một số tồn tại chưa được giải quyết, tổ chức công đoàn của công ty cũng không nằm ngoài quy luật này khi hoạt động trong tình trạng “có danh, không phận”.

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này, đó là theo Điều lệ của tổ chức công đoàn, cơ cấu của tổ chức công đoàn chỉ ghi nhận 4 cấp là: Tổng LĐLĐ Việt Nam; Liên đoàn Lao động Thành phố, tỉnh; Liên đoàn Lao động quận, huyện, thị xã, Công đoàn ngành và cuối cùng là công đoàn cơ sở (CĐCS). Do đó, việc thành lập CĐCS Công ty CP Sản xuất kinh doanh Nước sạch số 3 Hà Nội không chỉ là mong muốn của đông đảo CNVCLĐ công ty mà còn là yêu cầu cấp thiết đặt ra trong quá trình phát triển của doanh nghiệp.

Từ thực tế này, thực hiện hướng dẫn của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam về quyền và trách nhiệm của Công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở đối với các đơn vị trực thuộc mới tiến hành cổ phần hóa, Công đoàn ngành Xây dựng Hà Nội đã hướng dẫn, hỗ trợ người lao động Công ty CP Sản xuất kinh doanh Nước sạch số 3 Hà Nội thành lập công đoàn cơ sở. Sau 7 tháng tích cực triển khai, đến nay công đoàn Công ty CP Sản xuất kinh doanh Nước sạch số 3 Hà Nội đã chính thức được thành lập.

Trong không khí hân hoan, vui mừng tại Lễ ra mắt công đoàn cơ sở, Chủ tịch LĐLĐ thành phố Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến đặc biệt ghi nhận và biểu dương những thành tích mà tập thể CNVCLĐ công ty đã làm được trong thời gian qua. Chủ tịch LĐLĐ Thành phố cũng lưu ý, trong thời gian tới, Ban Chấp hành công đoàn công ty cần thực hiện tốt hơn nữa chức năng, nhiệm vụ của một tổ chức CĐCS.

Theo đó, Ban Chấp hành công đoàn công ty sẽ phải tham mưu cho ban lãnh đạo công ty xây dựng, ký kết và giám sát việc thực hiện Thỏa ước lao động tập thể, định mức lao động, quy chế trả lương… thông qua đối thoại xây dựng mối quan hệ lao động hài hòa, ổn đinh, tiến bộ tại doanh nghiệp.

Thay mặt Ban Giám đốc Công ty, ông Nguyễn Sinh Dũng Thắng – Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần CP kinh doanh nước sạch số 3 Hà Nội nhấn mạnh vai trò của tổ chức công đoàn rất quan trọng trong đơn vị cũng như sự quan tâm sát sao của ban lãnh đạo công ty tới đời sống, việc làm của CBVCLĐ công ty.

“Như tôi đã nói nhiều lần, công ty luôn xác nhận CBCNVC công ty là vốn quý của đơn vị, do đó công ty luôn xác định rõ tầm nhìn cũng như chiến lược kinh doanh lâu dài, có chiều sâu chứ không căn cứ trên kết quả kinh doanh ngắn hạn.Trong thời gian tới, chúng tôi mong muốn các cấp công đoàn Thủ đô sẽ tiếp tục chung tay đồng hành vì sự phát triển bền vững của doanh nghiệp” - Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần CP kinh doanh nước sạch số 3 Hà Nội cho biết

Có thể khẳng định rằng việc thành lập công đoàn công ty thực sự là niềm mong muốn, phấn khởi của tập thể CNVCLĐ Công ty CP Sản xuất kinh doanh Nước sạch số 3 Hà Nội. Thông qua các hoạt động của mình, CĐCS sẽ tạo ra mối quan hệ lao động hài hoà, ổn định và tiến bộ trong doanh nghiệp, đồng thời công đoàn sẽ đẩy mạnh công tác chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng, tuyên truyền giáo dục nâng cao nhận thức cho người lao động, kiểm tra giám sát việc thực hiện chế độ, chính sách đối với người lao động theo quy định của pháp luật.

Tuấn Dũng

Nguồn :