M
14:48 | 13/09/2018

Nâng cao vai trò của tổ chức công đoàn trong thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở

(LĐTĐ) Sáng nay, 13/9/2018, tại hội trường quận ủy Nam Từ Liêm, LĐLĐ Thành phố Hà Nội phối hợp với LĐLĐ quận Nam Từ Liêm tổ chức hội thảo “Giải pháp nâng cao vai trò của tổ chức công đoàn trong việc thực hiện quy chế dân chủ (QCDC) ở cơ sở”.  

nang cao vai tro cua to chuc cong doan trong thuc hien quy che dan chu o co so Bảo đảm thực chất và hiệu quả
nang cao vai tro cua to chuc cong doan trong thuc hien quy che dan chu o co so Tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền về thực hiện quy chế dân chủ
nang cao vai tro cua to chuc cong doan trong thuc hien quy che dan chu o co so Đẩy mạnh tập huấn công tác tài chính và Quy chế dân chủ ở cơ sở

Dự và chủ trì hội thảo có các đồng chí: Nguyễn Thị Tuyến, Ủy viên Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam, Ủy viên Ban thường vụ Thành ủy, Chủ tịch LĐLĐ Thành phố; Lê Đình Hùng, Phó Chủ tịch LĐLĐ Thành phố; Nguyễn Thanh Minh, Phó Bí thư quận ủy, Chủ tịch HĐND quận Nam Từ Liêm.

nang cao vai tro cua to chuc cong doan trong thuc hien quy che dan chu o co so
Chủ tịch LĐLĐ Thành phố Nguyễn Thị Tuyến phát biểu tại hội thảo. Ảnh Minh Phương

Theo báo cáo đề dẫn tại hội thảo, thời gian qua, căn cứ vào các Chỉ thị của Đảng, Nghị định của Chính phủ, sự lãnh đạo, chỉ đạo của Thành ủy, UBND Thành phố Hà Nội, hướng dẫn của Tổng LĐLĐ Việt Nam, LĐLĐ Thành phố luôn tích cực chỉ đạo và hướng dẫn các cấp công đoàn chủ động tham gia với chính quyền, chuyên môn, phối hợp với MTTQ và các đoàn thể chính trị, xã hội đồng cấp tổ chức thực hiện tốt QCDC ở cơ sở theo quy định của pháp luật.

Ban chỉ đạo Quy chế dân chủ LĐLĐ Thành phố thường xuyên được củng cố và kiện toàn khi có sự thay đổi về nhân sự và tổ chức hoạt động theo quy định. Ban chỉ đạo thực hiện QCDC ở cơ sở cấp nào cũng đều có thành viên là đồng chí Chủ tịch hoặc Phó Chủ tịch công đoàn cấp đó tham gia.

Dưới sự phối hợp chỉ đạo chặt chẽ giữa UBND và LĐLĐ Thành phố, hàng năm có trên 98 % cơ quan, đơn vị tổ chức Hội nghị cán bộ công chức viên chức (CBCCVC), trên 60% doanh nghiệp, đơn vị ngoài nhà nước tổ chức Hội nghị Người lao động (NLĐ); 584/584 CĐCS cơ quan xã, phường, thị trấn phối hợp chuyên môn tổ chức Hội nghị cán bộ công chức (CBCC). Cùng đó, các hội nghị tiếp xúc, đối thoại giữa lãnh đạo Thành phố với CNLĐ được tổ chức thường niên. Bình quân hàng năm có trên 30% đơn vị, doanh nghiệp tổ chức đối thoại có sự hướng dẫn của công đoàn cấp trên cơ sở.

nang cao vai tro cua to chuc cong doan trong thuc hien quy che dan chu o co so
Các đồng chí lãnh đạo LĐLĐ Thành phố và quận Từ Liêm chủ trì hội thảo. Ảnh Minh Phương

Ngoài ra, hiện toàn thành phố có 3.388/3.495 CĐCS cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp bầu được ban Thanh tra nhân dân (TTND), có 3.381/3.388 Ban TTND đang hoạt động, số Ban thanh tra hoạt động tốt đạt tỉ lệ 40%; Ban thanh tra hoạt động bình thường đạt tỉ lệ 15%.

Các đơn vị đã tiến hành rà soát, hoàn thiện, các nội quy, quy chế của đơn vị với tinh thần đề cao tính dân chủ, tính công khai, phù hợp với nội dung của QCDC. Đối với việc xây dựng QCDC tại cơ sở hiện cũng đã có 98% cơ quan, đơn vị HCSN, DNNN đã xây dựng được quy chế; 58% DNNNN xây dựng được quy chế. Nội dung quy chế đã quy định được những nội dung cơ bản: về những vấn đề người lao động biết, đư­ợc bàn bạc và góp ý kiến và người lao động kiểm tra giám sát.

Những kết quả trên đã thể hiện rõ được vai trò của tổ chức công đoàn trong việc chỉ đạo, hướng dẫn, phối hợp thực hiện QCDC ở cơ sở.

nang cao vai tro cua to chuc cong doan trong thuc hien quy che dan chu o co so
Quang cảnh hội thảo. Ảnh Minh Phương

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đã đạt được, quá trình triển khai thực hiện QCDC ở cơ sở trong các cấp công đoàn vẫn còn những tồn tại, hạn chế, trong đó có việc triển khai mở hội nghị dân chủ của một số đơn vị chậm, thiếu sự phối hợp chặt chẽ giữa công đoàn và chính quyền, chuyên môn; việc thực hiện Nghị định 60/2013/NĐ-CP ngày 19/6/2013 của Chính phủ đối với các loại hình doanh nghiệp chưa được triệt để, tỷ lệ doanh nghiệp xây dựng các quy chế và tổ chức đối thoại định kỳ theo quy định của pháp luật còn thấp v.v...

Nhằm khắc phục những tồn tại, hạn chế, phát huy kết quả đạt được, nâng cao hơn nữa vai trò của các cấp Công đoàn Thủ đô trong việc hướng dẫn, tham gia thực hiện QCDC ở cơ sở trong thời gian tới, tại hội thảo, các đại biểu đã tập trung thảo luận xoay quanh các nội dung: Nâng cao vai trò của công đoàn trong thực hiện QCDC ở các CĐCS khối xã, phường, thị trấn theo pháp lệnh số 34/2007/PL-UBTVQH11 và Nghị định số 04/2015/NĐ-CP ngày 09/01/2015 của Chính phủ; Nâng cao vai trò của công đoàn trong thực hiện QCDC ở các cơ quan hành chính, sự nghiệp như tổ chức hội nghị cán bộ công chức, hoạt động Ban TTND, xây dựng và thực hiện quy chế phối hợp hoạt động giữa Thủ trưởng và công đoàn; Nâng cao vai trò của công đoàn trong thực hiện QCDC ở các doanh nghiệp, tổ chức thuộc khu vực ngoài nhà nước như tổ chức hội nghị người lao động; thương lương, ký kết, thực hiện thỏa ước lao động tập thể; đối thoại tại nơi làm việc; xây dựng quy chế phối hợp giữa chủ sử dụng lao động và công đoàn; xây dựng thang bảng lương; nội quy lao động...

nang cao vai tro cua to chuc cong doan trong thuc hien quy che dan chu o co so
Đại biểu tham luận tại hội thảo. Ảnh Minh Phương

Phát biểu tại hội thảo, ông Nguyễn Thanh Minh, Phó Bí thư Quận ủy, Chủ tịch HĐND quận Nam Từ Liêm bày tỏ: hội thảo ngày hôm nay là dịp các cấp công đoàn quận Nam Từ Liêm được giao lưu, học hỏi kinh nghiệm, đặc biệt là các giải pháp, cách làm hay của LĐLĐ các quận, huyện, thị xã, công đoàn ngành, công đoàn Tổng Công ty, công đoàn cấp trên cơ sở trên địa bàn Thành phố, từ đó nâng cao hơn nữa vai trò của tổ chức công đoàn trong thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở.

Kết luận hội thảo, Chủ tịch LĐLĐ Thành phố Nguyễn Thị Tuyến đánh giá cao những tham luận trí tuệ, xác đáng của các đại biểu; nhất là đối với các đề xuất, giải pháp nâng cao vai trò của tổ chức công đoàn trong thực hiện QCDC ở cơ sở. Một lần nữa nhấn mạnh vai trò quan trọng của công đoàn- một tổ chức chính trị xã hội rộng rãi- đối với việc thực hiện QCDC, Chủ tịch Nguyễn Thị Tuyến chỉ đạo các cấp công đoàn Thủ đô tập trung thực hiện 7 nhiệm vụ, trong đó, các cấp công đoàn cần tiếp tục tục nâng cao nhận thức về thực hiện QCDC ở cơ sở, thường xuyên kiện toàn ban chỉ đạo thực hiện QCDC cơ sở ở các cấp công đoàn; chủ động tham mưu với cấp ủy, chính quyền đồng cấp tổ chức đối thoại với công đoàn và người lao động; tập trung chỉ đạo nâng cao chất lượng thỏa ước lao động tập thể...

Phạm Diệp

Nguồn :