M
20:38 | 15/10/2019

Nâng cao quyền năng của phụ nữ tại nơi làm việc trong Cách mạng Công nghiệp 4.0

(LĐTĐ) Ngày 15/10, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Trung tâm Nghiên cứu Ứng dụng Khoa học về Giới - Gia đình - Phụ nữ và Vị thành niên (CSAGA) và Samsung Việt Nam cùng phối hợp tổ chức Diễn đàn đa phương năm 2019 với chủ đề “Nâng cao quyền năng của Phụ nữ tại nơi làm việc trong bối cảnh Cách mạng công nghiệp 4.0”.

nang cao quyen nang cua phu nu tai noi lam viec trong cach mang cong nghiep 40 Đổi mới để bắt kịp Cách mạng công nghiệp 4.0
nang cao quyen nang cua phu nu tai noi lam viec trong cach mang cong nghiep 40 Công nhân trước làn sóng CMCN 4.0: Phải có kỹ năng mà máy móc không thể có
nang cao quyen nang cua phu nu tai noi lam viec trong cach mang cong nghiep 40 Tăng cường kiến thức và kỹ năng số cho phụ nữ và trẻ em gái thời 4.0

Tham dự và trao đổi tại diễn đàn có ông Bùi Sĩ Lợi - Đại biểu Quốc hội, Phó Chủ nhiệm Ủy ban thường trực Ủy ban các vấn đề xã hội của Quốc hội; ông Ngọ Duy Hiểu - Đại biểu Quốc hội, Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam.

nang cao quyen nang cua phu nu tai noi lam viec trong cach mang cong nghiep 40
Ông Ngọ Duy Hiểu - Đại biểu Quốc hội, Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam phát biểu tại Diễn đàn. Ảnh: B.D

Diễn đàn có sự tham dự của các đại biểu từ các bộ, cơ quan ngang bộ, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam, cùng hơn 150 khách mời đến từ các tổ chức phi Chính phủ, các Hiệp hội, các Viện nghiên cứu, các chuyên gia, cán bộ công đoàn và doanh nghiệp.

Tại Việt Nam, số lượng lao động nữ trong độ tuổi lao động đạt 22,3 triệu người, chiếm 45,6% lực lượng lao động. Trong bối cảnh cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0 đang diễn ra mạnh mẽ, lao động nữ đang là một trong các đối tượng chịu tác động lớn nhất và chưa được đánh giá đầy đủ.

Đây cũng là đối tượng yếu thế và dễ tổn thương hơn do không nhận được sự đối xử công bằng trong nhiều trường hợp, và vì thế những đóng góp của họ với xã hội chưa được công nhận tương xứng và thích đáng.

Tại Diễn đàn đa phương năm 2019 với chủ đề “Nâng cao quyền năng của Phụ nữ tại nơi làm việc trong bối cảnh Cách mạng công nghiệp 4.0”, các chuyên gia và đại biểu đã thảo luận về những khó khăn, thách thức, và cả triển vọng mà Cách mạng công nghiệp 4.0 có thể đem lại cho đối tượng lao động nữ, cũng như doanh nghiệp do phụ nữ lãnh đạo nói riêng và các doanh nghiệp Việt Nam nói chung.

nang cao quyen nang cua phu nu tai noi lam viec trong cach mang cong nghiep 40
Phiên thảo luận 1: Nâng cao quyền năng phụ nữ tại nơi làm việc trong Cách mạng công nghiệp 4.0: Thách thức và triển vọng. Ảnh: B.D

Sự quy tụ đa dạng ý kiến và thảo luận sâu sắc từ các cơ quan quản lý, các chủ doanh nghiệp, các chuyên gia đầu ngành về kinh tế, kỹ thuật công nghệ, pháp luật, bình đẳng giới… đã góp phần đưa ra các giải pháp ban đầu, đa chiều đối với công tác hoạch định chính sách nhà nước và chính sách của doanh nghiệp, bao gồm thúc đẩy môi trường thuận lợi cho vai trò và tiếng nói của lao động nữ, xây dựng môi trường lao động an toàn và tôn trọng, tăng cường vai trò lãnh đạo nữ, cải thiện tiếp cận nguồn lực và cơ hội công bằng, cũng như vai trò chủ động của lao động nữ trong bắt kịp xu thế để vượt lên trong bối cảnh công việc 4.0...

Các thực hành được các bên chia sẻ tại Diễn đàn cũng đem lại các gợi mở về những hành động thiết thực giúp lao động nữ hội nhập và phát huy tốt hơn trong kỷ nguyên số, nơi thách thức trong nhiều trường hợp cũng đồng thời là cơ hội, không chỉ với các bên có trách nhiệm mà còn đối với cả chính lao động nữ.

Phát biểu tại sự kiện, ông Ngọ Duy Hiểu, Đại biểu Quốc hội, Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam cho biết: Dành sự quan tâm xứng đáng tới phụ nữ nói chung, lao động nữ nói riêng là chính sách lớn, nhất quán của Đảng, Nhà nước, là một trong những trọng tâm hoạt động của tổ chức Công đoàn Việt Nam.

nang cao quyen nang cua phu nu tai noi lam viec trong cach mang cong nghiep 40
Phiên thảo luận 2: Thúc đẩy quyền năng lao động nữ: Chính sách và thực hành. Ảnh: B.D

Theo ông Hiểu, sự quan tâm đó thể hiện ở việc ban hành các cơ chế, chính sách nhằm cải thiện và nâng cao điều kiện làm việc, đời sống vật chất, tinh thần, bình đẳng giới, vị thế của lao động nữ tại nơi làm việc, hướng tới đảm bảo sự phát triển toàn diện, bền vững, phát huy đầy đủ giá trị cốt lõi, tiêu biểu của người phụ nữ Việt Nam, phẩm chất cần cù, thông minh, sáng tạo của lao động nữ.

Trong bối cảnh tác động đa chiều của Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, Công đoàn Việt Nam và tất cả các bên liên quan tiếp tục suy nghĩ, tìm tòi, đề xuất các giải pháp để trao và nâng cao quyền năng cho phụ nữ và lao động nữ.

Diễn đàn đa phương hôm nay nhằm tìm kiếm những giải pháp thông qua lắng nghe lao động nữ và các bên liên quan, rằng chúng ta cùng quyết tâm có những hành động chủ động, kịp thời và thiết thực để giúp lao động nữ sẵn sàng tâm thế, vượt qua mọi thách thức và rào cản bên ngoài nói chung và của Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 nói riêng”.

nang cao quyen nang cua phu nu tai noi lam viec trong cach mang cong nghiep 40
Ông Choi Joo Ho - Tổng Giám đốc Samsung Việt Nam phát biểu tại Diễn đàn. Ảnh: B.D

Đại diện cho đơn vị khởi xướng sáng kiến Diễn đàn đa phương tại Việt Nam nhằm kết nối các đối tác để chung tay giải quyết các vấn đề xã hội đang quan tâm, ông Choi Joo Ho - Tổng Giám đốc Samsung Việt Nam chia sẻ: “Trước những tác động sâu sắc và thách thức lớn được đặt ra cho đối tượng lao động nữ, nếu chúng ta nhìn nhận thấu đáo và có một sự chuẩn bị tốt ngay từ bây giờ, tôi tin rằng những thách thức đó sẽ được biến thành cơ hội, tạo bước ngoặt cho đối tượng lao động nữ khẳng định vị thế và vai trò của mình trong xã hội. Đó cũng là động lực để Samsung cùng với các đối tác liên quan hợp tác tổ chức Diễn đàn đa phương nhằm kết nối nguồn lực và sáng kiến của toàn xã hội để giúp đối tượng lao động nữ tại Việt Nam vượt qua mọi rào cản và nắm bắt được cơ hội từ cuộc cách mạng 4.0”.

Ông Choi Joo Ho cũng cho biết, tại Samsung Việt Nam, với tỷ lệ nhân viên nữ chiếm 75%, bên cạnh những nỗ lực nhằm tạo ra một môi trường làm việc lý tưởng và phát triển các chính sách phúc lợi ưu việt dành cho người lao động nói chung, Samsung cũng chú trọng đưa ra những chính sách đặc biệt chăm sóc cho nhân viên nữ, nhất là đối tượng nhân viên nữ mang thai và nuôi con nhỏ.

nang cao quyen nang cua phu nu tai noi lam viec trong cach mang cong nghiep 40
Khách mời, các chuyên gia và đại biểu dự Diễn đàn cùng chụp ảnh lưu niệm. Ảnh: B.D

Nhìn nhận thấu đáo tầm quan trọng của bình đẳng giới và nỗ lực thực hiện các chính sách phúc lợi cho các đối tượng yếu thế là minh chứng cho cam kết của Samsung nhằm chung tay với xã hội để giải quyết các thách thức trong bình đẳng giới đối với lao động nữ tại Việt Nam.

B.D

Nguồn :