M
16:00 | 03/07/2019

Nâng cao nhận thức của cộng đồng về người khuyết tật

(LĐTĐ) Ngày 3/7, tại Hà Nội, Trung tâm Hỗ trợ Khởi nghiệp sáng tạo quốc gia (NSSC) thuộc Bộ Khoa học và Công nghệ phối hợp với Chương trình phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP) tại Việt Nam tổ chức họp báo công bố và giới thiệu về Cuộc thi SDG Challenge 2019 với chủ đề “Giải pháp sáng tạo cải thiện tiếp cận cho người khuyết tật”.  

nang cao nhan thuc cua cong dong ve nguoi khuyet tat Cần nhiều hơn những công trình công cộng dành cho người khuyết tật
nang cao nhan thuc cua cong dong ve nguoi khuyet tat Ấn tượng chương trình biểu diễn nghệ thuật “Không giới hạn” của người khuyết tật
nang cao nhan thuc cua cong dong ve nguoi khuyet tat Tổ chức phiên giao dịch việc làm cho người khuyết tật

Theo thông tin từ Ban tổ chức, cuộc thi hướng đến tìm kiếm các sản phẩm, dịch vụ hỗ trợ cho người khuyết tật tiếp cận, tham gia và hòa nhập cộng đồng. Không chỉ tạo ra sân chơi cho các startup và các nhóm thanh niên có ý tưởng sáng tạo, SGD Challenge 2019 còn hướng đến mục đích nâng cao nhận thức của cộng đồng về người khuyết tật và các mục tiêu phát triển bền vững.

nang cao nhan thuc cua cong dong ve nguoi khuyet tat
Quang cảnh buổi họp báo

Phát biểu khai mạc cuộc thi, đại diện thường trú của UNDP tại Việt Nam cho biết: "Chúng tôi rất vui vì được hợp tác với Bộ Khoa học và Công nghệ khởi động TechFest 2019 với cuộc thi tìm kiếm giải pháp sáng tạo nhằm tăng cường sự hòa nhập của người khuyết tật. Cuộc thi sẽ khuyến khích các doanh nghiệp đổi mới sự sáng tạo của người khuyết tật và cho người khuyết tật hướng tới tương lai hòa nhập và bền vững hơn."

Tại Việt Nam, theo nghiên cứu của Tổng cục Thống kê phối hợp với Quỹ Nhi đồng Liên Hợp Quốc tại Việt Nam (UNICEF) có khoảng 7% dân số Việt Nam độ từ 2 tuổi trở lên là người khuyết tật, tương đương với con số 6,2 triệu người.

Trong khi đó, theo Tổ chức Lao động Quốc tế ILO, chỉ có 30% số người khuyết tật còn khả năng thực sự tham gia vào lực lượng lao động. Đây không chỉ là hạn chế với chính những người khuyết tật mà còn là một sự lãng phí nguồn nhân lực trong xã hội. Theo tính toán, Việt Nam mất khoảng 3% GDP vì không thể tận dụng được lực lượng lao động là người khuyết tật.

Trước những thách thức đó, trong những năm gần đây, sự phát triển của công nghệ chứng minh rằng các giải pháp công nghệ giúp cho những người khuyết tật có thể dễ dàng tiếp cận và hòa nhập xã hội tốt hơn.

Việt Nam có khoảng 3000 startups và đang dần trở thành một trong những quốc gia có tăng trưởng khởi nghiệp ấn tượng. Song hành cùng sự phát triển đó, ngày càng xuất hiện nhiều impact startup (doanh nghiệp khởi nghiệp tác động xã hội) với ý tưởng độc đáo và thu hút sự quan tâm từ các nhà đầu tư.

Nhiều startup tiêu biểu như: Vulcan Augmetics, SCDeaf, MultiGlass,... đã tham gia các cuộc thi tranh tài khởi nghiệp và nhận được những khoản đầu tư, hỗ trợ để phát triển các ý tưởng đổi mới sáng tạo. Điểm đặc biệt là đây đều là những dự án hướng đến xây dựng sản phẩm tạo điều kiện thuận lợi cho người khuyết tật dễ dàng tiếp cận và tham gia vào các hoạt động trong cuộc sống.

Cuộc thi SDG Challenge 2019 bao gồm 3 vòng đánh giá để lựa chọn được những sản phẩm tiềm năng nhất. Vòng nhận hồ sơ trực tuyến sẽ được mở đến hết ngày 30/07/2019. Các đội được lựa chọn sẽ trải qua 6 buổi tập huấn về kiến thức khởi nghiệp và kinh doanh trong tháng 8. Vòng thuyết trình Chung kết dự kiến sẽ diễn ra vào tháng 9/2019.

Mạnh Quân

Nguồn :