M
24/11/2015 14:28

Nâng cao năng lực huấn luyện An toàn vệ sinh lao động

Tình trạng thiếu an toàn, vệ sinh lao động (ATVSLĐ) đang là vấn đề đáng quan tâm ở nhiều doanh nghiệp, đặc biệt doanh nghiệp trong các cụm công nghiệp (CCN).

Tai nạn lao động tại mỏ đá Lèn Na, 1 công nhân tử vong
Trên 55 % vụ tai nạn lao động có nguyên nhân từ người sử dụng lao động
Một số điểm mới trong Luật an toàn, vệ sinh lao động.
Nâng cao ý thức phòng ngừa trong an toàn lao động

Bỏ ngỏ nhân sự ATVSLĐ

Theo Cục Công nghiệp địa phương (Bộ Công thương), đến nay, cả nước có 615 cụm công nghiệp (CCN) đã đi vào hoạt động, thu hút được 56.700 lao động. Doanh nghiệp hoạt động trong các CCN chủ yếu là các doanh nghiệp vừa và nhỏ, sản xuất tiểu, thủ công nghiệp, quy mô lao động nhỏ.

Tình trạng thiếu an toàn, vệ sinh lao động đang là vấn đề đáng quan tâm ở nhiều doanh nghiệp. Trên thực tế, tại nhiều doanh nghiệp, diện tích mặt bằng nhà xưởng chật hẹp, điều kiện làm việc chưa được cải thiện. Trong khi đó, nhiều doanh nghiệp chưa chú ý bố trí nhân sự làm công tác ATVSLĐ, nếu có chủ yếu kiêm nhiệm, dẫn đến hiểu biết của cả chủ sử dụng lao động và người lao động về công tác ATVSLĐ còn rất nhiều hạn chế. Người lao động chưa có tác phong công nghiệp, chưa được huấn luyện ATVSLĐ đầy đủ. Khá nhiều máy móc, thiết bị có yêu cầu nghiêm ngặt về ATVSLĐ đang được các các doanh nghiệp sử dụng nhưng chưa được đăng ký, kiểm định. Môi trường lao động hầu như chưa được đo kiểm. Chính vì vậy, tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây tai nạn lao động và bệnh nghề nghiệp.

Nâng cao năng lực huấn luyện  An toàn vệ sinh lao động
Ảnh minh họa

Trong khuôn khổ Chương trình quốc gia về ATVSLĐ 2011-2015, nhiều hoạt động thúc đẩy ATVSLĐ ở các doanh nghiệp trong các CCN đã được Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội chỉ đạo triển khai thực hiện. Tuy nhiên, trên thực tế, việc tuân thủ các quy trình, quy phạm ATVSLĐ chưa được thực hiện nghiêm túc. Theo báo cáo của các địa phương, nhiều vụ tai nạn lao động nghiêm trọng, gây chết người đã xảy ra trong các CCN.

Đề xuất Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội cần tiếp tục phối hợp với các cơ quan, tổ chức liên quan ở các cấp tăng cường và nâng cao chất lượng công tác phổ biến, giáo dục pháp luật lao động cho người sử dụng lao động và người lao động trong các CCN. Liên đoàn lao động ở các địa phương cần tăng cường thực hiện các biện pháp thúc đẩy thành lập tổ chức công đoàn cơ sở ở các doanh nghiệp trong các CCN.

Tăng cường hợp tác quốc tế về ATVSLĐ

Mới đây, Cục An toàn lao động (Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội) phối hợp với Cơ quan hợp tác phát triển Hàn Quốc (KOSHA) đánh giá giữa kỳ và cập nhật thông tin về an toàn, vệ sinh lao động (ATVSLĐ) trong khuôn khổ dự án nâng cao năng lực trung tâm huấn luyện an toàn vệ sinh lao động Việt Nam.

Dự án nâng cao năng lực phát triển trung tâm huấn luyện ATVSLĐ Việt Nam được thực hiện tại Trung tâm huấn luyện ATVSLĐ Sơn Tây, do KOICA tài trợ trong thời gian 3 năm tính từ tháng 9/2013 - 9/2016, tổng ngân sách là 3,4 triệu USD. Mục tiêu của dự án là thiết lập cơ sở vật chất cho trung tâm huấn luyện ATVSLĐ tại Việt Nam; nâng cao năng lực nguồn nhân lực trong lĩnh vực đào tạo, huấn luyện ATVSLĐ, đưa trung tâm trở thành Trung tâm huấn luyện quốc gia về ATVSLĐ.

Ths Hà Tất Thắng, Cục trưởng Cục An toàn lao động (ATLĐ) cho biết, từ năm 2003 đến nay, Cục ATLĐ và các cơ quan của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đã và đang thực hiện các hoạt động hợp tác trong khuôn khổ thỏa thuận hợp tác kỹ thuật về ATVSLĐ giữa Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội và KOSHA đạt các kết quả rất tích cực.

“Các khóa huấn luyện, tập huấn, hội thảo tại Hàn Quốc đã giúp các cán bộ của Cục ATLĐ cập nhật, học hỏi kinh nghiệm, hiểu biết rộng hơn những tiến bộ về công tác ATVSLĐ, góp phần hữu ích cho công việc chuyên môn, áp dụng kiến thức, kinh nghiệm trong việc nghiên cứu, xây dựng các chính sách ATVSLĐ của Việt Nam”, Ths Hà Tất Thắng cho hay.

Huyền Linh

Nguồn :