M
13:11 | 19/02/2019

Nâng cao năng lực dự báo môi trường

(LĐTĐ) Sáng 19/2, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải đã có buổi làm việc với Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) về kết quả thực hiện các nhiệm vụ năm 2018 và phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm năm 2019.

can nang cao nang luc du bao moi truong Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải động viên tinh thần sản xuất đầu năm
can nang cao nang luc du bao moi truong Thư chúc Tết đồng bào, chiến sỹ Thủ đô Hà Nội của Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải
can nang cao nang luc du bao moi truong Nỗ lực nâng cao chất lượng cấp nước sạch
nang cao nang luc du bao moi truong
Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải phát biểu tại buổi làm việc. (NC)

Báo cáo tại buổi làm việc, ông Nguyễn Trọng Đông, Giám đốc Sở TN&MT cho biết. Năm 2018, Sở TT&MT đã trình UBND TP quyết định giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất 498 khu đất, diện tích là 721,4ha. Giao đất dịch vụ được 42.114 hộ, tương ứng 349,68 ha, đạt 65%. Thu ngân sách từ đất được 53.029,6 tỷ đồng. Sở đã cấp Giấy chứng nhận lần đầu cho các hộ gia đình, các nhân trong khu dân cư đạt 99,54%, kê khai đăng ký đất đai đạt 100%,…

Sở đã triển khai 69 đoàn thanh tra trong lĩnh vực tài nguyên môi trường, xử phạt vi phạm hành chính 34 quyết định với tổng số tiền 2,11 tỉ đồng; triển khai 4 đoàn thanh tra liên ngành thanh tra, kiểm tra đối với 280 dự án có dấu hiệu vi phạm (trình UBND TP ban hành 7 quyết định thu hồi đất, tổng diện thu hồi hơn 2.766.488,6 m2).

Về công tác bảo vệ môi trường, Sở đã tiến hành tiếp nhận và vận hành 10 trạm quan trắc tự động không khí và 1 xe quan trắc không khí tự động, lưu động, 6 trạm quan trắc nước mặt tự động, truyền số liệu về Sở cùng với các trạm quan trắc của Bộ TN&MT trên địa bàn thành phố để phục vụ công tác quản lý.

Thực hiện kiểm tra liên ngành việc tuân thủ các quy định của Luật tài nguyên môi trường nước, Sở đã chủ trì phối hợp với các quận, huyện và các xã, phường, thị trấn kiểm tra chuyên đề đối với 5 tổ chức với 43 trạm và nhà máy; kiểm tra xả nước thải của các cơ sở dệt nhuộm tại làng nghề Phùng Xá, kiểm tra mức độ ô nhiễm nguồn nước mặt, nước ngầm trên địa huyện Gia Lâm và đề xuất giải pháp khắc phục…

Tại buổi làm việc, lãnh đạo sở TN&MT cũng thẳng thắn thừa nhận vẫn còn một số tồn tại hạn chế. Cụ thể: Tình trạng khai thác cát, sỏi lòng sông trái phép vẫn còn diễn ra ở một số địa phương; tình trạng sử dụng đất công, đất nông nghiệp không đúng mục đích, lấn chiếm đất công đất nông nghiệp và xây dựng công trình trái phép còn diễn ra; công tác giải quyết khiếu nại tố cáo về đất đại tại một số địa phương chậm được xử lý.Tình trạng ô nhiễm môi trường không khí, nguồn nước chưa được kiểm soát chặt chẽ; việc xử lý ô nhiễm môi trường ở một số làng nghề, cụm công nghiệp chưa dứt điểm...

nang cao nang luc du bao moi truong
Quang cảnh buổi làm việc. (NC)

Phát biểu kết luận buổi làm việc, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải biểu dương và đánh giá cao kết quả hoạt động của Sở TN&MT, đóng góp vào kết quả phát triển chung của Thành phố trong năm 2018. Đồng chí Hoàng Trung Hải nhấn mạnh vai trò của Sở TN&MT trong bảo vệ môi trường cho người dân Thủ đô; xây dựng và nâng cao ý thức bảo vệ môi trường cho người dân để chung tay xây dựng Thủ đô ngày càng xanh - sạch - đẹp.

Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải cho rằng, lĩnh vực tài nguyên môi trường rất lớn và rộng. Ngành tài nguyên môi trường có tác động lớn tới đời sống người dân, sự phát triển bền vững của Thủ đô, do đó cần được quản lý tốt. Sở cần nâng cao năng lực dự báo biến đổi khí hậu trên địa bàn, quản lý tốt các vấn đề đất đai, môi trường. Bên cạnh đó, mỗi người dân cũng cần có ý thức bảo vệ môi trường của gia đình cũng như môi trường chung, xây dựng nếp văn hóa làm đẹp cho môi trường Thủ đô.

Bí thư Thành ủy Hà Nội nhấn mạnh, năm 2019 là năm Thành phố tăng tốc để bảo đảm thực hiện và hoàn thành các chương trình công tác, các nhiệm vụ trọng tâm, những khâu đột phá giai đoạn 5 năm 2016-2020. Do đó, Sở TN&MT cần tích cực rà soát, đánh giá lại các chỉ tiêu, nhiệm vụ được giao để sớm hoàn thành. Đồng thời, tập trung vào giải quyết các vấn đề liên quan tới tài nguyên môi trường còn tồn tại trên địa bàn.

Theo Bí thư Thành ủy Hà Nội, quá trình giải quyết khiếu nại, tố cáo vẫn chưa đồng bộ, lòng vòng, chuyển từ đơn vị này sang đơn vị khác. Trong đó, khiếu nại tố cáo về đất đai chiếm tỷ lệ lớn, cần được tập trung giải quyết trong thời gian tới. Để gỡ vướng cho vấn đề này, đồng chí Hoàng Trung Hải yêu cầu các sở, ngành, cơ quan liên quan cần có sự chia sẻ cơ sở dữ liệu để quá trình giải quyết đồng bộ hơn.

Để xây dựng thành phố thông minh, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải yêu cầu, sở TN&MT cần tiếp tục rà soát, tăng dần danh mục dịch vụ công trực tuyến mức độ 3 và 4. Cùng với đó, Sở cần sớm hoàn thành cơ sở dữ liệu đất đai trên địa bàn TP. Đồng thời, cần tăng cường, quyết liệt xử phạt về môi trường, quản lý chặt chẽ các nguồn xả thải. Về cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải yêu cầu sở TN&MT tiếp tục đưa các tổ công tác xuống quận, huyện xem vướng ở đâu để tìm biện pháp giải quyết. 

Nguyễn Công

Nguồn :