M
29/04/2021 20:55

Nâng cao chất lượng nghiên cứu khoa học của sinh viên

(LĐTĐ) Thực hiện kế hoạch tổ chức hoạt động nghiên cứu khoa học sinh viên năm học 2020 - 2021, nhằm khuyến khích và nâng cao chất lượng nghiên cứu khoa học của sinh viên, ngày 29/4, Khoa Quốc tế (Đại học Quốc gia Hà Nội) đã tổ chức Hội nghị nghiên cứu khoa học sinh viên lần thứ XIII cấp Khoa năm học 2020 - 2021.

Sinh viên sẽ được hỗ trợ kinh phí khi nghiên cứu khoa học? Nghiên cứu khoa học xác định công nghệ nước súc miệng có thể giảm lây truyền virus Corona Tôn vinh những đóng góp nghiên cứu khoa học, phát triển công nghệ ở Việt Nam

Tham dự hội nghị có sinh viên nghiên cứu khoa học, giảng viên hướng dẫn, đại diện lãnh đạo các đơn vị và cán bộ, giảng viên, sinh viên Khoa Quốc tế.

Theo Ban Tổ chức hội nghị, trong năm học 2020 - 2021, có hơn 100 sinh viên Khoa Quốc tế (Đại học Quốc gia Hà Nội) đã đăng ký tham gia hội nghị với 27 đề tài nghiên cứu. Qua các buổi đánh giá, xét duyệt cấp bộ môn, các Hội đồng nghiệm thu đã lựa chọn được 15 báo cáo để trình bày miệng tại phiên toàn thể và 27 báo cáo poster trưng bày tại hội nghị.

Nâng cao chất lượng nghiên cứu khoa học của sinh viên
Các báo cáo cho thấy sự đầu tư, tâm huyết, có tính thực tiễn cao và gắn với các ngành đào tạo của Khoa Quốc tế (Đại học Quốc gia Hà Nội).

Các báo cáo cho thấy sự đầu tư, tâm huyết, có tính thực tiễn cao và gắn với các ngành đào tạo của Khoa như: Kinh doanh quốc tế, Kế toán - Kiểm toán, Tài chính, Quản trị kinh doanh, Tin học và Kỹ thuật Máy tính, Hệ thống thông tin quản lý...

Đặc biệt, một số đề tài thuộc lĩnh vực Khoa học tự nhiên và Công nghệ đã ứng dụng được một số kỹ thuật, phương pháp, công nghệ tiên tiến của công nghiệp 4.0 như Trí tuệ nhân tạo (AI), Internet Vạn vật (IoT), các mô hình chuyển đổi số, học máy (machine learning), kỹ thuật học sâu (deep learning). Một số nhóm đã vận dụng các lý thuyết để đưa ra các hình mẫu với những tham số khả thi về kỹ thuật. Một số kết quả khoa học được trình bày dưới dạng bài báo khoa học và có khả năng công bố tại các hội thảo được chỉ mục trong cơ sở dữ liệu Scopus.

Với những đề tài thuộc lĩnh vực Khoa học xã hội, các nhóm cũng rất nhanh nhạy khi đưa các chủ đề nghiên cứu của mình đặt trong bối cảnh đại dịch Covid-19 như thị trường chứng khoán, du lịch, giáo dục...; xu hướng kinh doanh mới; các dịch vụ ứng dụng công nghệ trong kinh doanh và dự báo cơ hội nghề nghiệp tương lai.

Được biết, để giúp các nhóm thực hiện đề tài nghiên cứu có một bài báo cáo đạt kết quả tốt và thuyết trình hiệu quả nhất trước Hội đồng nghiệm thu, Khoa Quốc tế đã tổ chức tập huấn hướng dẫn về phân tích số liệu (giới thiệu về phần mềm SPSS, các thanh công cụ và các thống kê có thể sử dụng trong SPSS; nhập và kiểm soát số liệu; các phần phân tích số liệu), kỹ năng viết báo cáo khoa học và thuyết trình tại hội nghị.

T.P

Nguồn :