M
22/04/2021 10:28

Nam thanh niên nguy kịch sau khi thái một củ hành

Sau khi thái một củ hành để chuẩn bị bữa tối cùng gia đình, nam thanh niên rơi vào tình trạng nguy kịch do sốc phản vệ.

Hà Nội: Cứu thành công bệnh nhân ngộ độc nguy kịch vì tự ý dùng thuốc điều trị tiểu đường Bệnh nhi nguy kịch do uống nhầm axit rửa bình ác quy
Nam thanh niên sau khi xuất hiện biểu hiện nguy kịch, sốc phản vệ, gia đình đưa tới Bệnh viện Đa khoa Hùng Vương cấp cứu. Ảnh: BVĐKHV
Nam thanh niên sau khi xuất hiện biểu hiện nguy kịch, sốc phản vệ, gia đình đưa tới Bệnh viện Đa khoa Hùng Vương cấp cứu. Ảnh: BVĐKHV

Sau khi thái một củ hành để chuẩn bị nấu ăn tối cho gia đình, nam thanh niên 25 tuổi rơi vào tình trạng sốc phản vệ nặng với biểu hiện phù nề toàn bộ mặt, hai mắt không thể mở, tức ngực, khó thở.

Người nhà bệnh nhân cho biết, sau khi chỉ thái một củ hành ta nhỏ khoảng 10 phút, bệnh nhân bắt đầu có dấu hiệu sưng nề mặt, mắt, tình trạng ngày càng nghiêm trọng nên gia đình ngay lập tức đưa đến Bệnh viện Đa khoa Hùng Vương cấp cứu.

Tiếp nhận bệnh nhân, các bác sĩ nhận định, bệnh nhân bị sốc phản vệ nặng và lập tức cấp cứu theo phác đồ sốc phản vệ. Sau khi tiêm Adrenaline đường bắp (thuốc chống sốc phản vệ), bệnh nhân có dấu hiệu giảm khó thở, nhưng mặt, hai mắt vẫn sưng nề. Khoảng 20 phút sau cấp cứu, bệnh nhân dần ổn định và chuyển điều trị tại khoa Hồi sức cấp cứu bệnh viện.

Theo các bác sĩ Trung tâm cấp cứu 115 Hùng Vương: Sốc phản vệ có thể xảy ra bất cứ lúc nào và hậu quả vô cùng nguy hiểm nếu không được cấp cứu kịp thời.

Do đó, các bác sĩ khuyến cáo khi cơ thể có dấu hiệu bất thường sau khi tiếp xúc với các dị nguyên như: Ong đốt, kiến đốt, tiêm, uống thuốc, ăn các loại thực phẩm... người dân cần đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được cấp cứu kịp thời.

Theo An Trịnh/laodong.vn

https://laodong.vn/xa-hoi/nam-thanh-nien-nguy-kich-sau-khi-thai-mot-cu-hanh-901092.ldo

Nguồn :