M
08:56 | 18/02/2020

Nấm phổi do Aspergillus: Nhiều quốc gia không đủ nguồn lực để chẩn đoán và điều trị

(LĐTĐ) Bệnh phổi do nấm Aspergillus gây ra 3 nhóm bệnh: Nấm phổi xâm lấn, nấm phổi mạn tính và dị ứng phế quản phổi do nấm. Bệnh ít gặp ở người bình thường có sức đề kháng tốt, nhưng với những người bị suy giảm miễn dịch thì nấm Aspergillus phát triển và gây bệnh. Đáng lo ngại, nhiều quốc gia chưa đủ nguồn lực để chẩn đoán và điều trị căn bệnh nguy hiểm này.

nam phoi do aspergillus nhieu quoc gia khong du nguon luc de chan doan va dieu tri Những điều cần biết để phòng tránh virus Corona (2019 – nCoV)
nam phoi do aspergillus nhieu quoc gia khong du nguon luc de chan doan va dieu tri Bệnh viện Phổi Trung ương: Sôi nổi Hội thi bác sĩ giỏi lần thứ 4 năm 2019
nam phoi do aspergillus nhieu quoc gia khong du nguon luc de chan doan va dieu tri Bệnh lao ở trẻ em: Dễ nhầm lẫn với bệnh hô hấp

Theo Bác sĩ Nguyễn Thị Bích Ngọc, Bệnh viện Phổi Trung ương: Nấm Aspergillus là 1 trong 3 loại nấm gây nên bệnh nấm phổi thường gặp, trong đó nấm Aspergillus là loại nấm phổ biến nhất, có kích thước 2- 3µm. Loại nấm này có cả trong nhà và môi trường bên ngoài. Thông thường, mỗi ngày mỗi người hít 100 bào tử nấm.

nam phoi do aspergillus nhieu quoc gia khong du nguon luc de chan doan va dieu tri
Nấm phổi căn bệnh nguy hiểm nhưng ít người biết (Ảnh minh họa).

Trên thế giới, tỷ lệ mắc bệnh phổi do nấm Aspergillus là 14,6 triệu ca/năm, tỷ lệ tử vong là 1,6 triệu ca/năm. Đáng lo ngại, đây là một căn bệnh nguy hiểm ít người biết. Và nhiều quốc gia chưa đủ nguồn lực để chẩn đoán và điều trị căn bệnh này.

Tại Việt Nam, hiện nay chưa có báo cáo số liệu cụ thể. Tuy nhiên theo ước tính, Việt Nam đứng đầu về số ca mắc nấm phổi xâm lấn (ước tính 14.523 ca/năm). Việt Nam cũng là nước có gánh nặng nấm mạn tính thứ 5 trên thế giới (ước tính 55.509 ca).

Nhằm mục đích cảnh báo tình hình bệnh nấm do Aspergillus trong và ngoài nước, đồng thời nâng cao nhận thức của nhân viên y tế và người bệnh về bệnh nấm phổi do Aspergillus; nâng cao năng lực chẩn đoán và điều trị bệnh nấm phổi do Aspergillus, sáng 19/2, Bệnh viện Phổi Trung ương và Hội Phổi Việt Nam sẽ phối hợp tổ chức Hội thảo khoa học chào mừng ngày Thế giới phòng chống bệnh nấm do Aspergillus, với sự tham gia của các chuyên gia đầu ngành về lĩnh vực y tế trong và ngoài nước.

Tại hội thảo, các báo cáo viên là các chuyên gia y tế sẽ trình bày nhiều báo cáo khoa học như: Tổng quan về nấm Aspergillosis và tình hình kháng thuốc kháng nấm Aspergillus; Gánh nặng bệnh Aspergillosis, mối liên quan với bệnh lao và cộng đồng; Nấm phổi xâm lấn ở bệnh nhân mắc bệnh máu ác tính; Điều trị ngoại khoa nấm phổi…

Minh Khuê

Nguồn :