M
22/01/2020 11:56

Năm 2019 không có di tích tu bổ, tôn tạo trái phép

(LĐTĐ) Những năm trước, tình trạng tu bổ, tôn tạo di tích được thực hiện tràn lan khiến các nhà quản lý di tích phải đau xót bàng hoàng trước sự “biến dạng” của di tích. Sau nhiều nỗ lực chấn chỉnh và kiểm soát, năm 2019 vừa qua, đã không còn di tích nào bị tu bổ trái phép, không phép.  

nam 2019 khong co di tich tu bo ton tao trai phep Du lịch Đường Lâm vẫn nhiều việc phải làm
nam 2019 khong co di tich tu bo ton tao trai phep Phát huy giá trị Di tích Gò Đống Đa

Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội cho biết, trong năm 2019, công tác bảo tồn và phát huy giá trị di sản, trong đó có việc tu bổ, tôn tạo di tích được chú trọng, đầu tư.

Thành phố đã hoàn thành công tác kiểm tra, khảo sát và xây dựng kế hoạch thực hiện, đầu tư, tu bổ, tôn tạo 150 di tích đã xếp hạng, di tích cách mạng kháng khiến có giá trị tiêu biểu xuống cấp nặng tại 22 quận, huyện, thị xã.

nam 2019 khong co di tich tu bo ton tao trai phep
Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt Nhiệm vụ Quy hoạch bảo tồn, tu bổ, phục hồi di tích lịch sử và kiến trúc nghệ thuật quốc gia đặc biệt Văn Miếu – Quốc Tử Giám. (Ảnh: Bảo Thoa)

Thành phố cũng thực hiện tu bổ, tôn tạo 177 di tích tại 30 quận, huyện, thị xã; xếp hạng cho 52 di tích. Các di tích, danh thắng do Sở Văn hóa và Thể thao trực tiếp quản lý là Nhà tù Hỏa Lò, Văn Miếu – Quốc Tử Giám, Đền Ngọc Sơn và các di tích cách mạng kháng chiến (Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt Nhiệm vụ Quy hoạch bảo tồn, tu bổ, phục hồi di tích lịch sử và kiến trúc nghệ thuật quốc gia đặc biệt Văn Miếu – Quốc Tử Giám).

Bên cạnh đó, Hà Nội vẫn dẫn đầu cả nước về số lượng nghệ nhân trong lĩnh vực di sản văn hóa phi vật thể được Nhà nước phong tặng năm 2019 (43 nghệ nhân).

Ông Nguyễn Doãn Văn, Trưởng ban Ban quản lý Di tích danh thắng Hà Nội (Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội) cho biết, về 150 di tích được đề xuất tu bổ trong năm 2019 và 2020, Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội đã giao cho Ban quản lý Di tích và danh thắng phối hợp với các sở ban ngành cùng với Sở Văn hóa và Thể thao tổng kiểm tra rà soát trên toàn thành phố tại 22 quận huyện thị xã.

Tại văn bản số 3870, Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao đã ký trình Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân Thành phố, Ủy ban nhân dân thành phố đã giao cho Sở Kế hoạch đầu tư, Sở Tài chính và các sở ngành liên quan tham mưu. Dự kiến quá trình tu bổ sẽ diễn ra trong 2 năm.

"Trong năm 2019 đã không để xảy ra tình trạng tu bổ trái phép trên địa bàn tất cả các quận, huyện, thị xã của Thành phố. Trong tương lai khi Thành phố có quyết định phân nguồn vốn đề xuất trên 178 tỷ đồng, Sở Văn hóa và Thể thao cùng các sở ngành liên quan sẽ tiếp tục tham mưu xây dựng phương án để di tích được tu bổ đúng quy trình", ông Văn cho hay.

Bảo Thoa

Nguồn :