M
17:23 | 28/08/2015

Năm 2017, đại gia Novaland sẽ lên sàn

Với sự hậu thuẫn từ những quỹ đầu tư có tiềm lực tài chính mạnh và đã thực hiện thành công nhiều dự án BĐS, “ông lớn” Novaland dự tính sẽ IPO vào năm 2007.

Thông tin trên đã được lãnh đạo Tập đoàn bất động sản (BĐS) Novaland xác nhận trong cuộc gặp với báo chí sáng nay (28/8).  

Ông Bùi Cao Nhật Quân – Phó Tổng giám đốc Novaland cho biết, từ đầu năm 2015 đến nay, Novaland đã mua và hợp tác đầu tư được 10 dự án BĐS tại những vị trí trung tâm thành phố. Dự kiến, đầu tháng 9/2015 tới, nhân dịp sinh nhật lần thứ 23, doanh nghiệp của ông sẽ tung ra thị trường 7 dự án chung cư  thuộc phân khúc trung và cao cấp mới. Những dự án còn lại sẽ được giới thiệu ra thị trường vào cuối năm nay.


			 
Dự án Kingston của Novaland

Mới đây, Novaland cũng đã phát hành trái phiếu chuyển đổi trị giá 50 triệu USD để có thêm nguồn tài chính đầu tư phát triển một lượng lớn dự án hiện hữu trên địa bàn TPHCM. Những nhà đầu tư chiến lược có tiềm lực về tài chính mạnh như VinaCapital, Dragon Capital và một tập đoàn tài chính khác cùng đơn vị tư vấn là công ty Chứng khoán Sài Gòn (SSI) đã tham gia. Với những lợi thế này, Novaland đủ tự tin để thực hiện kế hoạch lên sàn vào năm tới. Song, kế hoạch lên sàn sớm hay muộn sẽ phụ thuộc nhiều vào tình hình thị trường BĐS trong nước.

Được biết từ đầu năm 2015 đến nay, Novaland đã có hơn 3.000 giao dịch thành công, tập trung vào sản phẩm căn hộ và office-tel của các dự án: The Sun Avenue (quận 2), The Botanica (quận Tân Bình), RiverGate (quận 4), Lucky Palace (quận 6), Lucky Dragon (quận 9), Sunrise Cityview (quận 7)…. Theo đó,  Novaland đã bàn giao hơn 2.000 căn hộ từ 3 dự án Sunrise City (hai khu South và Central) và Tropic Garden (block C1-C2).

Dự kiến, cuối năm 2015, Novaland sẽ tiếp tục bàn giao thêm 2.500 căn hộ, office-tel, nhà phố tại 5 dự án trọng điểm: Icon 56 và Galaxy 9 (quận 4), The Prince Residence (quận Phú Nhuận), Lexington Residence (quận 2), Lucky Dragon (quận 9).

Nổi bật trong nhóm BĐS sắp tham gia thị trường này là “át chủ bài”, dự án được xem là chiến lược của Novaland “ICON 56”. Khu BĐS này tuy nằm ở quận 4 mà Novaland khai thác (diện tích gần 7.000 m2) tọa lạc phía bên kia trục đường hành lang đối diện ngay Bến Bạch Đằng (quận 1). Tiền thân khu đất này thuộc chủ sở hữu của Tổng Công ty Rượu bia và Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco), được dùng làm nhà kho. Từ khu này đi qua trung tâm quận 1 chỉ vài phút đi bộ qua cầu vượt. Hiện hai bên đang hợp tác để cùng phát triển một dự án “khủng” và trong tháng 10, dự kiến sản phẩm sẽ được công bố ra thị trường.

Khi được hỏi về việc bán nhà cho người nước ngoài trong thời gian qua, lãnh đạo Novaland cho rằng, nền kinh tế được phục hồi cùng với quyết định cho Việt kiều và người nước ngoài mua nhà và nhiều lợi thế khác như Hiệp định thương mại (ETA) được ký kết; Cộng đồng kinh tế chung Đông Nam Á (AEC) có hiệu lực vào tháng 12/2015; Hiệp định TPP sắp được ký kết… sẽ tạo nên một thị trường chung. Vì thế sự thông thương giữa Việt Nam và các nước sẽ rất lớn. Nhu cầu nhà đất để ở và đầu tư sẽ tăng cao.

Các yếu tố tích cực đã tác động mạnh giúp khôi phục được niềm tin của khách hàng, giúp thị trường bất động sản (BĐS) nói chung, đặc biệt là thị trường BĐS phía Nam đang sôi động trở lại. Nhiều dự án bị đình trệ đã được hồi phục, rất nhiều sản phẩm được tung ra thị trường. Sự cạnh tranh sẽ gay gắt hơn, sự đòi hỏi của khách hàng cũng cao hơn, sự lựa chọn sản phẩm cũng khắt khe hơn, nhất là khi có khách hàng là người nước ngoài. Đây là cơ hội dành cho người mua lẫn người bán với những chuẩn mực mới.

Tuy nhiên, theo ông Bùi Cao Nhật Quân, tình hình kinh doanh này hầu như không có biến động nhiều, bởi người nước ngoài hay Việt kiều từ bao năm nay cũng đã mua nhà tại Việt Nam thông qua nhiều hình thức khác nhau. Việc Luật cho phép người nước ngoài sở hữu nhà tại Việt Nam là một cơ chế tạo thêm điều kiện để những đối tượng này được thuận lợi tiếp cận nhà ở trong nước. Từ đầu năm đến nay, kết quả bán nhà cho người nước ngoài của Novaland chỉ tăng khoảng 10% trong tổng số nhà được bán ra thị trường.

Tuy nhiên, vấn đề đang gây khó khăn lớn nhất hiện nay là chưa có những hướng dẫn cụ thể trong việc thực thi để các doanh nghiệp BĐS trong nước đẩy mạnh chiến lược kinh doanh. Trong đó, vấn đề nội dung hợp đồng mua bán nhà với người nước ngoài làm mất nhiều thời gian nhất, do mỗi cư dân mỗi nước đều có những yêu cầu riêng.

HỮU VINH

Nguồn :