M
13/03/2020 10:48

Muốn việc lớn thành, hãy bắt đầu từ hành động nhỏ

(LĐTĐ) Những ngày này, các lực lượng chức năng đang “gồng mình” để thực hiện các biện pháp phòng chống dịch và chúng ta đang kiểm soát tốt tình hình. Bên cạnh việc đặt trọn niềm tin vào sự chỉ đạo của Chính phủ, mỗi người dân tự giác thực hiện tốt các khuyến cáo trong phòng, chống và ngăn chặn dịch thời điểm này là hết sức cần thiết.

Tuyên truyền chính xác, kịp thời diễn biến và các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19
Hạn chế tổ chức các cuộc họp, sự kiện và hoạt động tập trung đông người

Chặn dịch từ việc làm nhỏ nhất

Thực tế cho thấy, khi thông tin Hà Nội có người dương tính với Covid-19, một bộ phận người dân đã có tâm lý hoang mang, hoảng sợ đi mua hàng hóa tích trữ. Cuộc sống vẫn đang diễn ra với rất nhiều nhu cầu vốn có như mua sắm, gặp gỡ, vui chơi, hội họp, lễ mít tinh, đi lễ chùa, đi nhà thờ, thực hành tín ngưỡng… bởi đây là một phần đời sống tinh thần không thể thiếu của con người. Tuy nhiên, theo khuyến cáo của ngành Y tế, những hoạt động tập trung đông người là môi trường thuận lợi nhất để phát tán dịch Covid -19. Chính vì vậy, việc mỗi người tự nâng cao ý thức, có sự lựa chọn đúng đắn thời điểm này là cần thiết.

Muốn việc lớn thành, hãy bắt đầu từ hành động nhỏ
Ảnh minh họa

Anh Trần Văn Cương (nhân viên văn phòng) chia sẻ, khi dịch Covid -19 diễn biến phức tạp thì bản thân mỗi cá nhân cần có ý thức giữ ứng xử đúng để bảo đảm an toàn trước hết cho bản thân và gia đình, người thân, bạn bè, đồng nghiệp... Xa hơn nữa là đảm bảo an toàn cho cả cộng đồng. Việc tập trung đông người khiến nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh sẽ càng cao hơn. “Theo tôi, mỗi cá nhân hành xử đúng thì sẽ tạo ra sức mạnh phòng bệnh hiệu quả chung cho cộng đồng” – anh Cương chia sẻ.

Khách quan nhìn nhận, từ trước đến nay công tác phòng chống dịch trên địa bàn Thành phố chưa khi nào lơ là. Ngay sau khi phát hiện trường hợp đầu tiên dương tính với Covid-19 trên địa bàn Hà Nội, cả hệ thống chính trị, người dân đã chủ động trong công tác phòng chống dịch. Nhiều địa phương trên địa bàn Hà Nội cũng đồng bộ ra quân, tuyên truyền cách phòng chống Covid-19 cho người dân và phun thuốc sát trùng tại các ngõ, nhà văn hoá, điểm tập trung đông người trên địa bàn.

Minh chứng dễ thấy, tại các phường Xuân Đỉnh, Xuân Tảo, Đông Ngạc (quận Bắc Từ Liêm), xã Cổ đông, Sơn Đông, phường Ngô Quyền (thị xã Sơn Tây)… người dân đã tích cực tham gia tổng vệ sinh môi trường. Đồng thời, phối hợp chặt chẽ với ngành y tế hướng dẫn, nâng cao ý thức của người dân về việc tuân thủ và thực hiện đúng quy định, khuyến cáo của ngành y tế nhằm hạn chế sự lây lan của dịch bệnh.

Bên trong nhà ở, người dân cũng đã ý thức được việc cần phải vệ sinh sạch sẽ. Đồ đạc trong nhà được lau rửa cẩn thận. Đặc biệt các vật dụng như dao thái đồ sống, tủ lạnh chứa các loại thịt sống, hải sản được người dân đặc biệt chú ý vệ sinh.

Cần nhất là niềm tin và ý thức phòng dịch

Để phòng, chống dịch bệnh Covid-19, ngành y tế khuyến cáo mỗi người dân chủ động tích cực thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch hiệu quả như thường xuyên rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch rửa tay có cồn; che miệng, mũi khi ho, hắt hơi bằng khăn giấy hoặc khuỷu tay áo; tránh đưa tay lên mắt, mũi, miệng. Thường xuyên lau chùi vật dụng bằng chất tẩy rửa thông thường, đeo khẩu trang khi đến nơi công cộng, trên các phương tiện giao thông. Cần hạn chế tiếp xúc gần trong khoảng cách 1m với người có biểu hiện sốt, ho, khó thở, không tập trung những nơi đông người hoặc đi du lịch thời điểm này. Ngoài ra, cần nghiêm túc, tự giác khai báo y tế khi trở về nước hoặc di chuyển trong nước từ vùng dịch hoặc vùng có nguy cơ cao hoặc tiếp xúc với người bị nhiễm... để các cơ quan chức năng kiểm tra, cách ly sớm nhất, đảm bảo khống chế không để dịch lây lan. Hơn hết, trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 đang có nhiều diễn biến phức tạp và khó lường, ngoài chủ động áp dụng các biện pháp để bảo vệ sức khỏe cho bản thân và gia đình, bản thân mỗi người dân cần tích cực tuyên truyền những thông tin chính thống về dịch bệnh Covid-19, cùng chung tay đẩy lùi dịch bệnh.

Theo bác sĩ Trần Văn Phúc - Khoa Chẩn đoán hình ảnh Bệnh viện Xanh Pôn, cho rằng, phòng, chống dịch bệnh không chỉ là nhiệm vụ của Bộ Y tế, mà cả hệ thống chính trị, và người dân cũng vào cuộc bằng cách thiết thực nhất, đơn giản nhất bắt đầu từ việc tiếp cận nguồn thông tin. Với tư cách là người đồng hành từ dịch Sars 2003, dịch H1N1… cá nhân ông quan sát thấy Việt Nam thực hiện rất tốt việc minh bạch thông tin với toàn dân và thế giới. Điều này đã được ghi nhận và nhận được nhiều sự trợ giúp từ rất nhiều nơi

Thực tế có thể thấy, sự tùy tiện, thiếu trách nhiệm trong cách thông tin trên mạng xã hội của một số cá nhân là thực trạng khá phổ biến từ trước tới nay, song với những thông tin về dịch bệnh Covid-19. Sự thờ ơ này có thể dẫn đến hậu quả khó lường, ảnh hưởng nghiêm trọng tới việc kiểm soát dịch đang còn diễn biến căng thẳng và phức tạp. Đồng quan điểm này, chị Nguyễn Thị Lan (quận Hà Đông) cho rằng, lo lắng là tâm lý hoàn toàn có thể hiểu được.

Song Hà Nội nói riêng và Việt Nam nói chung đang làm rất tốt công tác phòng chống dịch bệnh. Mạng xã hội như con dao hai lưỡi, các tin giả do một số cá nhân bịa đặt trên mạng ảo nhưng ảnh hưởng thật sự nghiêm trọng đến nỗ lực phòng chống dịch. “Dùng mạng ý thức có trách nhiệm, bình tĩnh và không lan truyền thông tin không được kiểm chứng là hết sức cần thiết thời điểm này…” – chị Lan chia sẻ.

Quanh câu chuyện ý thức phòng dịch, trên các phương tiện thông tin đại chúng trong nhiều ngày qua đăng tải rất nhiều câu chuyện hoặc những chỉ trích về thái độ coi thường, giấu thông tin về dịch bệnh của một vài cá nhân ở trong và ngoài nước khiến dư luận bức xúc. Thực tế ai cũng biết, chỉ cần một cá nhân có biểu hiện giấu dịch thì dịch sẽ lây lan rất nhanh theo cấp số nhân, bởi một ngày họ có thể tiếp xúc với rất nhiều người, nhiều người này lại tiếp xúc với rất nhiều người khác… Cứ như thế, sự lây lan nếu không được kiểm soát sẽ rất kinh khủng.

Để nâng cao ý thức phòng dịch cho người dân, các ngành chức năng đã và đang triển khai nhiều biện pháp chống dịch như thực hiện khai báo y tế điện tử bắt buộc đối với tất cả những hành khách nhập cảnh Việt Nam, Bộ y tế đã xây dựng các khuyến cáo cho hành khách đi phương tiện giao thông công cộng, những công văn hướng dẫn phòng chống dịch bệnh Covid-19 tại nơi làm việc, ký túc xá của người lao động; xây dựng các khuyến cáo phòng chống dịch bệnh Covid-19 tại nơi làm việc, cơ quan công sở…

Riêng tại Thủ đô, ngay khi xuất hiện ca nhiễm bệnh đầu tiên, chính quyền đã vào cuộc kịp thời, tiến hành cách ly, khoanh vùng dập dịch được thực hiện nghiêm theo quy định. Trong thời điểm cam go trước dịch bệnh Covid-19 này, ngoài sự cố gắng của chính quyền, bản thân mỗi người cần cân nhắc thật kỹ từng hành động của mình, vì quyền lợi của chính gia đình mình và bản thân. Mỗi người hãy thực hiện đúng chỉ đạo của Chính phủ và cấp ủy, chính quyền các cấp về phòng chống dịch bệnh Covid-19. Mỗi hành động đúng, dù nhỏ của từng cá nhân sẽ góp phần quyết định đến công tác phòng chống dịch mà toàn Đảng, toàn dân ta đang nỗ lực thực hiện.

Trước diễn biến mới của dịch bệnh, để giảm thiểu tối đa lây lan, sẵn sàng và chủ động ngăn chặn, ứng phó với dịch bệnh trên diện rộng, bảo vệ tốt nhất cho sức khỏe, tính mạng của nhân dân, Thủ tướng Chính phủ chỉ thị các Bộ, ngành, địa phương tiếp tục thực hiện nghiêm, quyết liệt các chỉ đạo của Ban Bí thư Trung ương Đảng tại Công văn số 79-CV/TW ngày 30/1/2020, Điện của Thường trực Ban Bí thư Trung ương Đảng ngày 7/3/2020, các Chỉ thị số 05/CT-TTg, 06/CT-TTg, 10/CT-TTg, 11/CT-TTg và các Công điện số 121/CĐ-TTg, 156/CĐ-TTg và các văn bản chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ; chuẩn bị tốt nhất, sẵn sàng cho mọi tình huống; tiếp tục quán triệt tinh thần “chống dịch như chống giặc”, sẵn sàng hy sinh lợi ích kinh tế để bảo vệ tốt nhất sức khỏe và tính mạng của nhân dân.

Đ.Luyện

Nguồn :