M
14:54 | 14/02/2020

Muôn kiểu chống dịch Covid-19 của công nhân

(LĐTĐ) Nhằm bảo vệ bản thân, gia đình trước sự xâm nhập và lây nhiễm của dịch bệnh Covid-19, nhiều công nhân lao động đã chủ động tìm hiểu thông tin và áp dụng các biện pháp phòng chống dịch. Đồng thời, tích cực tuyên truyền cho những người xung quanh để chung tay cùng cộng đồng đẩy lùi dịch bệnh.

muon kieu chong dich covid 19 cua cong nhan Thực hiện tốt phương châm "4 tại chỗ" để phòng, chống Covid-19
muon kieu chong dich covid 19 cua cong nhan Lãnh đạo Tổng Liên đoàn kiểm tra công tác phòng chống dịch Covid-19 tại Vĩnh Phúc
muon kieu chong dich covid 19 cua cong nhan BIDV tặng phí cho khách hàng giao dịch online trong mùa dịch Covid-19
muon kieu chong dich covid 19 cua cong nhan
Công nhân lao động chủ động đeo khẩu trang khi làm việc hoặc tiếp xúc với người lạ để phòng tránh dịch bệnh Covid-19. (Ảnh Mai Quý)

Chống dịch từ công ty…

Nhận thức được sự nguy hiểm của dịch bệnh Covid-19, nhiều công nhân lao động khi đến công ty làm việc đã thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng chống dịch do công ty hướng dẫn. Đơn cử như tại Công ty Yongfast, sau khi được tuyên truyền về các biện pháp phòng chống dịch bệnh Covid-19, toàn bộ công nhân lao động của công ty đã thực hiện nghiêm túc các bước như: Đo thân nhiệt khi ra vào công ty, sử dụng nước rửa tay và đeo khẩu trang khi làm việc hoặc tiếp xúc với người lạ.

Đặc biệt, đối với người lao động Đài Loan đang làm việc tại công ty đều được cách ly để theo dõi sức khỏe. Nhờ đó, sức khỏe của gần 1.000 công nhân lao động của công ty được đảm bảo, hoạt động sản xuất kinh doanh ổn định.

Chị Nguyễn Thị Mai, công nhân đang làm việc tại Công ty Yongfast chia sẻ: “Mới đầu, khi nghe thông tin về dịch bệnh Covid-19, chúng tôi cảm thấy rất hoang mang, lo sợ. Nhưng đến khi đi làm, được sự tuyên truyền từ phía công ty và cán bộ Y tế của địa phương về các biện pháp phòng chống dịch, thêm vào đó, công ty cũng hỗ trợ nước rửa tay, khẩu trang và đo thân nhiệt để kiểm tra nên chúng tôi cảm thấy rất yên tâm và nghiêm túc thực hiện các biện pháp phòng chống dịch.

Mỗi ngày, khi tới công ty làm việc, tôi đều rửa tay sạch sẽ và đeo khẩu trang y tế theo đúng chỉ định. Trước và sau bữa ăn ca, tôi cũng đều dùng nước rửa tay do công ty cấp phát để rửa. Khi thấy nhiệt độ cơ thể tăng, tôi thường chủ động nhờ bộ phận bảo vệ của công ty kiểm tra thân nhiệt, nếu vượt quá mức cho phép và có thêm các triệu chứng như ho, đau đầu, người uể oải… tôi sẽ chủ động đi khám”.

“Cùng với việc áp dụng triệt để các biện pháp phòng chống dịch đã được tuyên truyền, tôi cũng hạn chế tiếp xúc với người lạ, không đến chỗ đông người để tránh bị lây lan dịch bệnh. Tôi cũng ăn uống đầy đủ để đảm bảo sức khỏe, tăng sức đề kháng của cơ thể. Bởi suy cho cùng, sức khỏe là quan trọng nhất, có sức khỏe chúng tôi mới có thể lao động sản xuất, tạo sự ổn định trong hoạt động sản xuất kinh doanh của công ty. Bên cạnh đó, tôi cũng thường xuyên cập nhật thông tin về dịch bệnh và chia sẻ với người thân trong gia đình, những người xung quanh về biện pháp phòng chống dịch để chung tay cùng cộng đồng đẩy lùi dịch bệnh” – chị Mai bày tỏ.

... đến nơi ở

Chị Nguyễn Thị Mai, công nhân đang làm việc tại Công ty Yongfast chia sẻ: “Mới đầu, khi nghe thông tin về dịch bệnh Covid-19, chúng tôi cảm thấy rất hoang mang, lo sợ. Nhưng đến khi đi làm, được sự tuyên truyền từ phía công ty và cán bộ Y tế của địa phương về các biện pháp phòng chống dịch, thêm vào đó, công ty cũng hỗ trợ nước rửa tay, khẩu trang và đo thân nhiệt để kiểm tra nên chúng tôi cảm thấy rất yên tâm và nghiêm túc thực hiện các biện pháp phòng chống dịch. Mỗi ngày, khi tới công ty làm việc, tôi đều rửa tay sạch sẽ và đeo khẩu trang y tế theo đúng chỉ định. Trước và sau bữa ăn ca, tôi cũng đều dùng nước rửa tay do công ty cấp phát để rửa. Khi thấy nhiệt độ cơ thể tăng, tôi thường chủ động nhờ bộ phận bảo vệ của công ty kiểm tra thân nhiệt, nếu vượt quá mức cho phép và có thêm các triệu chứng như ho, đau đầu, người uể oải… tôi sẽ chủ động đi khám”.

Theo ghi nhận của phóng viên, công nhân lao động không chỉ thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng chống dịch bệnh Covid-19 tại nơi làm việc mà khi về nơi ở họ cũng áp dụng nhiều biện pháp để bảo vệ bản thân và gia đình. Chị Trần Thị Linh, công nhân đang làm việc tại khu công nghiệp Thăng Long chia sẻ: “Ngoài các biện pháp đã được tuyên truyền như đeo khẩu trang đúng cách, rửa tay thường xuyên, tránh tiếp xúc với người lạ, không đến chỗ đông người hay không tiếp xúc với động vật hoang dã… Tôi cũng chủ động tìm hiểu và áp dụng thêm nhiều biện pháp khác như ăn chín uống sôi, thường xuyên sử dụng các nguyên liệu như tỏi, gừng trong bữa ăn để tăng sức đề kháng. Cạnh đó, tôi cũng đốt bồ kết, vỏ bưởi và xông tinh dầu sả để diệt khuẩn trong phòng trọ”.

Đối với những gia đình công nhân lao động có con nhỏ, việc học sinh được nghỉ học cũng khiến không ít công nhân đau đầu khi vừa phải bố trí thời gian trông con vừa phải bảo vệ sức khỏe cho con. Anh Vũ Văn Thế, công nhân đang làm việc tại khu công nghiệp Nội Bài chia sẻ: “Vừa tích cực thực hiện các biện pháp chống dịch, chúng tôi vừa đau đầu tìm giải pháp trông con và bảo vệ sức khỏe cho con trong những ngày các cháu được nghỉ học.

Cả hai vợ chồng tôi đều làm công nhân nên phải sắp xếp thời gian, xin thay đổi ca làm để có người ở nhà trông con. Vì dịch bệnh này rất nguy hiểm nên chúng tôi cũng không dám gửi con hay cho con về quê với ông bà, sợ con sẽ không được bảo vệ sức khỏe đúng cách. Trong khi con ở nhà, chúng tôi cho con làm các bài tập giáo viên giao và xem tivi. Đồng thời hướng dẫn con thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh như rửa tay đúng cách, đeo khẩu trang theo đúng chỉ định và tuyệt đối không cho con tiếp xúc với người lạ, chỗ đông người”.

“Để phòng tránh dịch bệnh hiệu quả, vợ chồng tôi thường xuyên vệ sinh nơi ở, dùng nước rửa tay hoặc cồn để khử khuẩn các đồ dùng hay sử dụng như tay nắm cửa, điện thoại, điều khiển tivi… Khi đi làm, đi chợ, tiếp xúc với người lạ chúng tôi đều đeo khẩu trang theo đúng chỉ định, khi về nhà và trước khi tiếp xúc với con chúng tôi đều vệ sinh sạch sẽ, thay quần áo để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho con.

Hằng ngày, vợ tôi vẫn mua gừng, sả hay chanh pha nước uống cho con để tăng sức đề kháng cho cơ thể. Đồng thời, khi cho con ra đường đều sử dụng khẩu trang để phòng dịch bệnh. Mọi năm, sau Tết gia đình tôi đều đi du xuân nhưng năm nay tôi quyết định hủy vì có khuyến cáo không đến chỗ đông người. Tất cả cũng chỉ để bảo vệ sức khỏe cho bản thân và gia đình” – anh Thế bày tỏ.

Mai Quý

Nguồn :