M
16:03 | 07/09/2018

Mục tiêu cuối cùng là phục vụ tốt người dân

(LĐTĐ) Sáng 6/9, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải đã có buổi làm việc với Sở Nội vụ Thành phố về kết quả thực hiện công tác 8 tháng đầu năm, nhiệm vụ trọng tâm 4 tháng cuối năm 2018 và thời gian tới.

muc tieu cuoi cung la phuc vu tot nguoi dan Bài cuối: Nâng cao chất lượng giải quyết các vấn đề dân sinh bức xúc
muc tieu cuoi cung la phuc vu tot nguoi dan Làm để người dân có niềm tin

Báo cáo tại buổi làm việc, Giám đốc Sở Nội vụ Trần Huy Sáng cho biết, Đảng bộ Sở Nội vụ có 158 đảng viên, tổ chức sinh hoạt theo 10 chi bộ; nhiều năm liền được công nhận là Đảng bộ trong sạch, vững mạnh tiêu biểu. Trong 8 tháng đầu năm, Đảng bộ Sở Nội vụ đã thực hiện tốt vai trò lãnh đạo toàn diện, các cấp ủy đoàn kết, thống nhất, thực hiện tốt nguyên tắc tập trung dân chủ; chủ động, tích cực, sáng tạo triển khai hoàn thành nhiều nội dung công việc.

muc tieu cuoi cung la phuc vu tot nguoi dan
Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải phát biểu kết luận buổi làm việc.

Cụ thể, Sở đã tập trung tham mưu, triển khai toàn diện các nhiệm vụ theo kế hoạch, chương trình, công tác đề ra. Nổi bật là công tác cải cách hành chính (CCHC) tiếp tục được xác định là một trong các nhiệm vụ chính trị trọng tâm, khâu đột phá. Nhiều sáng kiến trong CCHC được ghi nhận, tính năng động, quyết liệt trong công tác chỉ đạo, điều hành, phong cách làm việc có chuyển biến tích cực về nhận thức, hành động và hiệu quả phục vụ được đánh giá cao. Nhờ vậy mà các chỉ số năm 2017 đều có sự thăng tiến, trong đó, chỉ số PCI đứng thứ 13/63 tỉnh, thành phố, cao nhất từ trước đến nay; chỉ số CCHC đứng thứ 2 cả nước.

Hà Nội hiện có 53 cơ quan hành chính, 2634 đơn vị sự nghiệp, 60 tổng công ty, doanh nghiệp nhà nước. Theo ông Trần Huy Sáng, mặc dù có số lượng đơn vị hành chính, đơn vị sự nghiệp công lập gấp nhiều lần so với một số tỉnh, thành khác tuy nhiên công tác tổ chức bộ máy và quản lý biên chế luôn đảm bảo thống nhất, tinh gọn, hiệu quả.

Tính đến tháng 8/2018, Sở Nội vụ đã tham mưu trình UBND Thành phố phê duyệt 12 đợt tinh giản biên chế theo Nghị định 108/2014/NĐ-CP với tổng số 695 người, tổng kinh phí hơn 63,5 tỷ đồng.

“Hà Nội là địa phương duy nhất chưa sử dụng hết quỹ biên chế được giao. Tính đến tháng 7/2018, tổng số công chức, viên chức cấp xã còn thiếu so với biên chế được giao là 22.044 người. Trong khi 3 năm qua Thành phố yêu cầu không tuyển dụng mới, do vậy, nhiều cơ quan, đơn vị hiện gặp khó khăn trong thực hiện nhiệm vụ được giao, nhất là đối với cấp xã”, ông Sáng cho biết và kiến nghị Thành phố thực hiện tuyển dụng công chức, viên chức trong chỉ tiêu biên chế đã được cơ quan có thẩm quyền giao (vẫn đảm bảo tỷ lệ tinh giản biên chế tối thiểu 10% đến năm 2021) để nâng cao chất lượng đội ngũ đầu vào. Đồng thời, cho thi tốt nghiệp kết hợp thi tuyển công chức đối với lớp công chức nguồn để bổ sung nguồn công chức cho xã, phường, thị trấn còn thiếu.

Bên cạnh đó, Sở Nội vụ cũng kiến nghị Thành phố cần tiếp tục nghiên cứu, đề xuất với Trung ương sớm cho phép Hà Nội thực hiện cơ chế đặc thù, điều chỉnh tăng thu nhập đối với CBCCVC so với tiền lương theo ngạch bậc, chức vụ lên tối đa 1,8 lần, nhằm đảm bảo tương xứng với năng suất lao động...

Phát biểu kết luận buổi làm việc, Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải ghi nhận, đánh giá cao kết quả mà ngành Nội vụ Thành phố đạt được, qua sơ kết giữa nhiệm kỳ, đặc biệt là tổng kết 10 năm mở rộng địa giới hành chính, một trong những kết quả nổi bật chính là công tác sắp xếp tổ chức bộ máy và công tác cán bộ.

Bên cạnh đó, theo Bí thư Thành ủy, nhờ việc chỉ đạo quyết liệt đối với công tác CCHC mà những năm qua, Hà Nội luôn dẫn đầu cả nước về ứng dụng dịch vụ công, dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, 4 để tạo thuận lợi cho doanh nghiệp, người dân. Tuy nhiên, Bí thư Thành ủy cho rằng vẫn chưa thể bằng lòng với kết quả này (hiện tỷ lệ dịch vụ công trực tuyến toàn Thành phố mới đạt trên 28%).

Sở Nội vụ lại là một trong những cơ quan nòng cốt của Thành phố trong lĩnh vực này, vì vậy, Bí thư Thành ủy yêu cầu Sở cần tham mưu để làm tốt hơn nữa, với mục tiêu cuối cùng là mỗi công chức, viên chức phải xác định phục vụ tốt người dân chính là lý do tồn tại của chính mình.

Trong thời gian tới, Bí thư Thành ủy Hà Nội yêu cầu Sở Nội vụ phải có giải pháp khắc phục những hạn chế, tồn tại đã được chỉ ra. Tiếp tục bám sát chỉ đạo của Trung ương, Thành phố trong triển khai nhiệm vụ, nhất là làm tốt công tác xây dựng đảng, đoàn kết nội bộ, đẩy mạnh CCHC, kỷ luật công vụ và thực hiện Quy tắc ứng xử…

“Đặc biệt, phải tăng cường thêm các cuộc kiểm tra công vụ đột xuất. Thực tế vẫn còn tồn tại những trường hợp cán bộ công chức, viên chức có nhũng nhiễu, tiêu cực trong thực thi nhiệm vụ. Từng cơ quan, đơn vị cũng phải đánh giá lại xem trong ngành mình có những lĩnh vực nào dễ xảy ra tiêu cực, nhũng nhiễu để tăng cường kiểm tra, có giải pháp ngăn chặn”, Bí thư Thành ủy nhấn mạnh.

Về công tác tuyển dụng công chức, viên chức cho các cơ quan đơn vị, xã phường còn thiếu, Bí thư Hoàng Trung Hải cho biết, Thường trực Thành ủy đã họp, đồng ý về chủ trương là sẽ sớm tổ chức thi tuyển công chức, viên chức tuy vậy cần phải rà soát, đánh giá lại thật kỹ lưỡng. Thành phố không thiếu chỉ tiêu công chức, viên chức nhưng khi tổ chức thi tuyển thì phải tính đến đội ngũ cán bộ đang có, phải đảm bảo thi tuyển đúng quy định và phải thực sự tuyển dụng những người đáp ứng được nhiệm vụ, công việc.

Nguyễn Công

Nguồn :