M
16:36 | 13/12/2019

Mức quy định thưởng Tết năm 2020 là bao nhiêu

(LĐTĐ) Báo Lao động Thủ đô nhận được câu hỏi của bạn Nguyễn Lan Anh, Khu công nghiệp Kim Chung, Đông Anh, Hà Nội về mức quy định thưởng Tết năm 2020 là bao nhiêu?

muc quy dinh thuong tet nam 2020 la bao nhieu Nắm chắc tình hình nợ lương, thưởng Tết tại các doanh nghiệp
muc quy dinh thuong tet nam 2020 la bao nhieu Huyện Thường Tín: Người lao động đã bắt tay vào sản xuất kinh doanh
muc quy dinh thuong tet nam 2020 la bao nhieu Huyện Chương Mỹ: 99% lao động trở lại làm việc ngày đầu Xuân mới

Về câu hỏi này, Báo đã chuyển đến Luật sư Nguyễn Mạnh Hà, Đoàn Luật sư thành phố Hà Nội, xin trả lời như sau:

muc quy dinh thuong tet nam 2020 la bao nhieu
Thưởng Tết luôn là vấn đề được người lao động quan tâm.

Căn cứ Điều 103 Bộ Luật Lao động 2012 quy định tiền thưởng cho người lao động như sau:

- Tiền thưởng là khoản tiền mà người sử dụng lao động thưởng cho người lao động căn cứ vào kết quả sản xuất kinh doanh hằng năm và mức độ hoàn thành công việc của người lao động.

- Quy chế thưởng do người sử dụng lao động quyết định và công bố công khai tại nơi làm việc sau khi tham khảo ý kiến của tổ chức đại diện tập thể lao động tại cơ sở.

Như vậy, căn cứ quy định trên có thể thấy việc người sử dụng lao động có thưởng tiền vào ngày Tết hay không là do người sử dụng lao động quyết định. Vấn đề này có thể được quy định trong Thỏa ước lao động tập thể từ trước đó. Tuy nhiên trên thực tế đa phần người sử dụng lao động sẽ thưởng không nhiều thì ít cho người lao động vào dịp Tết. Việc thưởng Tết này nhằm tạo động lực cho người lao động gắn bó hơn với doanh nghiệp và cũng nhằm hỗ trợ cho người lao động có một khoản thu nhập để chi tiêu, sắm sửa trong dịp Tết.

Cũng chính vì lý do không bắt buộc, khi quyết định mức thưởng Tết cho người lao động thì doanh nghiệp sẽ căn cứ vào năng suất và tình hình hoạt động trong năm vừa qua của công ty, cũng như vị trí việc làm và đóng góp của người lao động, để đưa ra các mức thưởng phù hợp với mỗi người lao động.

Như vậy, hiện nay không có văn bản pháp luật nào quy định doanh nghiệp phải dành ra một khoản tiền cụ thể bao nhiêu để thưởng Tết cho người lao động. Do đó, người sử dụng lao động không bắt buộc phải thưởng Tết cho người lao động. Cũng vì lẽ đó, nếu có thì mức thưởng Tết cũng do công ty quyết định dựa vào tình hình hoạt động của doanh nghiệp mình chứ pháp luật không có quy định mức cụ thể.

PV

Nguồn :