M
13:00 | 16/11/2019

Mua xe máy trộm cắp bị xử lý thế nào?

(LĐTĐ) Bạn Trịnh Trung Kiên (ở 101 Láng Hạ, quận Đống Đa) có câu hỏi nhờ báo Lao động Thủ đô tư vấn. Cụ thể: Bạn tôi có mua một chiếc xe Honda SH nhưng Công an mới đến và nói đây là xe trộm cắp. Vậy trường hợp của bạn tôi sẽ bị xử lý như thế nào?  

Theo luật sư Trịnh Khánh Toàn – Đoàn luật sư thành phố Hà Nội: Về việc xử lý hình sự, trường hợp người mua xe SH biết chiếc xe này là tài sản do phạm tội mà có nhưng vẫn quyết định mua.

Bộ Luật hình sự quy định về Tội chứa chấp hoặc tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có, như sau: Người nào không hứa hẹn trước mà chứa chấp, tiêu thụ tài sản biết rõ là do người khác phạm tội mà có, thì bị phạt tiền từ 10 triệu đồng đến 100 triệu đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 7 năm.

Như vậy, nếu người mua xe SH biết được chiếc xe này do trộm cắp mà có được (biết trước thời điểm mua nhưng sau thời điểm thực hiện hành vi trộm cắp) nhưng vẫn quyết định mua thì người mua xe SH có thể sẽ phạm tội “chứa chấp hoặc tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có”, tùy vào tính chất nguy hiểm của hành vi phạm tội, người mua xe SH có thể sẽ phải chịu những hình phạt khác nhau.

mua xe may trom cap bi xu ly the nao
Mua xe máy trộm cắp vô tình sẽ phạm pháp (Ảnh minh họa: H.D)

Trường hợp người mua xe SH thỏa thuận trước, hứa hẹn trước với người bán xe SH về việc sẽ mua chiếc xe này sau khi trộm cắp được. Điều 17 Bộ luật Hình sự 2015 quy định về Đồng phạm: Đồng phạm là trường hợp có hai người trở lên cố ý cùng thực hiện một tội phạm.

Phạm tội có tổ chức là hình thức đồng phạm có sự câu kết chặt chẽ giữa những người cùng thực hiện tội phạm.

Người đồng phạm bao gồm người tổ chức, người thực hành, người xúi giục, người giúp sức. Người thực hành là người trực tiếp thực hiện tội phạm.

Người tổ chức là người chủ mưu, cầm đầu, chỉ huy việc thực hiện tội phạm. Người xúi giục là người kích động, dụ dỗ, thúc đẩy người khác thực hiện tội phạm.

Người giúp sức là người tạo điều kiện tinh thần hoặc vật chất cho việc thực hiện tội phạm. Người đồng phạm không phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi vượt quá của người thực hành.

Về nguyên tắc, những người đồng phạm trong cùng 1 tội phạm sẽ bị xử lý như nhau. Song có thể căn cứ vào tính chất hành vi của từng người phạm tội cũng như các tình tiết giạm nhẹ hoặc tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự, mà mỗi người đồng phạm có thể sẽ có mức hình phạt khác nhau...

Như vậy, nếu người bạn của bạn biết trước về hành vi trộm phạm tội của người bán xe SH kia nhưng vẫn quyết định mua xe hoặc thỏa thuận, hứa hẹn trước với người này về việc sẽ mua xe sau khi trộm cắp được, thì người bạn của bạn sẽ phải chịu trách nhiệm hình sự.

P.V

Nguồn :