M
25/01/2020 15:34

Mưa lớn đêm Giao thừa và mùng 1 Tết tại các tỉnh phía Bắc có gì bất thường?

(LĐTĐ) Trong hai ngày 24 và 25/1 (tức ngày 30 và mùng 1 Tết Nguyên đán Canh Tý 2020), tại nhiều tỉnh phía Bắc, trong đó có Hà Nội đã xuất hiện những cơn mưa lớn với sấm sét khiến việc đón Tết của người dân gặp khó khăn. Theo nhiều người, đây là việc bất thường chưa từng xảy ra bởi sự biến đổi của khí hậu, khiến thời tiết đón Tết không bình thường như mọi năm.

mua lon dem giao thua sang mung 1 tet tai cac tinh phia bac co gi bat thuong Giao thừa sớm nơi “chân trời” Tổ quốc
mua lon dem giao thua sang mung 1 tet tai cac tinh phia bac co gi bat thuong Mâm lễ cúng giao thừa theo gợi ý của chuyên gia văn hóa
mua lon dem giao thua sang mung 1 tet tai cac tinh phia bac co gi bat thuong Cảm nhận phố phường Hà Nội bình yên sáng mùng 1 Tết

Chị Hải Yến (ở KĐT Đại Thanh, Hà Đông, Hà Nội) cho biết, đã bước vào độ tuổi 50, thế nhưng chưa bao giờ chứng kiến sự bất thường của thời tiết như đêm Giao thừa và sáng ngày mùng 1 Tết năm nay.

“Mưa lớn kèm theo gió, sấm sét khiến không chỉ tôi mà bất kỳ người dân nào ở Hà Nội, hay các vùng có mưa đều cảm thấy bất thường. Từ xưa đến nay chưa từng xảy ra hiện tượng bất thường như vậy, đây quả thực là điều khó lý giải”, chị Hải Yến chia sẻ.

mua lon dem giao thua sang mung 1 tet tai cac tinh phia bac co gi bat thuong
Mưa lớn đêm Giao thừa và ngày mùng 1 Tết tại Hà Nội và các tỉnh phía Bắc khiến việc vui xuân, đón Tết của người dân gặp khó khăn (ảnh Tuấn Dũng)

Cũng như chị Yến, anh Tùng ở (Hoàng Mai, Hà Nội) cho biết, việc mưa bất thường đêm Giao thừa và sáng ngày mùng 1 Tết năm nay khiến nhiều người ngạc nhiên.

Anh Tùng chia sẻ: “Đây đúng là sự bất thường của thời tiết, mặc dù trận mưa khiến việc đón Tết của người dân vào đêm 30 và sáng mùng 1 gặp đôi chút khó khăn, nhưng lại rất thú vị. Theo tôi, trận mưa lớn sẽ rửa trôi nhưng bụi bặm… để người dân đón năm mới với sự hào hứng mới”.

Với trận mưa bất thường đêm 30 và ngày mùng 1 Tết, số liệu ghi nhận từ các trạm đo mưa tự động vào ngày 24/1 (tức 30 Tết), mưa lớn được ghi nhận xảy ra tại (Hà Nội) có lượng mưa lớn nhất đạt 79,8 mm. Trong khi đó, tại một số tỉnh, thành phố phía Bắc lượng mưa trung bình đạt từ 60mm – 77mm. Thậm chí, nhiều khu vực còn xuất hiện mưa đá.

Nguyên nhân chính của hiện tượng mưa vừa, mưa rào, mưa đá xuất hiện trong ngày 30 Tết và mùng 1 Tết, theo các chuyên gia về thời tiết, hiện tượng này là do ảnh hưởng của không khí lạnh.

Cụ thể, tại các tỉnh phía Bắc đón gió mùa Đông Bắc nên xảy ra sự tranh chấp mạnh mẽ giữa khối không khí nóng và không khí lạnh, dẫn đến nhiễu loạn không khí gây ra mưa dông. Cơn mưa rào trong đêm Giao thừa và mùng 1 Tết Nguyên đán Canh Tý năm nay đã được Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn dự báo trước.

Theo dự báo, hiện tượng mưa rào theo từng đợt sẽ còn xuất hiện tại Hà Nội và một số tỉnh miền Bắc và kéo dài đến hết ngày mùng 1 Tết Nguyên đán Canh Tý, sang đến ngày mùng 2 và mùng 3 Tết Nguyên đán chỉ có mưa phùn, mưa nhỏ về đêm và sáng sớm, trời rét.

Đỗ Đạt

Nguồn :