M
31/01/2020 14:00

Mua khẩu trang phòng virus Corona, không phải cứ hàng Nhật là tốt

(LĐTĐ) Những ngày gần đây, khi mà thông tin về dịch viêm phổi lây lan từ Vũ Hán xuất hiện dày đặc trên các phương tiện thông tin đại chúng, mặt hàng khẩu trang y tế là sản phẩm được người dân tìm kiếm và lùng mua nhiều nhất. Tuy nhiên, để tìm được đúng loại khẩu trang có khả năng phòng virus Corona thì không phải ai cũng biết để mua và sử dụng.  

mua khau trang phong virus corona khong phai cu hang nhat la tot Xử phạt 10 triệu đồng người tung tin thất thiệt về virus corona
mua khau trang phong virus corona khong phai cu hang nhat la tot Không để virus Corona lây lan trong trường học
mua khau trang phong virus corona khong phai cu hang nhat la tot Nga khuyến nghị người dân về phòng ngừa virus corona
mua khau trang phong virus corona khong phai cu hang nhat la tot
Mặt hàng khẩu trang y tế sản xuất tại Nhật đang là sản phẩm được nhiều người tìm mua. Ảnh: T.Huyền

Qua tìm hiểu, mặt hàng khẩu trang y tế nhập khẩu từ Nhật Bản đang được nhiều người tìm mua và sử dụng. Mặt hàng này được đánh giá là có chất lượng tuy nhiên giá thành tương đối cao bởi hầu hết là hàng nhập khẩu hoặc được xách tay về Việt Nam. Đối với mặt hàng khẩu trang y tế nhập khẩu của Nhật, hiện trên thị trường có 2 thương hiệu Pitta, Unicharm là những cái tên được nhiều người biết và tìm mua.

Theo chị Vũ Thu Huyền - người Việt đang sinh sống tại Nhật, chuyên bán loại mặt hàng khẩu trang y tế Nhật thì hiện tại, trên thị trường Nhật Bản có rất nhiều loại khẩu trang y tế khác nhau. Có loại chỉ dùng giữ ấm mặt, có loại dùng để ngăn ngừa phấn hoa, bụi nhà, hoặc chỉ là khẩu trang thời trang chống nắng tia UV, đeo cho thẩm mỹ khi ra đường… loại khẩu trang này thường có cấu tạo dây đeo bằng vải giấy mềm nên tránh đau tai khi đeo.

Chẳng hạn, khẩu trang mút Pitta của Nhật chỉ là khẩu trang thời trang, khi đeo sẽ giúp chống tia UV, chống phấn hoa. Hoặc khẩu trang Unicharm, một số loại chỉ dùng đeo bình thường như những loại khẩu trang sẵn có tại Việt Nam.

mua khau trang phong virus corona khong phai cu hang nhat la tot
Trên mỗi sản phẩm khẩu trang y tế của Nhật đều ghi rõ công dụng của từng loại. Ảnh: T.Huyền

Tuy nhiên, khi về đến Việt Nam thì hầu hết người bán cho thêm công dụng chống virus, kháng khuẩn 99%, phòng dịch Corona, chống bụi PM 2.5. Vậy là mọi người cứ tin mà mua, chứ ít người biết trên mỗi loại sản phẩm đều ghi rõ công dụng cụ thể của từng loại.

Bởi vì người bán đa số chỉ biết nhập bán thôi còn tác dụng cụ thể thì không phải ai cũng biết tiếng Nhật để tư vấn cho khách. Chính vì vậy, để tìm và mua cho mình được đúng loại khẩu trang y tế cần thiết, người tiêu dùng cầu tìm hiểu kỹ trước khi mua.

Cũng theo chị Huyền, khẩu trang nhãn hiệu Unicharm, có năm bảy loại: loại thường đeo thời trang, chống bụi thường nên rẻ. Tương tự với loại Unicharm hiện đang được rao bán với giá 250.000/hộp 100 chiếc mà nhiều người đang bán chỉ là loại khẩu trang thời trang chứ không có tác dụng ngăn ngừa dịch virus Corona. Còn loại ngăn được cả bụi mịn PM 2.5, chống virus cúm thì 1 hộp có giá cũng trên 1.000.000 đồng. Bởi đây là mặt hàng sản xuất tại Nhật nên có giá khá cao.

Để đảm bảo sức khỏe cho bản thân và gia đình trong giai đoạn dịch viêm phổi lây lan từ Vũ Hán đang lan rộng, thiết nghĩ mỗi người tiêu dùng khi mua những sản phẩm khẩu trang y tế để ngăn ngừa dịch cúm do virus Corona nên dành chút thời gian để tìm hiểu mặt hàng mà mình sẽ mua. Tránh việc mua phải những sản phẩm không đúng chức năng và công dụng cần thiết. Bởi nếu mua không đúng loại sản phẩm cần dùng thì không chỉ tiền mất, tật mang mà còn gây ra nhiều phiền phức cho bản thân và gia đình.

Phạm Thắng

Nguồn :