Một số doanh nghiệp nợ lương: Đã trả một phần trước Tết và có lộ trình trả nợ

(LĐTĐ) Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam cho hay, trước Tết Nguyên đán, các cấp công đoàn đã tích cực, chủ động đề xuất giải pháp tham gia cùng các cơ quan chức năng giải quyết quyền lợi của người lao động. Theo đó, một số doanh nghiệp đã cam kết trả một phần nợ lương trước Tết và có lộ trình trả hết sau Tết.
mot so doanh nghiep no luong da tra mot phan truoc tet va co lo trinh tra no Công ty Cổ phần Cơ điện công trình: Người lao động kêu cứu vì bị nợ lương, thưởng
mot so doanh nghiep no luong da tra mot phan truoc tet va co lo trinh tra no Nắm chắc tình hình nợ lương, thưởng Tết tại các doanh nghiệp
mot so doanh nghiep no luong da tra mot phan truoc tet va co lo trinh tra no Nỗi lo khi chủ doanh nghiệp bỏ trốn

Theo nắm bắt của các cấp công đoàn, trong dịp Tết Nguyên đán Canh Tý 2020, vẫn còn doanh nghiệp nợ tiền lương, không nộp bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp cho người lao động.

mot so doanh nghiep no luong da tra mot phan truoc tet va co lo trinh tra no
Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Nguyễn Đình Khang thông tin về việc đảm bảo quyền lợi, chăm lo Tết cho người lao động tại các doanh nghiệp nợ lương, nợ bảo hiểm xã hội

Theo số liệu báo cáo của 40/83 Liên đoàn Lao động tỉnh, thành phố, Công đoàn ngành trung ương và tương đương có đông công đoàn cơ sở, đoàn viên, người lao động, hiện có 19 doanh nghiệp trên địa bàn 8 tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương và địa phương, 2 Công đoàn ngành trung ương nợ lương của 4.115 người lao động với số tiền là 83.450 tỷ đồng.

Các cấp công đoàn đã tích cực, chủ động đề xuất giải pháp tham gia cùng các cơ quan chức năng giải quyết quyền lợi của người lao động. Một số doanh nghiệp đã cam kết trả một phần nợ lương trước Tết và có lộ trình trả hết sau Tết.

Điển hình là Công ty Cổ phần sửa chữa tàu biển Nosco Shipyard (Công đoàn cơ sở trực thuộc Công đoàn Hàng hải Việt Nam, đóng trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh) nợ lương của 200 người lao động từ năm 2013 đến tháng 1/2019 với số tiền là 15,28 tỷ đồng, nợ 4,06 tỷ đồng tiền đóng bảo hiểm xã hội, tương đương 38 tháng cho 119 người lao động. Sau khi có cuộc làm việc với công đoàn cấp trên, lãnh đạo Công ty cam kết trả nợ lương sớm cho người lao động.

Hay như Công ty Cổ phần Xây dựng Hancorp.2 (trực thuộc Công đoàn Xây dựng Việt Nam, đóng trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa) nợ tiền đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp trên 23 tỷ đồng, nợ tiền lương của 300 người lao động trên 2,2 tỷ đồng. Liên đoàn Lao động tỉnh Thanh Hoá đã hỗ trợ mỗi công nhân lao động 500.000 đồng, với tổng số tiền hỗ trợ là 46.000.000 đồng giúp người lao động đón Tết Canh Tý.

Về trường hợp gần 200 giáo viên tại Trường Cao đẳng công nghiệp dệt may Nam Định (thuộc Tập đoàn Dệt May Việt Nam, đóng trên địa bàn tỉnh Nam Định) bị nợ lương 11 tháng nay, Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Nguyễn Đình Khang cho biết: Trước đây, hàng năm, trường được Tập đoàn Dệt May cấp ngân sách để hoạt động. Tuy nhiên, gần đây do sắp xếp lại, chính sách quản lý có sự thay đổi nên có tình trạng giáo viên ở đây bị nợ lương, lên đến 11 tháng.

“Ngay khi nhận được thông tin về vấn đề này, lãnh đạo Tổng Liên đoàn Lao động đã làm việc với Tập đoàn Dệt May, Công đoàn Dệt May, Liên đoàn Lao động tỉnh Nam Định và trực tiếp xuống gặp gỡ cán bộ, giáo viên nắm bắt tình hình, kịp thời có văn bản báo cáo, kiến nghị lên Bộ Tài chính để tháo gỡ khó khăn trước mắt. Kết quả, trước khi nghỉ Tết Nguyên đán, cán bộ, giáo viên nhà trường đã được Tập đoàn Dệt May tạm cho vay kinh phí để ứng 6 tháng tiền lương để kịp thời cho các gia đình chăm lo Tết. Các vấn đề đảm bảo quyền lợi tiếp theo sẽ được xem xét, giải quyết sau Tết Nguyên đán”, Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Nguyễn Đình Khang cho biết.

Cũng theo lãnh đạo Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, việc chăm lo Tết cho người lao động có hoàn cảnh khó khăn, lao động đặc thù, lao động nữ mang thai được các cấp công đoàn quan tâm đặc biệt trong quá trình giải quyết lương, thưởng, các chế độ bảo hiểm xã hội, bảo hiêm y tế, bảo hiểm thất nghiệp.

Đối với lao động nữ có thai, lao động có hoàn cảnh đặc biệt, các Liên đoàn Lao động chủ động đề xuất phương án giải quyết với các Tỉnh ủy, Ủy ban nhân dân, phối hợp với Bảo hiểm xã hội để chốt số, chi trả trợ cấp thai sản, đồng thời huy động các nguồn xã hội hóa, trợ cấp khó khăn, trao quà, và trích từ nguồn ngân sách công đoàn chăm lo cho người lao động.

Theo đó, trong 21 doanh nghiệp đang phá sản, chủ bỏ trốn, nợ lương, các Liên đoàn Lao động đã trích kinh phí trợ cấp 366,5 triệu đồng/1.066 người lao động, các suất quà trợ cấp từ 500.000 đồng - 1.000.000 đồng/người lao động. Tổng số tiền trao quà Tết cho người lao động có hoàn cảnh khó khăn là 1.723 tỷ đồng/ 4.779.054 người.

B.D

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Hà Nội: Kiểm tra đột xuất hoạt động kiểm soát thủ tục hành chính

Hà Nội: Kiểm tra đột xuất hoạt động kiểm soát thủ tục hành chính

(LĐTĐ) Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội vừa ban hành Kế hoạch số 25/KH-UBND kiểm tra hoạt động kiểm soát thủ tục hành chính năm 2023 trên địa ...
Triển lãm về Chủ tịch Hồ Chí Minh nhân kỷ niệm 93 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam

Triển lãm về Chủ tịch Hồ Chí Minh nhân kỷ niệm 93 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam

(LĐTĐ) Nhân dịp Xuân Quý Mão 2023 và kỷ niệm 93 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930 - 3/2/2023), tại Nhà Triển lãm 93 Đinh Tiên Hoàng, ...
Quận Đống Đa phát động Tết trồng cây Xuân Quý Mão năm 2023

Quận Đống Đa phát động Tết trồng cây Xuân Quý Mão năm 2023

(LĐTĐ) Sáng 30/1, tại trường Tiểu học Thái Thịnh, quận Đống Đa tổ chức Lễ phát động “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ Xuân Quý Mão năm 2023”.
Sa Pa hút khách du lịch sau Tết Nguyên đán Quý Mão 2023

Sa Pa hút khách du lịch sau Tết Nguyên đán Quý Mão 2023

(LĐTĐ) Bất chấp thời tiết lạnh, mưa phùn nhẹ và sương mù, các điểm du lịch tại Sapa (tỉnh Lào Cai) vẫn thu hút lớn lượng khách tới tham quan, nghỉ ...
Bài 1: Bức tranh giao thông đa sắc màu

Bài 1: Bức tranh giao thông đa sắc màu

(LĐTĐ) LTS: Văn hóa giao thông có thể hiểu là cách ứng xử của con người với các quy định của pháp luật về trật tự, an toàn giao thông và ...
Thủ tướng Phạm Minh Chính kiểm tra tiến độ dự án sân bay quốc tế Long Thành

Thủ tướng Phạm Minh Chính kiểm tra tiến độ dự án sân bay quốc tế Long Thành

(LĐTĐ) Ngày 29/1 (tức mùng 8 Tết Quý Mão 2023), Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng đoàn công tác đi kiểm tra hiện trường dự án sân bay quốc tế Long ...
Quy định mới trong nộp thuế thu nhập cá nhân

Quy định mới trong nộp thuế thu nhập cá nhân

(LĐTĐ) Thông tư 79/2022/TT-BTC của Bộ Tài chính đã bổ sung một số điều liên quan đến thuế thu nhập cá nhân.

Tin khác

Công đoàn ngành Công Thương Hà Nội: Phát động phong trào thi đua trong cán bộ, viên chức, người lao động

Công đoàn ngành Công Thương Hà Nội: Phát động phong trào thi đua trong cán bộ, viên chức, người lao động

(LĐTĐ) Vừa qua, tại hội nghị Tổng kết phong trào công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) và hoạt động Công đoàn năm 2022, Ban Thường vụ Công đoàn ngành Công Thương Hà Nội đã tổ chức phát động phong trào thi đua trong CNVCLĐ ngành Công Thương Hà Nội năm 2023.
Tiếp tục rà soát, hỗ trợ đoàn viên Công đoàn, người lao động bị thiếu, mất việc làm

Tiếp tục rà soát, hỗ trợ đoàn viên Công đoàn, người lao động bị thiếu, mất việc làm

(LĐTĐ) Chiều 27/1 (tức mùng 6 Tết Nguyên đán Quý Mão 2023), đồng chí Phạm Quang Thanh - Ủy viên Ban Chấp hành Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam, Thành ủy viên, Chủ tịch LĐLĐ thành phố Hà Nội đã đến thăm, chúc Tết, kiểm tra công vụ và nắm tình hình công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) tại LĐLĐ huyện Chương Mỹ.
Lãnh đạo LĐLĐ thành phố Hà Nội thăm, lì xì công nhân trong ngày làm việc đầu năm mới

Lãnh đạo LĐLĐ thành phố Hà Nội thăm, lì xì công nhân trong ngày làm việc đầu năm mới

(LĐTĐ) Chiều 27/1 (tức mùng 6 Tết Nguyên đán Quý Mão 2023), đồng chí Phạm Quang Thanh - Ủy viên Ban Chấp hành Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam, Thành ủy viên, Chủ tịch LĐLĐ thành phố Hà Nội đã đến thăm, chúc Tết và nắm tình hình công nhân lao động tại Công ty Cổ phần Động Lực, thuộc Công đoàn ngành Dệt May Hà Nội.
Người lao động phấn khởi trở lại làm việc sau kỳ nghỉ Tết Quý Mão 2023

Người lao động phấn khởi trở lại làm việc sau kỳ nghỉ Tết Quý Mão 2023

(LĐTĐ) Sáng ngày 27/1 (tức ngày mùng 6 Tết âm lịch), Đoàn công tác của Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội do đồng chí Nguyễn Huy Khánh - Phó Chủ tịch LĐLĐ Thành phố làm Trưởng đoàn, đã có buổi kiểm tra công vụ, nắm bắt tình hình công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) trước, trong và sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Quý Mão 2023 tại huyện Đông Anh.
Nỗ lực cho ngày “Tết Sum vầy” thêm ý nghĩa

Nỗ lực cho ngày “Tết Sum vầy” thêm ý nghĩa

(LĐTĐ) Với chủ đề “Tết Sum vầy - Xuân gắn kết” và phương châm tất cả đoàn viên, người lao động đều có Tết, trong dịp Tết Nguyên đán Quý Mão năm 2023, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Sóc Sơn đẩy mạnh công tác chăm lo Tết cho đoàn viên, người lao động tới từng Công đoàn cơ sở. Thông qua đó, giúp các cơ quan, đơn vị, tổ chức… hiểu rõ hơn vai trò, trách nhiệm của tổ chức Công đoàn; tạo sự gắn kết, tin tưởng giữa tổ chức Công đoàn với đoàn viên, công nhân viên chức lao động.
Quận Cầu Giấy: Phát huy vai trò đại diện, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của người lao động

Quận Cầu Giấy: Phát huy vai trò đại diện, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của người lao động

(LĐTĐ) Trước những khó khăn của doanh nghiệp và người lao động (NLĐ) trong năm 2022, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Cầu Giấy đã tích cực phát huy vai trò của tổ chức Công đoàn, trong đó đặc biệt quan tâm chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng cho đoàn viên, NLĐ.
Công đoàn Công ty cổ phần Bia Sài Gòn - Hà Nội: Đảm bảo quyền lợi cho người lao động

Công đoàn Công ty cổ phần Bia Sài Gòn - Hà Nội: Đảm bảo quyền lợi cho người lao động

(LĐTĐ) Thời gian qua, việc giải quyết chế độ, chính sách cho người lao động luôn được Công ty Cổ phần Bia Sài Gòn - Hà Nội quan tâm, đảm bảo kịp thời, qua đó giúp người lao động yên tâm công tác, góp phần tăng cường giữ vững ổn định chính trị nội bộ của Công ty.
Chăm lo tốt hơn đời sống vật chất, tinh thần cho người lao động

Chăm lo tốt hơn đời sống vật chất, tinh thần cho người lao động

(LĐTĐ) Với chức năng, nhiệm vụ của mình, thời gian qua, các cấp Công đoàn huyện Đông Anh đã tập trung triển khai hiệu quả các hoạt động chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho đoàn viên, người lao động.
Quận Long Biên: Thiết thực các hoạt động chăm lo đời sống cho đoàn viên, người lao động

Quận Long Biên: Thiết thực các hoạt động chăm lo đời sống cho đoàn viên, người lao động

(LĐTĐ) Thực hiện “Chương trình phúc lợi đoàn viên và người lao động”, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Long Biên đã ký chương trình hợp tác với 23 đơn vị, doanh nghiệp, qua đó có trên 20 nghìn lượt đoàn viên công đoàn sử dụng thẻ ưu đãi, mang lại ưu đãi cho đoàn viên số tiền gần 5 tỷ đồng.
LĐLĐ thị xã Sơn Tây: Đẩy mạnh công tác phát triển đoàn viên

LĐLĐ thị xã Sơn Tây: Đẩy mạnh công tác phát triển đoàn viên

(LĐTĐ) Xác định phát triển đoàn viên, thành lập Công đoàn cơ sở (CĐCS) và xây dựng CĐCS vững mạnh vừa là nhiệm vụ chính trị, vừa là nhiệm vụ sống còn của tổ chức Công đoàn, thời gian qua Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thị xã Sơn Tây đã triển khai đồng bộ các giải pháp nhằm thực hiện nhiệm vụ quan trọng này.
Xem thêm
Phiên bản di động