M
24/01/2020 16:30

Một số doanh nghiệp nợ lương: Đã trả một phần trước Tết và có lộ trình trả nợ

(LĐTĐ) Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam cho hay, trước Tết Nguyên đán, các cấp công đoàn đã tích cực, chủ động đề xuất giải pháp tham gia cùng các cơ quan chức năng giải quyết quyền lợi của người lao động. Theo đó, một số doanh nghiệp đã cam kết trả một phần nợ lương trước Tết và có lộ trình trả hết sau Tết.

mot so doanh nghiep no luong da tra mot phan truoc tet va co lo trinh tra no Công ty Cổ phần Cơ điện công trình: Người lao động kêu cứu vì bị nợ lương, thưởng
mot so doanh nghiep no luong da tra mot phan truoc tet va co lo trinh tra no Nắm chắc tình hình nợ lương, thưởng Tết tại các doanh nghiệp
mot so doanh nghiep no luong da tra mot phan truoc tet va co lo trinh tra no Nỗi lo khi chủ doanh nghiệp bỏ trốn

Theo nắm bắt của các cấp công đoàn, trong dịp Tết Nguyên đán Canh Tý 2020, vẫn còn doanh nghiệp nợ tiền lương, không nộp bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp cho người lao động.

mot so doanh nghiep no luong da tra mot phan truoc tet va co lo trinh tra no
Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Nguyễn Đình Khang thông tin về việc đảm bảo quyền lợi, chăm lo Tết cho người lao động tại các doanh nghiệp nợ lương, nợ bảo hiểm xã hội

Theo số liệu báo cáo của 40/83 Liên đoàn Lao động tỉnh, thành phố, Công đoàn ngành trung ương và tương đương có đông công đoàn cơ sở, đoàn viên, người lao động, hiện có 19 doanh nghiệp trên địa bàn 8 tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương và địa phương, 2 Công đoàn ngành trung ương nợ lương của 4.115 người lao động với số tiền là 83.450 tỷ đồng.

Các cấp công đoàn đã tích cực, chủ động đề xuất giải pháp tham gia cùng các cơ quan chức năng giải quyết quyền lợi của người lao động. Một số doanh nghiệp đã cam kết trả một phần nợ lương trước Tết và có lộ trình trả hết sau Tết.

Điển hình là Công ty Cổ phần sửa chữa tàu biển Nosco Shipyard (Công đoàn cơ sở trực thuộc Công đoàn Hàng hải Việt Nam, đóng trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh) nợ lương của 200 người lao động từ năm 2013 đến tháng 1/2019 với số tiền là 15,28 tỷ đồng, nợ 4,06 tỷ đồng tiền đóng bảo hiểm xã hội, tương đương 38 tháng cho 119 người lao động. Sau khi có cuộc làm việc với công đoàn cấp trên, lãnh đạo Công ty cam kết trả nợ lương sớm cho người lao động.

Hay như Công ty Cổ phần Xây dựng Hancorp.2 (trực thuộc Công đoàn Xây dựng Việt Nam, đóng trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa) nợ tiền đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp trên 23 tỷ đồng, nợ tiền lương của 300 người lao động trên 2,2 tỷ đồng. Liên đoàn Lao động tỉnh Thanh Hoá đã hỗ trợ mỗi công nhân lao động 500.000 đồng, với tổng số tiền hỗ trợ là 46.000.000 đồng giúp người lao động đón Tết Canh Tý.

Về trường hợp gần 200 giáo viên tại Trường Cao đẳng công nghiệp dệt may Nam Định (thuộc Tập đoàn Dệt May Việt Nam, đóng trên địa bàn tỉnh Nam Định) bị nợ lương 11 tháng nay, Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Nguyễn Đình Khang cho biết: Trước đây, hàng năm, trường được Tập đoàn Dệt May cấp ngân sách để hoạt động. Tuy nhiên, gần đây do sắp xếp lại, chính sách quản lý có sự thay đổi nên có tình trạng giáo viên ở đây bị nợ lương, lên đến 11 tháng.

“Ngay khi nhận được thông tin về vấn đề này, lãnh đạo Tổng Liên đoàn Lao động đã làm việc với Tập đoàn Dệt May, Công đoàn Dệt May, Liên đoàn Lao động tỉnh Nam Định và trực tiếp xuống gặp gỡ cán bộ, giáo viên nắm bắt tình hình, kịp thời có văn bản báo cáo, kiến nghị lên Bộ Tài chính để tháo gỡ khó khăn trước mắt. Kết quả, trước khi nghỉ Tết Nguyên đán, cán bộ, giáo viên nhà trường đã được Tập đoàn Dệt May tạm cho vay kinh phí để ứng 6 tháng tiền lương để kịp thời cho các gia đình chăm lo Tết. Các vấn đề đảm bảo quyền lợi tiếp theo sẽ được xem xét, giải quyết sau Tết Nguyên đán”, Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Nguyễn Đình Khang cho biết.

Cũng theo lãnh đạo Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, việc chăm lo Tết cho người lao động có hoàn cảnh khó khăn, lao động đặc thù, lao động nữ mang thai được các cấp công đoàn quan tâm đặc biệt trong quá trình giải quyết lương, thưởng, các chế độ bảo hiểm xã hội, bảo hiêm y tế, bảo hiểm thất nghiệp.

Đối với lao động nữ có thai, lao động có hoàn cảnh đặc biệt, các Liên đoàn Lao động chủ động đề xuất phương án giải quyết với các Tỉnh ủy, Ủy ban nhân dân, phối hợp với Bảo hiểm xã hội để chốt số, chi trả trợ cấp thai sản, đồng thời huy động các nguồn xã hội hóa, trợ cấp khó khăn, trao quà, và trích từ nguồn ngân sách công đoàn chăm lo cho người lao động.

Theo đó, trong 21 doanh nghiệp đang phá sản, chủ bỏ trốn, nợ lương, các Liên đoàn Lao động đã trích kinh phí trợ cấp 366,5 triệu đồng/1.066 người lao động, các suất quà trợ cấp từ 500.000 đồng - 1.000.000 đồng/người lao động. Tổng số tiền trao quà Tết cho người lao động có hoàn cảnh khó khăn là 1.723 tỷ đồng/ 4.779.054 người.

B.D

Nguồn :