Một hoàn cảnh người lao động khó khăn cần hỗ trợ

(LĐTĐ) Bản thân mắc bệnh hiểm nghèo, hoàn cảnh gia đình đặc biệt khó khăn, chị Phạm Thị Dương (đoàn viên Công đoàn Công ty Cổ phần Ô tô 1 - 5, trực thuộc Công đoàn ngành Giao thông vận tải Việt Nam), sinh sống trên địa bàn huyện Đông Anh mong muốn nhận được sự hỗ trợ và hơn hết là sớm được công ty giải quyết món nợ bảo hiểm xã hội để chị được hưởng quyền lợi từ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế khi khám, chữa bệnh, giảm bớt gánh nặng kinh tế cho gia đình.
500 túi "An sinh Công đoàn" đến với những người lao động gặp khó khăn quận Bắc Từ Liêm Phát huy vai trò của Công đoàn khi người lao động gặp khó khăn Hỗ trợ khẩn cấp đợt 3 cho đoàn viên, người lao động gặp khó khăn do dịch Covid-19

Nghỉ việc không lương, “ai kêu gì làm nấy”

Trải qua 3 lần truyền hóa chất sau một thời gian ngắn phát hiện bị ung thư phổi. Mỗi lần truyền hóa chất đã ngốn của chị Dương cả chục triệu đồng và khiến chị mệt mỏi, toàn thân đau nhức, tóc rụng đi nhiều, chị phải cố che đi bằng chiếc mũ mỏng màu xám trùm cả đầu.

Năm 2003, chị Dương rời quê Thái Nguyên theo chồng xuống làm việc tại Công ty Cổ phần Ô tô 1 - 5 (Đông Anh, Hà Nội), mức lương nhân viên tại nhà bếp của chị tương đối bấp bênh, có tháng được hơn 4 triệu, có tháng thì chưa đầy 3 triệu.

Một hoàn cảnh người lao động khó khăn cần hỗ trợ
Chị Dương cố che đi mái tóc đã rụng gần hết bằng chiếc mũ mỏng trùm cả đầu. (Ảnh: Mai Quý)

Hai vợ chồng tích cóp hơn chục năm và vay mượn thêm mới đủ tiền xây một căn nhà tại Tổ 25, thị trấn Đông Anh (Đông Anh, Hà Nội). Nhưng trớ trêu thay, căn nhà vừa mới hoàn thành, gia đình chị sống hạnh phúc trong ngôi nhà mới khang trang chưa được bao lâu thì chồng chị phát hiện mắc bệnh hiểm nghèo, mất năm 2017.

Nén đau thương, chị Dương gồng mình gánh vác trách nhiệm trụ cột trong gia đình, nuôi 2 con ăn học. Tới tháng 9/2020, chị phải nghỉ việc không lương trong khi công ty vẫn còn nợ chị 8 tháng lương và nợ bảo hiểm xã hội (công ty mới nộp bảo hiểm xã hội cho chị đến tháng 8/2016). Từ đó đến nay, chị phải bươn trải đủ nghề để lo cho cuộc sống gia đình. “Ai kêu gì mình làm nấy, khi thì nấu ăn cho công nhân tại công trình xây dựng, khi thì đi chợ buôn bán mớ rau, con cá, miễn sao có được đồng tiền để trang trải cuộc sống gia đình, nhưng công việc cũng không đều đặn. Hôm nào không đi làm, không có thu nhập thì mấy mẹ con rau cháo qua ngày”, chị Dương kể.

Ho ra máu mới đành đi khám bệnh

Biến cố một lần nữa đến với cuộc đời chị Dương khi vào tháng 7/2021, chị phát hiện mình bị ung thư phổi. Trước đó, chị thường xuyên bị những cơn ho dai dẳng dày vò. Tuy nhiên, vì bị công ty nợ bảo hiểm xã hội, không có bảo hiểm y tế, kinh tế lại eo hẹp, sợ tốn kém nên chị không dám đi khám bệnh mà chỉ mua thuốc uống nhưng không khỏi.

Một hoàn cảnh người lao động khó khăn cần hỗ trợ
Cầm trên tay tập phiếu thu tiền của bệnh viện, chị Dương ứa nước mắt vì xót xa. (Ảnh: Mai Quý)

“Đến khi ho ra máu, sợ mình bị bệnh nên tôi mới vay mượn tiền để đi khám tại Bệnh viện Ung bướu Hà Nội. Tin bác sĩ thông báo mình bị ung thư phổi như sét đánh ngang tai, lúc đó tôi như chiếc thuyền con giữa biển cả đầy bão gió, không biết bám víu vào đâu. Bởi hoàn cảnh gia đình khó khăn, hàng loạt câu hỏi hiện lên trong đầu, tiền đâu mà chữa bệnh? Ai sẽ lo cho những đứa con mình?...”, chị Dương nhớ lại.

Từ khi biết mẹ bị bệnh, con trai lớn của chị Dương xin nghỉ làm hẳn để ở nhà chăm sóc mẹ, đưa mẹ đi truyền hóa chất. Còn cậu con thứ hai của chị đã xung phong đi nghĩa vụ quân sự, chưa có dịp về thăm.

Tháng 7/2021, chị Dương được công ty thanh toán toàn bộ tiền nợ lương, nhưng vẫn nợ bảo hiểm xã hội. Tuy nhiên, số tiền lương mà công ty thanh toán chẳng thấm vào đâu so với tiền chữa trị bệnh của chị. Cầm trên tay tập phiếu thu tiền của bệnh viện, chị Dương ứa nước mắt vì xót xa, chị nói: “Cũng nhờ có sự quan tâm, giúp đỡ của người thân, bạn bè, đồng nghiệp mà tôi mới có tiền điều trị bệnh. Bản thân tôi cũng không muốn nhận sự giúp đỡ của mọi người, nhưng nếu không có sự giúp đỡ đó, tôi không biết phải làm thế nào”.

Sự động viên, hỗ trợ của Công đoàn chính là một “liều thuốc tinh thần”

Bên cạnh sự giúp đỡ của người thân, bạn bè, đồng nghiệp, chị Dương cũng đã được các cấp Công đoàn quan tâm, hỗ trợ kịp thời. Đến nay, Công đoàn công ty và Công đoàn cấp trên đã thăm hỏi, động viên và trao hỗ trợ cho chị với số tiền 9 triệu đồng. Đặc biệt, chị đã được lãnh đạo Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Đông Anh trực tiếp gọi điện thăm hỏi, động viên và đến trao hỗ trợ 3 triệu đồng cùng 1 phần quà; Ủy ban Mặt trận Tổ quốc và Công đoàn cơ quan Thị trấn Đông Anh hỗ trợ chị 3 triệu đồng; Tổ dân phố nơi chị đang sinh sống cũng đã có sự quan tâm, động viên và hỗ trợ kịp thời.

Một hoàn cảnh người lao động khó khăn cần hỗ trợ
Ông Nguyễn Văn Hoa, Chủ tịch LĐLĐ huyện Đông Anh trao hỗ trợ cho chị Dương. (Ảnh: Mai Quý)

Tại buổi thăm, động viên và trao hỗ trợ cho chị Dương, ông Nguyễn Văn Hoa, Chủ tịch LĐLĐ huyện Đông Anh đã ân cần thăm hỏi tình hình sức khỏe và chia sẻ với những khó khăn mà chị Dương đang phải đối diện; đồng thời, động viên chị Dương giữ vững tinh thần lạc quan, kiên cường chiến đấu và chiến thắng bệnh tật.

Ông Hoa cũng cho biết, mặc dù đoàn viên Công đoàn Công ty Cổ phần Ô tô 1 - 5 không trực thuộc LĐLĐ huyện Đông Anh quản lý, nhưng với tinh thần “Ở đâu công nhân khó, ở đó có Công đoàn”, ngay sau khi tiếp nhận thông tin về hoàn cảnh khó khăn của chị Dương, LĐLĐ huyện đã lập tức triển khai phương án hỗ trợ, đảm bảo tính kịp thời, thực chất.

Ngoài ra, theo ông Hoa, LĐLĐ huyện Đông Anh đã nhiều lần tham gia đoàn công tác liên ngành của huyện Đông Anh kiểm tra việc thực hiện các quy định về pháp luật lao động tại Công ty Cổ phần Ô tô 1 - 5. Tại các buổi kiểm tra, đoàn đã đề nghị công ty đảm bảo quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động, đặc biệt là đảm bảo chi trả đầy đủ tiền lương, Bảo hiểm xã hội cho người lao động.

Đón nhận sự quan tâm, hỗ trợ của tổ chức Công đoàn, chị Dương rưng rưng xúc động, chị nói: “Tôi chân thành cảm ơn sự quan tâm, chăm lo của tổ chức Công đoàn. Với tôi, sự thăm hỏi, động viên và hỗ trợ của Công đoàn chính là “liều thuốc tinh thần”, giúp tôi có thêm động lực, để vượt qua khó khăn, tiếp tục chiến đấu với bệnh tật”.

Khi được hỏi về mong muốn hiện tại của bản thân, chị Dương trả lời: “Cuộc chiến của tôi với căn bệnh ung thư chỉ mới bắt đầu và hành trình phía trước vẫn còn rất dài. Tôi mong muốn sớm được công ty giải quyết món nợ bảo hiểm xã hội để tôi được hưởng đầy đủ quyền lợi khi khám, chữa bệnh. Như thế, tôi cũng yên tâm điều trị bệnh và sẽ giảm bớt gánh nặng kinh tế cho gia đình”.

Bạn đọc có tấm lòng hảo tâm quan tâm, giúp đỡ đối với hoàn cảnh của chị Phạm Thị Dương xin gửi về:

Số tài khoản: 21410001215559

Chủ tài khoản: Phạm Thị Dương, Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV), chi nhánh Sóc Sơn.

Điện thoại: 0384406051

Mai Quý

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

LĐLĐ quận Bắc Từ Liêm: Chú trọng bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp cho người lao động

LĐLĐ quận Bắc Từ Liêm: Chú trọng bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp cho người lao động

(LĐTĐ) Cùng với công tác tuyên truyền phòng, chống dịch Covid-19, thời gian qua, các cấp Công đoàn quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội đã thực hiện tốt chức năng chăm ...
Bamboo Airways khôi phục và mở bán vé toàn mạng bay nội địa từ ngày 21/10

Bamboo Airways khôi phục và mở bán vé toàn mạng bay nội địa từ ngày 21/10

(LĐTĐ) Vé các đường bay được mở bán trên toàn hệ thống bao gồm website, ứng dụng di động, phòng vé Bamboo Airways và các đại lý chính thức.
Cần bộ tiêu chí đánh giá thống nhất cho các chỉ số thống kê

Cần bộ tiêu chí đánh giá thống nhất cho các chỉ số thống kê

(LĐTĐ) Chiều 20/10, tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV, Quốc hội tiến hành thảo luận tại Tổ về Dự án Luật sửa đổi, bổ sung ...
Quận Hai Bà Trưng: Chú trọng nâng cao chất lượng hoạt động Công đoàn cơ sở các trường học

Quận Hai Bà Trưng: Chú trọng nâng cao chất lượng hoạt động Công đoàn cơ sở các trường học

(LĐTĐ) Hôm nay (20/10), Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Hai Bà Trưng đã tổ chức Hội nghị tổng kết hoạt động Công đoàn khối giáo dục năm học 2020-2021 và ...
Tập huấn trực tuyến về tư vấn, hỗ trợ tâm lý học sinh trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19

Tập huấn trực tuyến về tư vấn, hỗ trợ tâm lý học sinh trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19

(LĐTĐ) Trong hai ngày (21-22/10), Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) sẽ phối hợp cùng Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc tại Việt Nam (UNICEF) tổ chức tập huấn trực ...
Bổ sung trách nhiệm cho Công an xã trong tiếp nhận tố giác, tin báo về tội phạm

Bổ sung trách nhiệm cho Công an xã trong tiếp nhận tố giác, tin báo về tội phạm

(LĐTĐ) Khoản 3 Điều 146 Bộ Luật tố tụng hình sự chưa quy định Công an xã được kiểm tra, xác minh sơ bộ trong tiếp nhận tố giác, tin báo ...
Hà Nội triển khai biện pháp tạm thời “thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19"

Hà Nội triển khai biện pháp tạm thời “thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19"

(LĐTĐ) Chiều 20/10, Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh đã ký ban hành Công điện số 22 về việc triển khai các biện ...

Tin khác

Trao kinh phí hỗ trợ bữa ăn cho người lao động tại doanh nghiệp từng thực hiện “3 tại chỗ”

Trao kinh phí hỗ trợ bữa ăn cho người lao động tại doanh nghiệp từng thực hiện “3 tại chỗ”

(LĐTĐ) Tiếp tục các hoạt động hướng về đoàn viên, người lao động, ngày 19/10, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Mê Linh đã trao kinh phí 206 triệu đồng hỗ trợ bữa ăn cho đoàn viên, người lao động thuộc các doanh nghiệp thực hiện phương án “3 tại chỗ” trong thời gian giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ.
LĐLĐ huyện Đông Anh thăm, động viên và hỗ trợ người lao động tại các doanh nghiệp từng thực hiện “3 tại chỗ”

LĐLĐ huyện Đông Anh thăm, động viên và hỗ trợ người lao động tại các doanh nghiệp từng thực hiện “3 tại chỗ”

(LĐTĐ) Ngày 19/10, lãnh đạo Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Đông Anh đã trực tiếp đến một số doanh nghiệp trên địa bàn huyện để thăm, động viên và trao hỗ trợ bữa ăn cho đoàn viên, người lao động thực hiện “3 tại chỗ” trong thời gian thành phố Hà Nội thực hiện giãn cách xã hội và trao hỗ trợ cho đoàn viên bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.
“Mái ấm Công đoàn”, ấm áp tình người

“Mái ấm Công đoàn”, ấm áp tình người

(LĐTĐ) Những lần theo chân cán bộ Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội đi khảo sát và trao “Mái ấm Công đoàn”, chúng tôi mới cảm nhận hết được ý nghĩa, tính nhân văn của chương trình “Mái ấm Công đoàn” cho đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn. Phía sau mỗi căn nhà khang trang là những câu chuyện cảm động về sự ấm áp tình người từ cả người trao và nhận mái ấm...
Đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho đoàn viên, người lao động

Đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho đoàn viên, người lao động

(LĐTĐ) Trong 9 tháng đầu năm 2021, bên cạnh việc thực hiện tốt nhiệm vụ chăm lo cho đoàn viên, người lao động, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Tây Hồ đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức cho đoàn viên, người lao động trên địa bàn quận.
Phát huy vai trò của Công đoàn trong phong trào “Lao động giỏi, lao động sáng tạo” ở Sơn Tây

Phát huy vai trò của Công đoàn trong phong trào “Lao động giỏi, lao động sáng tạo” ở Sơn Tây

(LĐTĐ) Ngày 16/10, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thị xã Sơn Tây tổ chức biểu dương “Lao động giỏi, lao động sáng tạo” và biểu dương “Gia đình công nhân, viên chức, lao động thị xã tiêu biểu” năm 2021.
Thêm 300 suất quà được trao đến đoàn viên, công nhân lao động ngành Xây dựng Hà Nội

Thêm 300 suất quà được trao đến đoàn viên, công nhân lao động ngành Xây dựng Hà Nội

(LĐTĐ) Ngày 16/10, đoàn công tác của Công đoàn Xây dựng Việt Nam đã tổ chức trao tặng 300 xuất quà của Cung triển lãm Kiến thức Quy hoạch Quốc gia đến đoàn viên, công nhân lao động khó khăn bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 trong ngành Xây dựng Hà Nội.
Mỹ Đức: Xây dựng đội ngũ công nhân lao động ngày càng lớn mạnh

Mỹ Đức: Xây dựng đội ngũ công nhân lao động ngày càng lớn mạnh

(LĐTĐ) Một trong những nhiệm vụ trọng tâm của Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Mỹ Đức, Hà Nội, trong việc đổi mới tổ chức và hoạt động của Công đoàn là đổi mới công tác tuyên truyền, vận động nâng cao nhận thức và bản lĩnh chính trị, xây dựng đội ngũ công nhân lao động hiện đại, lớn mạnh.
Tổng kết phong trào "Gia đình tiêu biểu" ngành Xây dựng Hà Nội năm 2021

Tổng kết phong trào "Gia đình tiêu biểu" ngành Xây dựng Hà Nội năm 2021

(LĐTĐ) Ngày 15/10, Công đoàn ngành Xây dựng Hà Nội tổ chức kỷ niệm 91 năm ngày thành lập Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam; 11 năm ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10; biểu dương Gia đình công nhân viên chức lao động (CNVCLĐ) ngành Xây dựng Hà Nội 2021, tuyên dương các cháu học sinh giỏi có thành tích học tập xuất sắc năm 2021.
Xem thêm
Phiên bản di động