M
17/04/2017 21:17

Một cách lần giở ký ức của Florian Nguyễn

Florian Nguyễn là nghệ sĩ tạo hình người Pháp gốc Việt, sinh năm 1988, hiện sống và làm việc tại TP Hồ Chí Minh. Anh đã thực hiện nhiều triển lãm tại Việt Nam, Pháp và một số quốc gia.  Từ ngày 21/4 đến 4/6/2017, triển lãm “Cử động của ký ức” của Florian Nguyễn sẽ được tổ chức tại Trung tâm Văn hóa Pháp - L’Espace - tại Hà Nội.  

mot cach lan gio ky uc cua florian nguyen Ký ức Tết thời mậu dịch
mot cach lan gio ky uc cua florian nguyen Điểm lại những năm Dậu đáng nhớ trong lịch sử dân tộc Việt Nam
mot cach lan gio ky uc cua florian nguyen Nước Anh, miền ký ức cổ kính
mot cach lan gio ky uc cua florian nguyen
Nghệ sĩ tạo hình Florian Nguyễn bên những tác phẩm của mình.

Sinh ra tại Pháp và được nuôi lớn từ những câu chuyện kể, những kỷ niệm đong đầy tình yêu thương của ông bà nội - những người Việt Nam sang Pháp định cư từ những năm 50, Florian Nguyễn mong muốn dùng tranh vẽ và sắp đặt để truyền tải cảm nhận của mình về những ký ức ấy.

Năm 2016, Florian Nguyễn quyết định trở về Việt Nam và định cư tại TP Hồ Chí Minh - nơi anh phát triển một dự án nghệ thuật thị giác. Phong cách vẽ của anh nổi bật bởi sự tỉ mỉ trong đường nét, cho dù là tranh vẽ trên giấy hay những bức tranh nề đồ sộ (tranh tường). Hai màu chủ đạo được anh lựa chọn trong những tác phẩm của mình là đen và trắng - những màu sắc cơ bản mang đậm tính huyền bí, giúp người nghệ sĩ thể hiện hình ảnh một cách chân thật với những cảm xúc trọn vẹn nhất.

mot cach lan gio ky uc cua florian nguyen
Nghệ sĩ Florian Nguyễn luôn chú trọng tới từng chi tiết khi sáng tác.

Trong triển làm “Cử động của ký ức” lần này, Florian Nguyễn chú trọng khai thác mối tương quan giữa vũ đạo và ký ức thông qua dự án hợp tác với nghệ sĩ múa kiêm biên đạo người Pháp gốc Việt Sébastien Lý. Những cảm nhận, các tương tác của người xem với triển lãm “Cử động của ký ức” sẽ được khai thác và sử dụng làm chất liệu cho buổi trình diễn múa “Không chỉ là ký ức” cũng diễn ra tại L’Espace vào tối 22/4.

Những ẩn dụ của ký ức sẽ được thể hiện thông qua hình ảnh, ngôn từ và chuyển động. Khán giả sẽ có một cách tiếp cận mới với tác phẩm, thông qua lăng kính của chuyển động. Sự kết hợp của ngôn ngữ hội họa cùng ngôn ngữ cơ thể sẽ mang tác phẩm đến gần hơn với công chúng. Mỗi khán giả đến và đi, sẽ mang theo những ký ức và cảm nhận của riêng mình với những thông điệp được truyền tải qua tác phẩm.

Lê Quang Vinh

Nguồn :