Mong lương - giá là một thể thống nhất

(LĐTĐ) Việc đẩy mạnh công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, lãng phí của Đảng và Nhà nước đang tạo ra sự đồng thuận và tin tưởng của nhân dân. Bên cạnh sự quyết liệt trong phòng, chống tham nhũng, một trong những vấn đề mà người dân mong muốn là cần tiếp tục nghiên cứu những cơ chế, chính sách để không còn cơ hội cho tham nhũng.
Xây dựng văn hóa không tham nhũng
Mong lương - giá là một thể thống nhất
Ảnh minh họa.

Theo kinh nghiệm ở một số quốc gia, từ nền kinh tế chậm phát triển đến nền kinh tế đã phát triển trong lộ trình chống tham nhũng thường chia làm 3 bước gồm: Kéo giảm tham nhũng, không thể tham nhũng và không muốn tham nhũng. Ví dụ tại một số quốc gia phát triển, mỗi nhân viên, công chức chỉ được nhận khoảng trên 80% số tiền lương hàng tháng, còn lại tự động “chảy” vào quỹ.

Đến khi, nhân viên đó về hưu, nếu không bị truy tố do tham nhũng, ngoài được nhận lương hưu, còn nhận tổng số tiền từ quỹ mang lại (cả lãi). Cũng với hệ thống pháp luật, công tác thực thi pháp luật nghiêm minh và nền kinh tế lành mạnh dựa trên quy luật lương- giá là một thể thống nhất thì không ai dám tham nhũng. Vấn nạn tham nhũng vì thế cũng dần được đẩy lùi!

Ở ta, cùng với quá trình đổi mới nền kinh tế, đất nước đã thu được nhiều thành quả trên tất cả các lĩnh vực chính trị, kinh tế, văn hóa, ngoại giao… đi cùng đó hệ thống pháp luật ngày càng hoàn thiện. Tuy nhiên, những năm qua vấn nạn tham nhũng, lãng phí vẫn diễn biến phức tạp, ngày càng tinh vi hơn.

Có nhiều người đặt câu hỏi, xét về mặt hành lang pháp lý, chúng ta có hệ thống pháp luật tương đối đầy đủ như Luật Phòng, chống tham nhũng; Luật Thực hành tiết kiệm, chống lãng phí… tại sao lãng phí còn lớn? Tham nhũng vẫn còn diễn biến phức tạp? Và cũng nhiều người tự trả lời là do hệ thống văn bản quy phạm pháp luật tuy nhiều nhưng còn kẽ hở; cán bộ có trọng trách chưa thực sự liêm chính, dẫn đến “bình thông nhau” về lợi ích làm nảy sinh tham nhũng.

Quá trình cổ phần hóa doanh nghiệp Nhà nước trong một giai đoạn với việc định giá thấp; lấy đất nông nghiệp làm dự án hay sơ hở trong quá trình đầu tư công… mà hàng loạt cán bộ bị kiểm điểm, khởi tố thời gian qua là ví dụ.

Tuy nhiên, ở góc độ kinh tế, người viết cho rằng, một nền kinh tế lành mạnh khi và chỉ khi lương - giá là một thể thống nhất. Người đi làm, hưởng lương phải trang trải được cuộc sống và có tích lũy. Song trong suốt mấy chục năm qua, đặc biệt hơn 15 năm trở lại đây, lương - giá có xu hướng ngày một cách xa nhau.

Nếu làm viên chức với lương khởi điểm 2,34, thậm chí những vị trí có hệ số lương cao ở mức 10 - 17 triệu đồng/ tháng, có tích góp 30 - 50 năm cũng không mua nổi căn hộ chung cư tại Hà Nội. Vì một mét vuông nhà đang dao động từ 15 - 40 triệu đồng; một mét vuông đất đang dao động từ hàng chục đến hàng trăm triệu đồng.

Vì vậy, để chống tham nhũng hiệu quả, bên cạnh việc bịt lỗ hổng cơ chế, chính sách pháp luật, tăng cường hiệu lực, hiệu quả công tác quản lý Nhà nước và sớm thành lập lại Ban chỉ đạo phòng, chống tham nhũng… tại các tỉnh, thành cũng như “chấn chỉnh” lại đạo đức con người, điều quan trọng phải tiến hành cách mạng về vấn đề lương - giá. Đưa lương - giá về một thể thống nhất. Khi bài toán lương - giá được giải quyết, tham nhũng vặt cũng dần bị triệt tiêu, tham nhũng lớn cũng sẽ dần được đẩy lùi!

L. Hà

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Khai mạc hội thi thợ giỏi huyện Đan Phượng năm 2022

Khai mạc hội thi thợ giỏi huyện Đan Phượng năm 2022

(LĐTĐ) Ngày 2/7, tại Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Đan Phượng đã tổ chức khai mạc Hội thi thợ giỏi huyện Đan Phượng ...
Tạo mọi điều kiện để người dân làm hộ chiếu theo mẫu mới

Tạo mọi điều kiện để người dân làm hộ chiếu theo mẫu mới

(LĐTĐ) Cùng với các đơn vị khác trên cả nước, Phòng Quản lý Xuất nhập cảnh (Công an thành phố Hà Nội) đã huy động tối đa lực lượng, phương tiện ...
Ngủ gật khi xem tivi có thể gây… tử vong sớm, béo phì

Ngủ gật khi xem tivi có thể gây… tử vong sớm, béo phì

Ngủ gật trên ghế sofa lúc xem tivi là thói quen của rất nhiều người, song nó không hề vô hại như ta vẫn tưởng.
Giá SGK tăng cao, giáo viên vùng cao khổ vì bị hiểu lầm “ăn chặn” tiền học sinh

Giá SGK tăng cao, giáo viên vùng cao khổ vì bị hiểu lầm “ăn chặn” tiền học sinh

Giá SGK mới tăng cao đang tạo thêm áp lực cho không ít gia đình có con em đi học, đặc biệt, với các phụ huynh ở khu vực có ...
85,4% dòng thuế trong ACFTA dự kiến được xóa bỏ thuế quan tới năm 2027

85,4% dòng thuế trong ACFTA dự kiến được xóa bỏ thuế quan tới năm 2027

Bộ Tài chính đang lấy ý kiến dự thảo Nghị định ban hành biểu thuế nhập khẩu ưu đãi đặc biệt của Việt Nam để thực hiện Hiệp định thương ...
Séc khởi động chuỗi sự kiện trong nhiệm kỳ Chủ tịch Hội đồng EU

Séc khởi động chuỗi sự kiện trong nhiệm kỳ Chủ tịch Hội đồng EU

Chủ tịch EC Von der Leyen cho biết còn rất nhiều việc phải làm đối với nhiệm kỳ Chủ tịch Hội đồng EU của Séc, bao gồm an ninh năng ...
Công đoàn ngành Dệt - May Hà Nội: Triển khai tích cực các hoạt động Tháng Công nhân

Công đoàn ngành Dệt - May Hà Nội: Triển khai tích cực các hoạt động Tháng Công nhân

(LĐTĐ) Với việc tích cực triển khai nhiều hoạt động mang lại hiệu quả thiết thực trong "Tháng Công nhân" năm 2022, Công đoàn ngành Dệt - May Hà Nội đã ...

Tin khác

Tham nhũng, tiêu cực sẽ được đẩy lùi!

Tham nhũng, tiêu cực sẽ được đẩy lùi!

(LĐTĐ) Việc thành lập Ban Chỉ đạo cấp tỉnh, thành phố về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực thực sự sẽ là “cánh tay nối dài” và theo đúng tinh thần "trên dưới đồng lòng, dọc ngang thông suốt”, để công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực của Đảng ta phát huy hiệu quả hơn nữa, góp phần đẩy lùi tệ tham nhũng, tiêu cực ra khỏi đời sống.
Báo chí và bài học từ 12 chữ “phê bình” của Bác

Báo chí và bài học từ 12 chữ “phê bình” của Bác

Cách đây 60 năm, vào tháng 9/1962, tại Đại hội lần thứ III của Hội nhà báo Việt Nam, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã có bài nói chuyện quan trọng mang tính định hướng cả trong tư duy lẫn nghiệp vụ đối với những nhà báo. Sau hơn nửa thế kỷ, vấn đề Bác đặt ra với người làm báo cũng như với báo chí cách mạng Việt Nam vẫn còn nguyên tính thời sự. Đặc biệt là vấn đề phê bình và tự phê bình của báo chí.
Để mặt bằng giá không tăng phi mã!

Để mặt bằng giá không tăng phi mã!

(LĐTĐ) Việc Chính phủ quyết định tăng lương tối thiểu vùng thêm 6% kể từ ngày 1/7/2022 khiến người lao động rất vui. Song khi nhìn biểu giá xăng, dầu liên tục tăng cao, không chỉ cộng đồng doanh nghiệp mà chính bản thân người lao động cũng tâm trạng nặng nề vì họ hiểu rằng, giá xăng, dầu tăng cao sẽ ảnh hưởng ngay đến “nồi cơm” của họ!
Đừng quy chụp phương pháp chống dịch!

Đừng quy chụp phương pháp chống dịch!

(LĐTĐ) Trước hết phải khẳng định không chỉ lĩnh vực Y tế mà bất kỳ lĩnh vực nào đi chăng nữa, lợi dụng cơ chế, chính sách để trục lợi là vi phạm pháp luật. Nhưng khi cả đất nước đã cơ bản thành công trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 để trở lại trạng thái bình thường mới, nhân vụ việc sai phạm tại Công ty Cổ phần công nghệ Việt Á, một số người lại quy chụp công tác chống dịch trước đây là không ổn!
Vượt qua chính mình, nâng tầm nội lực!

Vượt qua chính mình, nâng tầm nội lực!

(LĐTĐ) Khoảng hơn 5 năm trước, dù đó là thế hệ vàng nhưng bóng đá nam Việt Nam không thể nào vượt được “bóng người Thái”. Cứ mỗi lần gặp tuyển Thái Lan mọi cấp độ, chưa đá đã biết kết quả thế nào. Nhưng hơn 4 năm lại đây, “gió đã đổi chiều”. Những bài học về bóng đá gợi mở nhiều điều trong chiến lược phát triển kinh tế của đất nước.
Lời giải cho bài toán giá xăng, dầu

Lời giải cho bài toán giá xăng, dầu

(LĐTĐ) Trong khi lương cơ bản và lương tối thiểu vùng chưa tăng, thì liên tiếp những tháng qua do hệ lụy từ giá xăng, dầu liên tục tăng khiến cho mặt bằng giá cả tăng theo. “Ghìm cương”, kéo giảm giá xăng, dầu được cho là một trong những công cụ để giảm lạm phát, tránh để người dân, người lao động bị tác động bởi cơn “bão giá”!
Không để lãng phí nguồn lực đất đai!

Không để lãng phí nguồn lực đất đai!

(LĐTĐ) Thực tiễn cho thấy, nếu có quy hoạch tốt, quản lý Nhà nước tốt, nhà đầu tư tốt thì không chỉ kinh tế địa phương phát triển mà người dân cũng được hưởng lợi và ngược lại. Bởi thế, vấn đề quy hoạch và tầm nhìn cơ quan quản lý cấp địa phương rất quan trọng.
Hiểu đúng rồi hãy chê!

Hiểu đúng rồi hãy chê!

(LĐTĐ) Đôi khi chưa tìm hiểu hết nguồn cội, chỉ thấy bề nổi của vấn đề không ít người đã cất lời chê bai. Trận mưa kỷ lục kéo dài suốt 2 giờ đồng hồ vào chiều ngày 29/5 khiến một số tuyến phố của thành phố Hà Nội ngập úng cũng vậy.
Bảo đảm chất lượng sách giáo khoa

Bảo đảm chất lượng sách giáo khoa

(LĐTĐ) Hôm vừa rồi dẫn con ra hiệu sách mua các loại sách phục vụ cho việc ôn tập để chuẩn bị lên cấp 2 của cháu. Đang loay hoay chọn thì cô nhân viên gợi ý “chú muốn mua sách của Cánh Diều hay của nhà xuất bản nào cháu chọn giúp”? Đành ậm ừ trả lời, cháu chọn sách nào cũng được!
Có một kỳ SEA Games 31 không thể nào quên!

Có một kỳ SEA Games 31 không thể nào quên!

(LĐTĐ) Thành tích giành được bao nhiêu tấm huy chương rất quan trọng đối với bất kỳ quốc gia nào trong một kỳ SEA Games, song điều đó cũng không quan trọng bằng việc quốc gia đăng cai tổ chức Ngày hội ra sao? Khán giả, người hâm mộ dành cho các đoàn thể thao, các môn thi đấu thế nào?
Xem thêm
Phiên bản di động