M
10:24 | 15/11/2019

Mong lại được đọc Lao động Thủ đô trong năm tới

(LĐTĐ) Góp phần nâng cao đời sống tinh thần, thực hiện tuyên truyền chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước đến với công nhân lao động, đoàn viên công đoàn là một trong những nhiệm vụ chính trị quan trọng của báo Lao động Thủ đô.

mong lai duoc doc lao dong thu do trong nam toi Nâng cao tính chuyên nghiệp và đạo đức nghề báo
mong lai duoc doc lao dong thu do trong nam toi Giúp công nhân lao động thay đổi thói quen tiêu dùng
mong lai duoc doc lao dong thu do trong nam toi Tổ chức đi thực tế về công tác xây dựng nông thôn mới tại Sơn Tây
mong lai duoc doc lao dong thu do trong nam toi
Công nhân lao động Công ty TNHH Panasonic Industrial Devices Việt Nam tìm hiểu thông tin trên báo Lao động Thủ đô. (Ảnh Mai Quý)

Ngày 14/11, trong khuôn khổ chương trình khảo sát về chất lượng và nhu cầu đọc báo Lao động Thủ đô tại một số doanh nghiệp thuộc các Khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội, báo Lao động Thủ đô phối hợp cùng Trung tâm dịch vụ và hỗ trợ doanh nghiệp (thuộc Ban quản lý các Khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội) đã tiến hành khảo sát tại một số doanh nghiệp thuộc Khu công nghiệp Thăng Long, điểm sinh hoạt văn hóa và khu nhà ở công nhân (xã Kim Chung, Đông Anh, Hà Nội).

Cùng tham dự khảo sát có đại diện Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội, Công đoàn các Khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội. Qua khảo sát cho thấy, số lượng báo Lao động Thủ đô đang phát miễn phí cho các doanh nghiệp đã được tiếp nhận và sắp xếp, đặt tại nhiều vị trí thích hợp như căng tin, phòng Công đoàn, bảng tin Công đoàn… Nhờ đó, ngày càng nhiều công nhân lao động tiếp cận được báo và tìm hiểu được những thông tin hữu ích về đời sống, việc làm và những chính sách, chế độ liên quan trực tiếp đến người lao động.

Tại Công ty TNHH Toho Việt Nam, bà Phạm Thị Hồng Nhung, cán bộ phòng Hành chính nhân sự của công ty cho biết, từ nhiều năm nay, công ty thường xuyên được nhận báo Lao động Thủ đô miễn phí. Cụ thể, mỗi kỳ báo phát hành, công ty nhận được 12 tờ, báo được vận chuyển đến công ty đúng thời gian, đảm bảo về chất lượng. Sau khi nhận báo, nhân viên của công ty sẽ đặt báo ở khu vực căng tin để người lao động dễ dàng tiếp cận và đọc báo trong giờ nghỉ giải lao hoặc sau bữa ăn ca.

Ngoài ra, những công nhân lao động có nhu cầu mượn báo về nhà đọc đều được công ty tạo điều kiện. Qua quan sát có thể thấy, số lượng công nhân lao động quan tâm, đón đọc báo Lao động Thủ đô ngày càng tăng bởi trong báo có rất nhiều thông tin hữu ích đối với công nhân lao động như các bài viết về hoạt động của tổ chức Công đoàn, chế độ chính sách liên quan đến người lao động, các tin tức về xã hội, kinh tế, giáo dục, sức khỏe… “Thời gian tới, phòng Hành chính nhân sự và Công đoàn công ty sẽ tìm hiểu và chọn lọc những thông tin cần thiết đăng trên báo để tuyên truyền trực tiếp cho công nhân lao động” - bà Phạm Thị Hồng Nhung nhấn mạnh.

Có thể khẳng định đến thời điểm này, báo Lao động Thủ đô đã hoàn thành nhiệm vụ chính trị khi cùng Thành phố, Công đoàn Thủ đô thực hiện thắng lợi Nghị quyết 20-NQ/TW của Ban chấp hành Trung ương Đảng về "Tiếp tục xây dựng giai cấp công nhân Việt Nam thời kỳ đẩy mạnh CNH-HĐH đất nước". Tại buổi khảo sát, trao đổi về nội dung phát hành một số lãnh đạo doanh nghiệp, đoàn viên, người lao động mà chúng tôi trò chuyện đều cho hay, trong tình hình mới, đặc biệt khi Việt Nam thực thi nghĩa vụ theo các quy định của những Hiệp định Thương mại tự do thế hệ mới, thực thi Công ước số 98 của Tổ chức Lao động Quốc tế, để tiếp tục nâng cao trình độ chính trị, kiến thức pháp luật cho công nhân, rất mong Thành phố có cơ chế phát hành báo Lao động Thủ đô đến các cơ quan, đơn vị tại các Khu Công nghiệp và Chế xuất trên địa bàn Hà Nội.

Tại Công ty TNHH Panasonic Industrial Devices Việt Nam, bà Trần Phương Loan, cán bộ phụ trách phòng Hành chính nhân sự của công ty cũng cho biết, mỗi số báo Lao động Thủ đô phát hành miễn phí đến công ty đều được đặt tại thư viện của công ty. Công nhân lao động khi đến thư viện có thể dễ dàng tiếp cận và đọc báo Lao động Thủ đô, đồng thời có thể mượn báo về nhà đọc.

Đặc biệt, những thông tin hữu ích trên báo đều được sử dụng để đưa vào tờ báo nội bộ của công ty và đặt ở các bảng tin Công đoàn để tuyên truyền cho công nhân lao động. Tuy nhiên, theo bà Trần Phương Loan, báo Lao động Thủ đô có nhiều bài viết liên quan đến chính sách, chủ yếu phù hợp với những người làm quản lý.

Vì vậy, để báo gần gũi hơn nữa với công nhân lao động, nên lồng ghép những nội dung thiết thực, gắn với người lao động như kinh nghiệm chăm sóc sức khỏe, đảm bảo an toàn trong lao động sản xuất, phòng chống bệnh nghề nghiệp… và tăng cường các bài viết về đời sống, tâm tư nguyện vọng của người lao động. Thời gian tới, công ty sẽ tiếp tục chú trọng tuyên truyền báo đến với công nhân lao động để góp phần nâng cao kiến thức và cải thiện đời sống tinh thần cho công nhân lao động.

Kết quả khảo sát tại Công ty TNHH MHI Aerospace Việt Nam, điểm sinh hoạt văn hóa và khu nhà ở công nhân cũng cho thấy báo Lao động Thủ đô được phát hành miễn phí tại đây đều được đặt ở những vị trí thích hợp để công nhân lao động dễ dàng tiếp cận và đọc báo. Đặc biệt, tại khu nhà ở công nhân, khi báo được phát hành, bộ phận bảo vệ sẽ tiếp nhận và báo được truyền đến từng phòng để đáp ứng nhu cầu đọc báo của công nhân.

Chia sẻ với Đoàn khảo sát, nhiều công nhân lao động đang làm việc tại các doanh nghiệp trong Khu công nghiệp và Chế xuất Hà Nội đã bày tỏ tình cảm với báo Lao động Thủ đô và mong nội dung tờ báo ngày càng có nhiều bài viết liên quan đến đời sống, việc làm của người lao động. Chị Phạm Thị Thêu, công nhân Công ty TNHH Toho Việt Nam chia sẻ: “Công ty sắp xếp sách báo ở ngay khu vực công nhân lao động nghỉ ngơi nên chúng tôi dễ dàng tiếp cận.

Trong giờ giải lao hoặc sau bữa ăn ca, tôi thường dành thời gian để đọc báo Lao động Thủ đô, do thời gian không có nhiều nên tôi thường lựa chọn những bài viết về các vấn đề liên quan trực tiếp đến công nhân như các chế độ chính sách hay những bài viết về đời sống công nhân. Các bài viết đều rất súc tích, dễ hiểu nhờ đó mà tôi có thêm nhiều kiến thức bổ ích để áp dụng vào cuộc sống, công việc. Tôi mong rằng, báo sẽ có nhiều bài viết về lao động việc làm, đời sống của công nhân, phản ánh tâm tư, nguyện vọng của người lao động”.

Phát biểu tại buổi khảo sát, bà Vũ Thị Xuân Sinh, Ủy viên Ban Biên tập, Trưởng ban Điện tử báo Lao động Thủ đô đã cảm ơn tình cảm và những đóng góp chân tình, hữu ích của đại diện phía doanh nghiệp và đông đảo công nhân lao động dành cho báo. Bà Vũ Thị Xuân Sinh cho biết, với mục tiêu hướng tới đối tượng bạn đọc chính là công nhân lao động, từ ý kiến đóng góp của phía doanh nghiệp và công nhân lao động, báo Lao động Thủ đô đã và đang có nhiều cải tiến về nội dung, hình thức, đặc biệt là những đổi mới về nội dung để tờ báo đến gần hơn, phục vụ thiết thực hơn cho công nhân lao động như: Tăng cường thông tin về hoạt động Công đoàn, chính sách pháp luật về lao động, chính sách về bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, đời sống hôn nhân - gia đình, sức khỏe… và tuyên truyền về Thủ đô Hà Nội.

Cạnh đó, các phóng viên của báo cũng thường xuyên có bài viết phản ánh về đời sống công nhân lao động, những bất cập trong đời sống, sinh hoạt của công nhân. Đối với những tâm tư, nguyện vọng của công nhân lao động và các hoạt động của doanh nghiệp gửi về báo cũng được xử lý và đăng tải thông tin. Nhân dịp này, bà cũng mong muốn các doanh nghiệp có thêm các hình thức tuyên truyền hữu hiệu để đưa báo đến với đông đảo công nhân lao động hơn. Qua đó, góp phần đưa báo Lao động Thủ đô thật sự là món ăn tinh thần không thể thiếu, gần gũi và thân thiết với công nhân lao động.

Mai Quý

Nguồn :