M
13/04/2020 18:42

Mỗi phụ nữ là một chiến sĩ chống dịch

(LĐTĐ) Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, Hội Liên hiệp phụ nữ quận Hà Đông đã tích cực triển khai nhiều hoạt động, cách làm sáng tạo, hiệu quả trong phòng, chống dịch. Hàng trăm suất quà là các nhu yếu phẩm phòng chống dịch bệnh, lương thực, thực phẩm đã được Hội trao tới các gia đình chính sách, hộ cận nghèo, hội viên phụ nữ yếu thế, có hoàn cảnh khó khăn, bị ảnh hưởng của dịch bệnh.    

moi phu nu la mot chien si chong dich Gia Lâm hỗ trợ Mê Linh 100 triệu đồng để phòng, chống dịch Covid- 19
moi phu nu la mot chien si chong dich LĐLĐ quận Thanh Xuân: Nâng cao công tác tuyên truyền phòng, chống dịch
moi phu nu la mot chien si chong dich Phát huy vai trò của lực lượng công an phường trong phòng, chống dịch Covid-19

Tận dụng tối đa nguồn lực

Với trách nhiệm của một tổ chức đoàn thể có số hội viên đông, các bà, các mẹ, các chị của Hội đã xác định nhiệm vụ cấp bách lúc này là cùng với hệ thống chính trị của Trung ương và Hà Nội chung tay góp sức cùng cộng đồng đẩy lùi dịch Covid-19.

moi phu nu la mot chien si chong dich
Để phòng, chống dịch bệnh tại chợ, Hội đã lắp đặt một trạm rửa tay dã chiến tại chợ nông sản Vạn Phúc (Ảnh: Hội phụ nữ quận cung cấp)

Từ trước Tết Nguyên đán, khi tình hình dịch bệnh tiềm ẩn nguy cơ cao, Hội Liên hiệp phụ nữ quận đã chủ động triển khai nhiều công việc để bảo vệ, chăm sóc sức khỏe phụ nữ và trẻ em gắn với chủ đề hoạt động của năm.

Khi thành phố Hà Nội ghi nhận ca mắc Covid-19 đầu tiên, Hội đã quán triệt chị em phụ nữ không tổ chức các hoạt động kỷ niệm Ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3. Thay vào đó là những hành động, việc làm thiết thực để tham gia phòng, chống dịch. Hội đã tổ chức, vận động hội viên tham gia hiến máu, 250 hội viên đăng ký, thu được 141 đơn vị máu.

Hội phối hợp với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc, phòng Lao động Thương binh và Xã hội quận tặng quà cho 736 hộ trên địa bàn quận. Hội Liên hiệp phụ nữ quận tặng 3.680 khẩu trang kháng khuẩn, mỗi hộ 5 chiếc (trong đó có 389 hộ cận nghèo, 347 hộ có hoàn cảnh khó khăn bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19).

Từ ngày 1/4 đến nay, Hội Liên hiệp phụ nữ quận đã phối hợp cùng với Trung tâm Hỗ trợ phát triển phụ nữ thành phố Hà Nội tiêu thụ 3 tấn khoai lang, 2 tấn bí đỏ, trên 10 tấn dưa hấu.

Bên cạnh đó, Hội cũng chủ động triển khai nhiều hoạt động. Ngay từ những ngày đầu tháng 3/2020, Hội đã tận dụng tối đa nguồn lực và nguyên vật liệu tại chỗ, vận động chị em phụ nữ biết nghề may và các cơ sở may trên địa bàn quận tham gia may khẩu trang vải tặng cho phụ nữ hộ cận nghèo, có hoàn cảnh khó khăn và yếu thế trên địa bàn và các bệnh viện, nơi công cộng.

Đến nay, đã có 5 tổ chức cơ sở hội ở các phường Dương Nội, Kiến Hưng, Phú La, Yên Nghĩa, Đồng Mai và một số chị em kinh doanh ngành hàng vải tại chợ Hà Đông, cùng với sự tham gia thường xuyên của 55 hội viên phụ nữ tại khu dân cư đã tham gia may khẩu trang.

moi phu nu la mot chien si chong dich
Các hội viên tham gia may khẩu trang vải phòng, chống dịch (Ảnh: Hội phụ nữ quận cung cấp)

Hội Liên hiệp phụ nữ quận và cơ sở đã tặng 7.170 chiếc khẩu trang kháng khuẩn, 70 bộ quần áo bảo hộ y tế; 1.000 chiếc khẩu trang vải tự may, 1.000 chai dung dịch nước rửa tay khô, 1.200 bánh xà phòng, 100 thùng mỳ tôm cho Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh, lực lượng công an, y tế, cán bộ trực tiếp tham gia phòng chống dịch bệnh tại quận và cơ sở.

Hội còn tặng 260 xuất quà là các nhu yếu phẩm phòng chống dịch bệnh, lương thực, thực phẩm cho gia đình chính sách, hộ cận nghèo, hội viên phụ nữ yếu thế, có hoàn cảnh khó khăn, hộ khó khăn bị ảnh hưởng của dịch bệnh với tổng trị giá hơn 46 triệu đồng.

Các Hội cơ sở tham gia ủng hộ hơn 20 triệu đồng và 2 tạ gạo ủng hộ công tác phòng chống dịch tại các địa phương và tặng 130 hộp sữa Nestle 500gam/hộp cho trẻ em dưới 6 tuổi tại khu dân cư.

Tích cực, sáng tạo phòng chống dịch

Để công tác phòng chống dịch bệnh tại các khu chợ trên địa bàn đạt hiệu quả, Hội Liên hiệp phụ nữ quận phối hợp với cơ sở lắp đặt một trạm rửa tay dã chiến tại chợ nông sản Vạn Phúc và tặng 440 màng chắn giọt bắn, đặt 9 bàn để dung dịch nước sát khuẩn cho người dân và các hộ kinh doanh tại các điểm chợ.

moi phu nu la mot chien si chong dich
Hội phụ nữ quận tặng quà cho gia đình chính sách, hộ cận nghèo, hội viên phụ nữ yếu thế, có hoàn cảnh khó khăn (Ảnh: Hội phụ nữ quận cung cấp)

Song song với đó, Hội tăng cường tuyên truyền phòng, chống dịch đến mỗi cán bộ hội viên, đặc biệt là các tiểu thương kinh doanh tại chợ. Tiếp tục đẩy mạnh mô hình 3 công khai, 2 chuẩn mực, phát tặng khẩu trang cho hội viên, khuyến cáo người bán hàng áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch để tự bảo vệ sức khỏe cho bản thân cũng như cộng đồng.

Qua tuyên truyền, đa phần các nữ tiểu thương đều cam kết đảm bảo nguồn gốc hàng hóa, không găm hàng, nâng giá trong mùa dịch, duy trì đảm bảo vệ sinh phòng dịch kết hợp vệ sinh môi trường. Những cửa hàng kinh doanh các mặt hàng không thiết yếu tạm dừng đóng cửa tuân thủ quy định của Thủ tướng Chính phủ, của Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố.

Hội phụ nữ quận chủ động làm cầu nối cung cấp thông tin, giúp các cửa hàng kinh doanh các mặt hàng không thiết yếu được bán hàng online, phục vụ nhu cầu mua – bán của người dân trong mùa dịch.

Vận động chủ nhà trọ miễn giảm 50% tiền thuê nhà cho 120 phòng trọ và miễn tiền thuê trọ cho 65 phòng trong 2 tháng cho đối tượng lao động trên địa bàn quận bị ảnh hưởng của dịch bệnh trong thời gian thực hiện cách ly xã hội. Vận động hội viên hoãn 15 đám cưới, báo hỷ 5 đám, tổ chức 8 đám tang không tập trung đông người trong lúc dịch bệnh.

Hội Liên hiệp phụ nữ quận đã chỉ đạo hội phụ nữ các phường giúp đỡ, hỗ trợ cung cấp lương thực, thực phẩm cho các trường hợp thực hiện cách ly tại gia đình trên địa bàn phường. Tuyên truyền vận động cán bộ, hội viên tại 22 cơ sở 250 chi hội, 727 tổ nghiêm túc thực hiện Chỉ thị 16/CT-Tg của Thủ tướng Chính phủ và Chỉ thị 05/CT-UBND của Chủ tịch UBND Thành phố về các biện pháp cấp bách phòng chống bệnh Covid 19.

moi phu nu la mot chien si chong dich
Những suất quà được trao tới tận tay các gia đình (Ảnh: Hội phụ nữ quận cung cấp)

Đồng thời vận động nhân dân yên tâm, tin tưởng sự chỉ đạo của Chính phủ và Thành phố; các hội viên, phụ nữ không tích trữ lương thực thực phẩm, các nữ tiểu thương không đầu cơ các mặt hàng, tự ý nâng giá bán; hạn chế ra đường, chấp hành nghiêm các khuyến cáo của Bộ Y tế… Vận động các gia đình ở chung cư tự khử khuẩn các tay nắm cửa, các nút bấm cầu thang máy, dọn vệ sinh các hành lang.

Chỉ đạo hội viên, phụ nữ quản lý con em tại nhà, thực hiện phương châm “Tạm dừng đến trường, không tạm dừng học” của Bộ Giáo dục và Đào tạo, đôn đốc con em tự giác tham gia các chương trình hướng dẫn tự học tại nhà qua Internet, trên truyền hình đảm bảo hiệu quả.

Duy trì công tác vệ sinh môi trường, làm nòng cốt tại khu dân cư, tiếp tục duy trì thu đối phế liệu xây dựng quỹ thân thiện và quỹ từ thiện, trích từ nguồn quỹ thu được mua tặng các vật dụng, nhu yếu phẩm trong phòng chống dịch bệnh tại các chi hội.

Chia sẻ về những dự định sắp tới, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ quận Hà Đông Lại Hà Phương cho biết, chúng tôi đã và đang vận động các nhà hảo tâm, 18 nhóm thiện nguyện của Hội phụ nữ quận tiếp tục quan tâm chăm lo đến các đối tượng gia đình chính sách bị ốm đau, có khó khăn đột suất trên địa bàn quận và các cơ sở đại học, đơn vị sản xuất đóng trên địa bàn quận sản xuất được dung dịch nước rửa tay cung cấp cho Hội.

“Bởi với mục tiêu đề ra tại các điểm chợ trên địa bàn sẽ bố trí nước sát khuẩn cho người dân, nữ tiểu thương sử dụng thường xuyên và sẽ phát vào các bệnh viện trên địa bàn, nơi có nhiều bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn. Bên cạnh đó, chúng tôi tiếp tục đẩy mạnh thực hiện việc may khẩu trang tặng miễn phí, tuyên truyền toàn dân phòng chống dịch, thực hiện tốt các khuyến cáo của Bộ Y tế và chấp hành nghiêm Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ về việc cách ly xã hội”, bà Phương cho biết.

N. Hoa

Nguồn :