M
26/02/2019 11:54

Mỗi người dân Hà Nội là một sứ giả du lịch

(LĐTĐ) Theo dự kiến ngày mai (27/2) Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều sẽ bắt đầu. Những ngày qua người dân Thủ đô đang làm hết sức mình để quảng bá hình ảnh người Hà Nội văn minh, thanh lịch. Không thể phủ nhận, xây dựng người Hà Nội văn minh, thanh lịch có sự đóng góp quan trọng trong phát triển của Thủ đô nói riêng và đất nước nói chung. Phóng viên báo Lao động Thủ đô đã có cuộc trao đổi với TS Nguyễn Viết Chức – Nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa – Giáo dục Quốc hội, Viện trưởng Viện nghiên cứu văn hoá Thăng Long xung quanh vấn đề này.

moi nguoi dan ha noi la mot su gia du lich Tất cả người dân Hà Nội đều bảo vệ lãnh đạo Mỹ - Triều
moi nguoi dan ha noi la mot su gia du lich Người dân Hà Nội hào hứng trước thềm Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều

- PV: Thưa ông, ông có nhận định thế nào về việc Hà Nội được lựa chọn tổ chức Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều?

TS Nguyễn Viết Chức: Đây là một lựa chọn rất là đúng. Mục tiêu của cuộc gặp gỡ này là đem lại hoà bình lâu dài, ổn định cho thế giới. Việc tổ chức tại một thành phố có vinh dự đạt danh hiệu “Thành phố Vì hoà bình” thì điều ấy rất hợp lý. Cái thứ hai, lựa chọn ở một thành phố mà con người rất gần gũi, thân thiện, khát khao hoà bình thì tôi nghĩ nó rất phù hợp với nội dung của cuộc gặp gỡ này.

Thứ ba, nó hợp lý nữa bởi Việt Nam có chính sách đối ngoại rất đúng đắn khi sẵn sàng là bạn và là đối tác tin cậy của tất cả các nước trong cộng đồng thế giới, phấn đấu vì hoà bình, độc lập và phát triển. Đối với Hoa Kỳ, chúng ta cũng đang có mối quan hệ hợp tác rất tốt đẹp, còn Triều Tiên cũng có mối quan hệ rất lâu đời. Vì vậy, chọn Thủ đô Hà Nội làm nơi gặp gỡ này vừa có ý nghĩa thực tiễn vừa có ý nghĩa lịch sử và đồng thời cũng rất phù hợp với mục tiêu của cuộc gặp gỡ lịch sử này - cuộc gặp gỡ để tìm con đường tốt nhất, con đường đi đến hoà bình.

moi nguoi dan ha noi la mot su gia du lich
Vẻ đẹp thanh lịch trong tà áo dài người con gái Hà Nội. Ảnh: Phương Bùi

- Hà Nội và người Hà Nội có thể quảng bá hình ảnh như thế nào nhân sự kiện đặc biệt này?

Sự kiện diễn ra ở Hà Nội cũng đã tự nó quảng bá cho hình ảnh của Hà Nội nói riêng và Việt Nam nói chung. Người Hà Nội vốn hiếu khách, cho nên khi có khách đến nhà, khi có việc trọng thì bao giờ cũng được tổ chức rất chu đáo. Những ngày này, Hà Nội được trồng thêm rất nhiều hoa, cây xanh, đường phố sạch đẹp, ánh sáng lung linh hơn... Nhân dân Thủ đô tích cực thực hiện nếp sống văn minh, thanh lịch của người Hà Nội với lối ứng xử lịch sự, hiếu khách. Bắt đầu từ những việc làm đơn giản hàng ngày như ý thức cao trong việc chấp hành luật lệ giao thông, giữ gìn vệ sinh môi trường, hạn chế bán hàng rong, đặc biệt không lấn chiếm vỉa hè, lòng đường,... để bạn bè quốc tế có thể thấy hình ảnh một Hà Nội - Việt Nam an toàn, thân thiện, xứng đáng với tên gọi Thành phố vì hòa bình.

Đặc biệt, đối với người lao động, không có khát khao nào hơn là được hoà bình, ổn định để lao động, để công hiến sức mình cho đất nước. Lao động là bản chất của con người, chính lao động đã sáng tạo ra con người. Người lao động mong muốn được lao động mà muốn được lao động bình yên không có con đường nào khác là hoà bình. Cho nên, tôi nghĩ rằng những người lao động Thủ đô trong những ngày này càng náo nức, càng phấn khởi, vui tươi và càng phải thể hiện tinh thần đoàn kết, tinh thần hoà bình, tinh thần thanh lịch, văn minh. Không chỉ là để quảng bá cho hình ảnh của Thủ đô mà còn là ủng hộ cho kết quả tích cực của Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều.

Khi đó, mỗi người dân Thủ đô sẽ là trở thành một sứ giả du lịch, có sức hút tự nhiên từ những cư xử rất văn minh, thanh lịch: Xếp hàng trật tự, nói một lời hay, một cử chỉ giúp đỡ, hay không khạc nhổ vứt rác bừa bãi... đâu có lấy mất của ai một thứ gì. Đây là cơ hội vàng để phát triển du lịch, đặc biệt là vào mùa xuân. Đây là mùa của đâm chồi nảy lộc, mùa của ra hoa kết trái, mùa của sinh sổi nảy nở, của sự phát triển... Cho nên tôi rất muốn bản thân mỗi công dân của Thủ đô phải trở thành một tâm điểm, một sức hút tự nhiên của con người thanh lịch, văn minh. Đặc biệt là những bạn thanh niên ngày nay.

Các bạn có thể những người trẻ năng động, tự do, phóng khoáng,... nhưng không bao giờ được buông thả mình trong ứng xử, lời ăn tiếng nói. Các bạn trẻ hãy biết tự rèn luyện bản thân, vận dụng bộ quy tắc để căn chỉnh văn hoá ứng xử của mình. Đây không phải là những giáo điều cổ hủ, lỗi thời mà ngược lại là yêu cầu của cuộc sống hiện đại. Người Thủ đô tuy không phải gánh một trách nhiệm cụ thể được ai đó giao, nhưng phải tự biết gắn cho mình trách nhiệm là con người đại diện cho đất nước Việt Nam, giữ vững được truyền thống tốt đẹp và tiếp thu tinh hoa văn hoá thế giới, của thời đại.

- Ông đánh giá thế nào về việc vai trò xây dựng người Hà Nội văn minh, thanh lịch đối với sự phát triển kinh tế - xã hội của Thủ đô nói riêng và đất nước nói chung?

Văn hóa ứng người Hà Nội từ lâu đã trở thành yếu tố quyết định sự phát triển bền vững của Thủ đô và đất nước. Đây là yêu cầu, nhiệm vụ vừa mang tính cơ bản, lâu dài, đồng thời là vấn đề cấp bách, trước mắt, tác động trực tiếp và mạnh mẽ đến mọi lĩnh vực của đời sống xã hội của Thủ đô, đòi hỏi sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và sự đồng tình ủng hộ của đông đảo quần chúng nhân dân.

Con người có văn hoá hiểu theo nghĩa rộng là có sự hiểu biểt, trong đó có ứng xử với môi trường thiên nhiên và xã hội một cách có chuẩn mực, trách nhiệm của một cá nhân của một công dân trong xu thế toàn cầu hoá, làm sao mình trở thành một trong những nguồn lực của lao động và sự phát triển. Với tinh thần như thế, ý nghĩa của việc xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh có ý nghĩa rất to lớn, có tính lâu dài, có tính chiến lược, đóng góp vào sự phát triển bền vững của Thủ đô và đất nước.

Mỗi người dân Thủ đô sẽ là trở thành một sứ giả du lịch, có sức hút tự nhiên từ những cư xử rất văn minh, thanh lịch: Xếp hàng trật tự, nói một lời hay, một cử chỉ giúp đỡ, hay không khạc nhổ vứt rác bừa bãi... đâu có lấy mất của ai một thứ gì. Đây là cơ hội vàng để phát triển du lịch, đặc biệt là vào mùa xuân.

Đây là mùa của đâm chồi nảy lộc, mùa của ra hoa kết trái, mùa của sinh sổi nảy nở, của sự phát triển... Cho nên tôi rất muốn bản thân mỗi công dân của Thủ đô phải trở thành một tâm điểm, một sức hút tự nhiên của con người thanh lịch, văn minh. Đặc biệt là những bạn thanh niên ngày nay.

Các bạn có thể những người trẻ năng động, tự do, phóng khoáng,... nhưng không bao giờ được buông thả mình trong ứng xử, lời ăn tiếng nói. Các bạn trẻ hãy biết tự rèn luyện bản thân, vận dụng bộ quy tắc để căn chỉnh văn hoá ứng xử của mình. Đây không phải là những giáo điều cổ hủ, lỗi thời mà ngược lại là yêu cầu của cuộc sống hiện đại.

Người Thủ đô tuy không phải gánh một trách nhiệm cụ thể được ai đó giao, nhưng phải tự biết gắn cho mình trách nhiệm là con người đại diện cho đất nước Việt Nam, giữ vững được truyền thống tốt đẹp và tiếp thu tinh hoa văn hoá thế giới, của thời đại.

Phương Bùi

(thực hiện)

Nguồn :