M
27/03/2020 10:53

Mỗi người dân cần nâng cao ý thức hơn nữa

(LĐTĐ) Việt Nam đã chính thức công bố dịch Covid-19, cùng với đó là sự nỗ lực của các tổ chức, cơ quan chuyên môn trong việc khuyến cáo người dân các giải pháp phòng bệnh, tự bảo vệ sức khỏe bản thân và gia đình, tránh tụ tập nơi đông người… Tuy nhiên, ngay tại Hà Nội không ít người dân vẫn rất chủ quan, vô tư chen lấn, tham gia các địa điểm đông người, đi lễ hội, đền chùa mà không hề phòng dịch…

moi nguoi dan can nang cao y thuc hon nua Đừng để cá nhân gây hại tới cộng đồng
moi nguoi dan can nang cao y thuc hon nua Tiếp tục nâng cao ý thức chấp hành pháp luật

Người dân vô tư chen lấn ở Phủ Tây Hồ

Dù Thủ tướng Chính phủ đã đề nghị các cơ sở thờ tự không tụ tập đông người và Phủ Tây Hồ đã chính thức đóng cửa từ nhiều ngày trước, nhưng vào ngày mùng 1/3 Âm lịch (tức ngày 24/3), rất đông người dân ở Hà Nội vẫn chen chân đi lễ ngay cả khi chỉ được lễ vọng từ ngoài sân. Một số hình ảnh được chia sẻ trên thông tin truyền thông, trên mạng xã hội đã khiến rất nhiều người bức xúc.

moi nguoi dan can nang cao y thuc hon nua
Người dân vẫn vô tư chen lấn ở Phủ Tây Hồ trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 (Ảnh: VOV)

“Khi xem hình ảnh hàng trăm người chen nhau lễ, vái tại Phủ Tây Hồ tôi vô cùng tức giận. Tôi không thể tin được rằng trong khi cả nước đang căng mình chống dịch, Hà Nội cũng đã có những hành động quyết liệt để ứng phó với dịch Covid-19 thì nhiều người vẫn vô tư như vậy”, chị Phạm Thị Hồng (Cầu Giấy, Hà Nội) bày tỏ.

Trao đổi với báo Lao động Thủ đô, ông Trương Tiến Hồi (Trưởng Tiểu ban quản lý di tích Phủ Tây Hồ xác nhận vào ngày 24/3 (tức 1/3 Âm lịch), tại Phủ Tây Hồ ghi nhận số lượng khách đến vái vọng rất đông. Cũng theo ông Hồi, trên thực tế, Phủ Tây Hồ đã thực hiện nghiêm việc đóng cửa di tích từ thứ 7 tuần trước (tức ngày 14/3). Tuy nhiên, kể từ khi di tích bắt đầu đóng cửa đến nay vẫn có người đến đây để vái vọng. “Riêng ở Phủ Tây Hồ, lịch sử để lại là không có cửa cổng, hơn nữa, bên trong khu di tích lại có cả 1 dãy ki ốt người dân bán hàng từ xưa đến nay, do vậy mặc dù đóng cửa nhưng khách vãng lại vẫn đến đây vái vọng”, ông Trương Tiến Hồi cho biết.

Cũng theo chia sẻ của ông Hồi, ngay tại khuôn viên khu di tích, Ban quản lý cũng đã dán các thông báo về việc đóng cửa, khuyến cáo người dân không nên tụ tập đông người. Trong ngày 24/3, khi thấy số lượng khách đến Phủ ngày một đông, Ban quản lý di tích cũng đã thực hiện phát loa phòng thanh để thông báo khuyến cáo người dân không tụ tập đông, nhắc nhở mọi người đeo khẩu trang, rửa tay đúng cách. Bên cạnh đó, phối hợp với cơ quan chức năng tiến hành lập barie chắn ngay ngoài cổng. Tuy nhiên, đến tối, người dân vẫn tiếp tục khéo đến, vái vọng phía ngoài cổng.

Ông Trương Tín Hồi cũng chia sẻ, trong thời gian tới, ban quản lý sẽ cố hết sức ngăn người dân không tụ tập đông người, khấn vái. Tiếp tục thực hiện các nội dung trên loa phát thanh để nhắc nhở mọi người thực hiện tốt quy định trong phòng chống Covid-19. Ban quản lý sẽ tiếp tục duy trì tổ trực cả ngày lẫn đêm tại khu di tích, phối hợp chặt chẽ với cán bộ y tế làm tốt công tác khử khuẩn. “Bên cạnh sự quyết liệt của ban quản lý, đề nghị người dân cũng nên thực hiện tốt quy định của Chính phủ, của Thủ tướng Chính phủ, chủ tịch UBND thành phố Hà Nội. Không nên đến những nơi đông người, nhất là những nơi như di tích, danh thắng để đảm bảo sức khỏe cho mọi người dân, đồng thời để tránh lây lan của dịch Covid-19. Đề nghị các cơ quan báo chí, truyền thông tăng cường tuyên truyền đến người dân để nâng cao nhận thức”, ông Trương Tiến Hồi nhấn mạnh.

Sống khác trong hai tuần

Bên cạnh một số người vẫn chưa có ý thức trong việc tự bảo vệ mình và cộng đồng thì thời gian qua, cả hệ thống chính trị trên địa bàn Hà Nội vẫn đang hành động quyết liệt trong việc chung tay chống dịch. Trước tình hình dịch bệnh, thời gian qua, chính quyền Hà Nội đã khuyến cáo người dân không nên đi ra ngoài nếu không có việc quan trọng trong thời gian từ nay đến ngày 5/4.

Trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 đang có nhiều diễn biến phức tạp và khó lường, ngành Y tế và chính quyền địa phương đã nỗ lực triển khai các giải pháp để ngăn chặn dịch.Thiết nghĩ, mỗi người dân hãy chủ động áp dụng các biện pháp để bảo vệ sức khỏe cho bản thân và gia đình, tích cực tuyên truyền những thông tin chính thống về dịch bệnh Covid-19 để cả cộng đồng cùng chung tay đẩy lùi dịch bệnh.

Bên cạnh đó, người dân đi ra chợ dân sinh, phải giữ khoảng cách và bắt buộc đeo khẩu trang; hạn chế sử dụng phương tiện công cộng, không tập trung đông người tại các nơi sinh hoạt công cộng, hội họp tôn giáo; không tập trung đông người tại các đám giỗ; không nên tổ chức việc cưới hỏi trong thời gian dịch Covid-19.

Trước đó, UBND TP Hà Nội cũng đã quyết định tạm thời dừng hoạt động các di tích, quán bar, karaoke, games online, rạp chiếu phim, cơ sở Massages các chương trình ca nhạc... đến khi có thông báo mới của thành phố.Theo ghi nhận, ngay sau khi có yêu cầu đóng cửa các dịch vụ không cần thiết để hạn chế tối đa tụ tập đông người nhằm phòng chống dịch Covid-19, hàng loạt hộ kinh doanh trên địa bàn thành phố Hà Nội như trên đường Trần Thái Tông, Hồ Tùng Mậu, Doãn Kế Thiện, Tố Hữu, Phạm Văn Đồng, Kim Mã…đã tạm ngừng kinh doanh để phòng chống dịch.

Anh Lê Đình Mạnh – Chủ một quán games online tại quận Bắc Từ Liêm cho biết: “Giữa lúc dịch Covid-19 hoành hành, khoảng một tháng trở lại đây, quán tôi vắng đi trông thấy, giảm khoảng 60%-70% so với lượng khách những ngày bình thường. Tôi cũng đã theo dõi thông tin trên báo chí, thấy lời kêu gọi phòng chống dịch Covid-19 của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, của Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội tạm dừng các hoạt động kinh doanh không cần thiết nên tôi đã quyết định dừng hoạt động quán khoảng 2 tuần, bắt đầu từ chiều 24/3”.

Ngoài ra, một số hoạt động kinh doanh khác như thời trang, hàng quán trên địa bàn Thành phố cũng bắt đầu có những phương án đóng cửa tạm thời hoặc chuyển sang chỉ bán các đơn giao tận nhà. Điều này nhằm hạn chế sự tiếp xúc giữa nhiều người, từ đó hạn chế lây lan dịch bệnh tốt hơn. Trên tinh thần “Chống dịch như chống giặc”, nhất là trong 2 tuần “quyết định” tới, nhiều người đã chủ động thực hiện phương châm “sống khác trong 2 tuần”. Chị Lê Thị Hạnh (Mễ Trì, Nam Từ Liêm) bày tỏ: “Tôi quyết định xin công ty làm việc online tại nhà, tôi không tụ tập bạn bè, la lê quán xá như trước nữa. Thậm chí, trước đó, tôi đã lên kế hoạch đi du lịch nhưng cũng đã hủy bỏ. Tôi cho rằng mỗi chúng ta đều cần chủ động phòng tránh cho chính mình, đồng thời cũng là để bảo vệ mọi người xung quanh khỏi nguy cơ lây nhiễm bệnh.

Trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 đang có nhiều diễn biến phức tạp và khó lường, ngành Y tế và chính quyền địa phương đã nỗ lực triển khai các giải pháp để ngăn chặn dịch.Thiết nghĩ, mỗi người dân hãy chủ động áp dụng các biện pháp để bảo vệ sức khỏe cho bản thân và gia đình, tích cực tuyên truyền những thông tin chính thống về dịch bệnh Covid-19 để cả cộng đồng cùng chung tay đẩy lùi dịch bệnh.

Phương Ngân – Kim Tiến

Nguồn :