M
03/12/2019 12:24

Mỗi hoạt động đều vì lợi ích đoàn viên

(LĐTĐ) Năm 2019, các hoạt động của Cụm thi đua số 8 Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Thành phố đã bám sát sự lãnh đạo, chỉ đạo của Công đoàn cấp trên, cấp ủy và chuyên môn đồng cấp; đổi mới, sáng tạo, hướng trọng tâm về cơ sở, người lao động, nên đã đạt được những kết quả tích cực. 

moi hoat dong deu vi loi ich doan vien Góp phần xây dựng quan hệ lao động hài hòa
moi hoat dong deu vi loi ich doan vien Tập trung chăm lo Tết chu đáo cho đoàn viên, người lao động
moi hoat dong deu vi loi ich doan vien Người lao động được bảo vệ tốt hơn
moi hoat dong deu vi loi ich doan vien
LĐLĐ Thành phố khảo sát hoạt động Công đoàn năm 2019 của Cụm thi đua số 8

Triển khai đồng đều các mặt hoạt động

Cụm thi đua số 8 LĐLĐ Thành phố gồm 6 đơn vị thành viên là: Công đoàn Viên chức thành phố Hà Nội, Công đoàn ngành Giáo dục Hà Nội, Công đoàn ngành Y tế Hà Nội, Công đoàn Cục Hải quan Hà Nội, Công đoàn Cơ quan LĐLĐ Thành phố, Công đoàn Đảng ủy Khối các cơ quan Thành phố Hà Nội. Các đơn vị thuộc Cụm quản lý tổng số 379 công đoàn cơ sở với 46.871 đoàn viên.

Bà Trần Thị Thu Hà- Chủ tịch Công đoàn ngành Giáo dục Hà Nội- đơn vị Cụm phó Cụm thi đua số 8 cho biết, để đảm bảo tính đoàn kết, đồng lòng triển khai hiệu quả các mặt hoạt động, ngay từ đầu năm, Cụm thi đua số 8 đã tổ chức Hội nghị triển khai công tác, ký kết giao ước thi đua năm 2019 và các đơn vị thành viên trong Cụm đã xây dựng kế hoạch, chương trình công tác, phát động các phong trào thi đua trong cán bộ công chức, viên chức với nội dung cụ thể, thiết thực.

Trên cơ sở đó, năm 2019, các đơn vị trong Cụm đã làm tốt công tác tuyên truyền phổ biến các Chỉ thị, Nghị quyết của Đảng, pháp luật của Nhà nước và các chương trình thực hiện Nghị quyết của Tổng LĐLĐ Việt Nam, LĐLĐ Thành phố; tích cực tham gia quản lý, thực hiện có hiệu quả chức năng bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của cán bộ công chức, viên chức, lao động.

Các phong trào thi đua yêu nước, đặc biệt là “Đợt thi đua cao điểm chào mừng kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Công đoàn Việt Nam” được phát động, triển khai sâu rộng, thu hút đông đảo đoàn viên, cán bộ công chức viên chức lao động tham gia, tạo nên không khí thi đua sôi nổi, được các cấp ủy Đảng, chính quyền ủng hộ và đánh giá cao. Công tác phát triển đoàn viên, thành lập công đoàn cơ sở, xây dựng tổ chức Công đoàn và tham gia xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền được quan tâm, đạt kết quả đáng khích lệ.

Hoạt động của Ban Nữ công và Câu lạc bộ Nữ công ngày càng đổi mới, thu hút đông đảo nữ đoàn viên nhiệt tình hưởng ứng. Công tác kiểm tra, giám sát được quan tâm chú trọng. Công tác thu, chi, trích nộp kinh phí, đoàn phí, quản lý và sử dụng tài chính, tài sản được thực hiện đúng quy định. Các hoạt động xã hội, chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho đoàn viên, cán bộ công chức viên chức được triển khai có hiệu quả.

Mỗi đơn vị đều có điểm nhấn

Theo bà Trần Thị Thu Hà, dù triển khai đồng đều các hoạt động song các đơn vị thành viên Cụm thi đua số 8 đều đã căn cứ vào đặc điểm, tình hình của đơn vị để lựa chọn, tập trung vào các nhiệm vụ có tính chất điểm nhấn, trọng tâm, trọng điểm.

Chẳng hạn như, điểm nhấn của Công đoàn Viên chức Thành phố Hà Nội là thực hiện tốt công tác tuyên truyền giáo dục, phổ biến pháp luật; vận động đoàn viên, cán bộ công chức, viên chức tích cực tham mưu, triển khai thực hiện các chủ trương, quyết sách của Thành phố, tham gia cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư, thực hiện tốt 2 bộ Quy tắc ứng xử của Thành phố gắn với cuộc vận động “Xây dựng người cán bộ công chức, viên chức trung thành, trách nhiệm, liêm chính, sáng tạo”, “cán bộ công chức, viên chức Thủ đô nói không với tiêu cực” và phong trào “cán bộ công chức, viên chức, lao động thi đua thực hiện văn hóa công sở và nơi công cộng”, góp phần để công tác cải cách hành chính, thu hút vốn FDI của Thành phố liên tục được cải thiện, nhiều chỉ số đứng đầu toàn quốc và đạt cao nhất từ trước đến nay.

Nét nổi bật với Công đoàn ngành Giáo dục Hà Nội là Công đoàn ngành đã tiếp tục triển khai Giải thưởng “Nhà giáo Hà Nội tâm huyết, sáng tạo” lần thứ 3; phát động cuộc thi viết về “Tấm gương Nhà giáo Thủ đô tiêu biểu”, cuộc thi “Sáng tác tranh cổ động chào mừng 90 năm ngày thành lập Công đoàn Việt Nam”.

Đặc biệt, Công đoàn Ngành đã triển khai kế hoạch “Nâng cao năng lực ứng xử sư phạm, đạo đức nhà giáo, người lao động đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới”; đẩy mạnh thực hiện các cuộc vận động “Mỗi thầy, cô giáo là một tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo”, “Hỗ trợ giáo dục miền núi, vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn”, phong trào thi đua “Dạy tốt - Học tốt”, “Đổi mới, sáng tạo trong dạy và học” và làm tốt công tác xã hội từ thiện, chăm lo cho CBGV,NV, học sinh có hoàn cảnh khó khăn, con cán bộ giáo viên, nhân viên vượt khó học giỏi.

Hoạt động công đoàn ngành Y tế Hà Nội sôi nổi với việc phối hợp tổ chức thành công Hội thi Điều dưỡng, kỹ thuật viên giỏi thanh lịch cấp cơ sở và cấp Ngành; tổ chức Hội thi sân khấu hóa “Đổi mới phong cách thái độ của cán bộ ngành Y tế đáp ứng sự hài lòng của người bệnh” ngành Y tế Hà Nội và khu vực III Bộ Y tế; tổ chức nhiều các hoạt động gắn với nhiệm vụ chính trị của Ngành;

Tích cực triển khai thực hiện các phong trào thi đua yêu nước, nghiên cứu khoa học, sáng kiến sáng tạo trong cán bộ CBCCVC, NLĐ, đặc biệt là tập trung vào các phong trào mang đậm tính đặc thù ngành nghề, như phong trào “Đổi mới phong cách thái độ phục vụ của cán bộ y tế hướng tới sự hài lòng của người bệnh” trong ngành Y tế, biểu dương 43 cán bộ Y tế đạt thành tích xuất sắc trong phong trào nghiên cứu khoa học, sáng kiến sáng tạo năm 2019; tổ chức các Hội thi, các hoạt động văn hóa, thể thao góp phần nâng cao đời sống văn hóa tinh thần cho cán bộ cán bộ công chức, viên chức người lao động. Làm tốt công tác xã hội từ thiện, chăm lo cho đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn v.v…

“Thông qua các hoạt động, các đơn vị thành viên Cụm thi đua số 8 đã động viên đoàn viên, CBCCVCLĐ đóng góp sức lực, trí tuệ tích cực tham mưu xây dựng cơ chế, chính sách, khuyến khích sản xuất phát triển, đồng thời nghiên cứu, ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật, mang lại hiệu quả kinh tế cao, góp phần tăng năng suất lao động, đảm bảo việc làm cho người lao động, phấn đấu thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị và phát triển kinh tế xã hội của từng cơ quan, đơn vị và Thành phố, góp phần nâng cao vai trò, vị thế của tổ chức Công đoàn”- bà Trần Thị Thu Hà nhấn mạnh.

Phát biểu kết luận buổi khảo sát hoạt động Công đoàn Cụm thi đua số 8 năm 2019 mới đây, Phó Chủ tịch thường trực phụ trách LĐLĐ Thành phố Đặng Thị Phương Hoa ghi nhận những nỗ lực, cố gắng và kết quả đạt được của Cụm thi đua số 8. Theo đồng chí Đặng Thị Phương Hoa, mỗi đơn vị trong Cụm thi đua số 8 có một đặc thù, một màu sắc riêng nhưng tựu chung đều hoạt động sôi nổi, thiết thực và có nhiều nét sáng tạo.

Về nhiệm vụ trong thời gian tới, đồng chí Đặng Thị Phương Hoa yêu cầu Cụm thi đua số 8 bám sát chủ đề năm 2020 của Tổng LĐLĐ Việt Nam là năm nâng cao năng lực hoạt động của công đoàn cơ sở cũng như chủ đề công tác năm 2020 của Thành phố Hà Nội là thực hiện chủ đề công tác năm 2020 là năm “Phát huy sức mạnh của cả hệ thống chính trị phấn đấu hoàn thành thắng lợi mục tiêu, nhiệm vụ nhiệm kỳ 2015-2020, tổ chức thành công đại hội đảng các cấp”, từ đó xây dựng kế hoạch công tác năm 2020 sát với thực tiễn của Cụm.

Ở mỗi chuyên đề công tác năm 2020, đồng chí Đặng Thị Phương Hoa đều có những định hướng nội dung trọng tâm cụ thề và nhấn mạnh: Các hoạt động đều phải bám sát các chủ đề công tác của Tổng LĐLĐ Việt Nam và thành phố Hà Nội; hướng trọng tâm về cơ sở, phục vụ đoàn viên, người lao động. Bên cạnh đó cũng cần quan tâm đến đối thoại cơ sở, xây dựng công đoàn cơ sở vững mạnh, phát động nhiều phong trào thi đua phù hợp với đặc thù của mỗi đơn vị, ngành nghề.

Trước mắt, Phó Chủ tịch thường trực phụ trách LĐLĐ Thành phố đề nghị các đơn vị trong Cụm thi đua số 8 tập trung làm tốt việc chăm lo Tết Nguyên đán Canh Tý cho đoàn viên, người lao động theo chức năng nhiệm vụ và Kế hoạch của LĐLĐ Thành phố, đảm bảo để mọi đoàn viên, người lao động đều có Tết vui vẻ, đầm ấm.

Phạm Diệp

Nguồn :