M
26/05/2020 14:09

Các ban, đơn vị trực thuộc LĐLĐ Thành phố:

Mỗi hoạt động đều thiết thực, hiệu quả

(LĐTĐ) Mặc dù chịu tác động tiêu cực từ diễn biến phức tạp, khó lường của dịch Covid-19, song với sự đoàn kết, nỗ lực, hoạt động của các Ban Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Thành phố và các đơn vị sự nghiệp, doanh nghiệp Công đoàn vẫn được duy trì, đẩy mạnh, đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận.

moi hoat dong deu thiet thuc hieu qua 108698 Công đoàn Công ty CP Môi trường Tân Hội: Nhiều hoạt động thiết thực và ý nghĩa
moi hoat dong deu thiet thuc hieu qua 108698 Hoạt động công đoàn Thủ đô, thiết thực và hiệu quả
moi hoat dong deu thiet thuc hieu qua 108698 Nhiều hoạt động thiết thực chăm lo cho đoàn viên thanh niên, người lao động
moi hoat dong deu thiet thuc hieu qua 108698 Thiết thực, hiệu quả
moi hoat dong deu thiet thuc hieu qua 108698
Phó Chủ tịch LĐLĐ Thành phố Lê Đình Hùng trao hỗ trợ cho công nhân viên chức lao động gặp khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid- 19 tại một số doanh nghiệp trực thuộc Cơ quan LĐLĐ Thành phố

Mới đây, LĐLĐ Thành phố đã tổ chức Hội nghị giao ban công tác 4 tháng đầu năm 2020 với các ban, đơn vị trực thuộc Cơ quan LĐLĐ Thành phố để đánh giá kết quả hoạt động 4 tháng đầu năm, đề ra phương hướng, nhiệm vụ cho những tháng tiếp theo.

Đánh giá tại hội nghị cho thấy, trong 4 tháng đầu năm 2020, mặc dù chịu tác động tiêu cực từ diễn biến phức tạp, khó lường của dịch Covid-19, song với sự đoàn kết, nỗ lực, hoạt động của các Ban Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Thành phố và các đơn vị sự nghiệp, doanh nghiệp Công đoàn vẫn được duy trì, đẩy mạnh, đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận.

Các ban LĐLĐ Thành phố đã chỉ đạo tổ chức Hội nghị cán bộ công chức, viên chức và Hội nghị người lao động năm 2020 theo đúng quy định, đảm bảo tiền lương, tiền thưởng Tết cho công nhân, viên chức, lao động, mức thưởng Tết tăng từ 4-13% so với Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019. Các ban LĐLĐ Thành phố đã tham mưu cho Ban Thường vụ và triển khai tổ chức thực hiện các hoạt động chăm lo cho đoàn viên công đoàn, công nhân viên chức lao động trong dịp Tết nguyên đán Canh Tý.

Theo đó, các cấp Công đoàn Thủ đô đã chi trên 50 tỷ đồng, hỗ trợ trên 95.000 vé xe ô tô miễn phí, trao trên 75.000 suất quà chăm lo cho CNLĐ có hoàn cảnh khó khăn, riêng LĐLĐ Thành phố đã chi 7,6 tỷ đồng cho các hoạt động chăm lo Tết. Đặc biệt, ngay khi dịch Covid-19 xuất hiện, các Ban LĐLĐ Thành phố đã tham mưu chỉ đạo các cấp Công đoàn thực hiện tuyên truyền và thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh một cách khẩn trương, kịp thời và hiệu quả.

Thiết thực nhất là việc các cấp Công đoàn đã tổ chức thăm hỏi, động viên và hỗ trợ cho 61.971 trường hợp công nhân viên chức lao động bị ảnh hưởng do dịch Covid-19. Trong đó, LĐLĐ Thành phố trích từ nguồn ngân sách Công đoàn Thành phố và “Quỹ xã hội Công đoàn” hỗ trợ 3.226 trường hợp đoàn viên công đoàn thuộc các CĐCS khối doanh nghiệp sản xuất kinh doanh, cơ sở giáo dục ngoài công lập bị ảnh hưởng trực tiếp bởi dịch Covid-19, có hoàn cảnh khó khăn đặc biệt, mắc bệnh hiểm nghèo, mất việc làm do dịch gây ra.

Hiện nay, các cấp Công đoàn Thành phố đang tiếp tục tập hợp CNVCLĐ bị mất việc hoặc thiếu việc làm và đề xuất Thành phố, Tổng LĐLĐ Việt Nam, LĐLĐ Thành phố có các hình thức hỗ trợ phù hợp, kịp thời để giảm bớt những khó khăn trong cuộc sống của công nhân viên chức lao động.

Đối với các đơn vị sự nghiệp và các doanh nghiệp Công đoàn, 100% đơn vị, doanh nghiệp đã tổ chức Hội nghị cán bộ công chức viên chức, Hội nghị người lao động. Theo phản ánh của các đơn vị, dịch Covid-19 đã tác động trực tiếp đến hoạt động sản xuất kinh doanh của nhiều doanh nghiệp và ảnh hưởng đến đời sống, việc làm của người lao động.

Các doanh nghiệp thuộc Cơ quan LĐLĐ Thành phố chủ yếu hoạt động trong lĩnh vực cho thuê mặt bằng, kinh doanh dịch vụ, du lịch, khách sạn. Số công nhân viên chức lao động bị ảnh hưởng là 357 người. Qua khảo sát, Công đoàn Cơ quan đã đề nghị Thủ trưởng cơ quan hỗ trợ 136 suất cho CNVCLĐ thuộc 5 đơn vị bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch Covid-19, mỗi suất 1 triệu đồng.

Phát biểu kết luận hội nghị, Phó Chủ tịch Thường trực LĐLĐ Thành phố đã ghi nhận những kết quả nổi bật mà các ban, các đơn vị đã đạt được trong 4 tháng đầu năm 2020, nhất là công tác chăm lo, hỗ trợ kịp thời công nhân viên chức lao động có hoàn cảnh khó khăn bị ảnh hưởng dịch bệnh Covid-19.

Về nhiệm vụ trong thời gian tới, đối với các Ban LĐLĐ Thành phố, Phó Chủ tịch Thường trực phụ trách Đặng Thị Phương Hoa đề nghị tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nắm bắt tình hình quan hệ lao động, giám sát việc hỗ trợ khó khăn do dịch Covid-19; triển khai hiệu quả các hoạt động hưởng ứng Tháng Công nhân, Tháng An toàn vệ sinh lao động năm 2020, nhất là việc hỗ trợ, tặng quà công nhân lao động bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp.

Sẵn sàng lên dây cót để chuẩn bị triển khai một loạt các hoạt động thiết thực trong tháng 6, tháng 7 như: biểu dương công nhân giỏi, điển hình tiên tiến, sáng kiến sáng tạo, biểu dương các gia đình công nhân viên chức lao động Thủ đô tiêu biểu. Song song với đó cũng cần quan tâm đến việc đào tạo, bồi dưỡng cán bộ với việc tổ chức các lớp tập huấn nghiệp vụ công tác công đoàn.

Đối với các đơn vị sự nghiệp, đồng chí Đặng Thị Phương Hoa yêu cầu cần duy trì việc làm sau mùa dịch Covid-19, tiếp tục chăm lo cho công nhân viên chức lao động trong Tháng Công nhân, phát động đợt thi đua cao điểm chào mừng Đại hội Đảng các cấp. Cụ thể, với Quỹ trợ vốn cần duy trì, tăng cường nguồn vốn cho vay. Cung Văn hóa quan tâm đến việc đảm bảo an toàn sửa chữa cơ sở vật chất, phối hợp Ban Tuyên giáo chuẩn bị cho các lớp hạt nhân văn hóa cơ sở.

Trường Trung cấp đào tạo và dạy nghề Công đoàn Hà Nội mở các lớp đào tạo bồi dưỡng đội ngũ cán bộ công đoàn, các lớp đào tạo nghề. Trung tâm tư vấn pháp luật Công đoàn tiến hành các cuộc tư vấn, tuyên truyền tại các đơn vị đồng thời nâng cao chất lượng tư vấn tuyên truyền. Nhà nghỉ Công đoàn chùa Hương, Nhà nghỉ Công đoàn Suối Hai tìm kiếm các đối tác, mở rộng các loại hình dịch vụ. Đối với các doanh nghiệp cần nỗ lực vượt qua khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19, tiếp tục tận dụng, khai thác có hiệu quả cơ sở vật chất hiện có, tìm kiếm những dự án mới đồng thời xây dựng thang bảng lương cán bộ, nhân viên…

Phạm Diệp

Nguồn :